CSGT TP.HCM nói về việc đo nồng độ cồn qua bong bóng

Thời sự

CSGT TP.HCM nói về việc đo nồng độ cồn qua bong bóng

(PLO)- Việc đo nồng độ cồn gián tiếp qua việc thổi bong bóng là cách làm sáng tạo của địa phương chứ không được quy định trong luật.

Bản tin liên quan

Mới đây, Phòng CSGT Công an tỉnh Sóc Trăng có thí điểm kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện bằng cách thổi hơi vào bong bóng, sau đó lượng hơi này được đưa vào máy đo nồng độ cồn. Việc này đã nhận được sự quan tâm của dư luận.
Trao đổi với PV PLO ngày 5-2, đội trưởng một đội CSGT trên địa bàn TP.HCM khẳng định: “Cách làm này không có trong quy định”.


Hiện CSGT TP.HCM vẫn kiểm tra nồng độ cồn thường xuyên, mỗi người dùng một ống thổi. Ảnh: L.THOA

Theo vị đội trưởng, việc thổi hơi vào bong bóng rồi chuyển sang máy đo nồng độ cồn khiến chính ông cũng băn khoăn. Bởi bình thường việc thổi trực tiếp vào máy mà không đúng cách thì không hiện được chỉ số nồng độ cồn.
Khi CSGT đưa hơi từ bong bóng vào ống thổi của máy đo nồng độ cồn sẽ không đảm bảo được đúng lực thổi. Do vậy, quy trình đo nồng độ cồn không được đảm bảo đúng.
Bên cạnh đó, vị này cũng băn khoăn: “Dùng một bong bóng để đưa cho người vi phạm thổi nhưng bong bóng đó có được tiệt trùng để người dân không bị nhiễm bệnh không?”.
Cũng theo vị đội trưởng, hiện nay việc đo nồng độ cồn chỉ sử dụng mỗi người một ống thổi, các cơ quan y tế cũng cho biết việc dùng một ống thổi sẽ không lây dịch bệnh do virus Corona gây ra.
Tuy nhiên, hiện nay thực tế vẫn có một số trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để làm khó lực lượng chức năng. Lúc này CSGT sẽ kiên trì hướng dẫn, vẫn động, giải thích. Nếu người vi phạm vẫn “kiếm chuyện” thì CSGT sẽ lập lỗi không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn.

Một đại diện Phòng PC08 Công an TP.HCM cũng cho biết việc đo nồng độ cồn gián tiếp qua việc thổi bong bóng là cách làm sáng tạo của địa phương và chỉ mới đang thí điểm, chứ không được quy định trong luật.

Phía Phòng PC08 vẫn duy trì việc kiểm tra nồng độ cồn thường xuyên, mỗi người dùng một ống thổi. CSGT cũng đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người vi phạm. Hiện Phòng PC08 chưa có cách làm mới trong việc kiểm tra nồng độ cồn. 

LÊ THOA

BÌNH LUẬN

TRANG

Rượu (cồn) cũng có tính sát trùng. CSGT nên yêu cầu người thổi phải súc miệng bằng rượu trước khi thổi để sát trùng, bảo đảm sẽ không có coronavirus đâu. Thời buổi phòng dịch, nồng độ cồn bằng 0mg là... Phạt.

HỨA VĂN SANG

MẤY NGÀY VỪA QUA LỰONG KHÁCH NHẬU ĐẾN QUÁN TĂNG TRỞ LẠI VÌ CS HẠN CHẾ KIỂM TRA NỒNG ĐỘ CỒN DO DỊCH CORONA CẢ KHÁCH VÀ CHỦ QUÁN ĐỀU MỪNG HỚN HỞ SAU BAO NGÀY PHẢI RÁNG NHỊN. GIỜ CÓ NHẬU THÌ ĐÃ CÓ KHẨU TRANG CHE ĐI MẶT ĐỎ LỪ ĐỪ. CS KHÔNG THỂ PHÁT HIỆN NẾU KHÔNG CHẠY XE LĂNG QUĂNG

phạm hát

(1) Có người trước khi thổi họ hít hơi vào, khả năng người đó sẽ hút vi sinh do người trước đã thổi có trong máy. (2) Ống thổi phải trong túi có niêm phong và đã khử trùng theo quy định của ngành y tế, phải trình cho người bị bắt thổi xem tem xác nhận đã khử trùng trước khi xé bộc gắn vào máy, toàn bộ qui trình CSGT phải đeo găng tay sử dụng 1 lần và khẩu trang thì mới an toàn. (3) Thổi trung gian qua bông bóng như một số địa phương áp dụng có cái hay nhưng cũng có thể sẽ phát sinh tiêu cực, có khả năng bị gài bóng có tẩm sẵn cồn hay rượu (4) Chưa có bài công bố khoa học nào là không bị lây nhiễm hay lây virus corona khi thổi, các ý kiến chỉ là cá nhân, ý kiến không phải là văn bản pháp luật hay là luận cứ khoa học được công nhận.

thinh

Tuyên truyền cho mọi người chấp hành luật lệ giao thông, sau dịch cúm tiến hành đo nồng đọ cồn thì cũng đâu có muộn.

Nguyễn Hoàng Khang

Sống và làm việc theo pháp luật

Ngọc

thực thi luật không thể có khái niệm "sáng tao"

bình

Luật không quy định thì không được phép, người vi phạm có quyền không thổi bong bóng

2lua

Mỗi người dùng một ống thổi. Tốt. Nhưng CSGT có mấy tay? Rút bỏ ống thổi xong, lắp lại ống thổi mới bằng gì? Dụng cụ rút lắp kia có được khử trùng đúng chuẩn y tế không? .

Hiếu

Có chuyên gia nào khẳng định người thổi vào máy không thể dính nước dãi vào máy không?

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM