CSGT không cần chào người say theo điều lệnh?

Thời sự

CSGT không cần chào người say theo điều lệnh?

(PLO)- Theo dự thảo thông tư, đối với trường hợp biết trước người bị dừng phương tiện có dấu hiệu của tội phạm hoặc có hành vi thiếu văn hóa, sử dụng rượu, bia thì CSGT không cần chào theo Điều lệnh CAND.

Bản tin liên quan

Bộ Công an đang tiếp tục lấy ý kiến về dự thảo thông tư quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT.


Gặp người say rượu, CSGT không cần chào theo điều lệnh. Ảnh minh họa

Theo dự thảo, CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện trong bốn trường hợp (quy định hiện hành là năm trường hợp). Thứ nhất, thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện, kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Thứ hai, trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Thứ ba, tin báo, phản ánh, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Thứ tư, có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

Đáng chú ý, dự thảo cũng quy định chi tiết về trình tự kiểm soát của lực lượng CSGT. Theo đó, khi phương tiện cần kiểm soát đã dừng đúng vị trí, CSGT phải thông báo người điều khiển phương tiện thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, xuống phương tiện và xuất trình các loại giấy tờ theo quy định.

Tiếp đó, cán bộ CSGT phải thực hiện động tác chào theo Điều lệnh CAND, trừ trường hợp biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã hoặc có hành vi thiếu văn hóa, sử dụng rượu bia, chất kích thích khác.

CSGT sẽ nói lời: “Chào ông (bà, anh, chị…); yêu cầu ông (bà, anh, chị...) cho chúng tôi kiểm soát các loại giấy tờ có liên quan và kiểm soát phương tiện.

Khi tiếp nhận được các loại giấy tờ, CSGT thông báo cho người điều khiển phương tiện và những người trên phương tiện biết lý do kiểm soát, sau đó thực hiện kiểm soát những nội dung theo quy định.

Khi kiểm soát xong, CSGT thông báo cho người điều khiển phương tiện, những người trên phương tiện biết kết quả, hành vi vi phạm, biện pháp xử lý và nói lời: “Cảm ơn ông (bà, anh, chị,…) đã hợp tác với lực lượng CSGT để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”.

T.PHAN

BÌNH LUẬN

Kim Trần

Tôi rất tiếc là các CSGT hiện giờ rất lơ là tác phong. Đi đứng không nghiêm trang, cử chỉ không uy nghi, động tác cầm gậy ngoắt ngoắt vẫy vẫy xe trông tức cười. Động tác CSGT chào lại ẻo lả mềm mại làm sao vừa đi vừa lom khom chào, sao không dập gót chân đứng nghiêm khi chào? Sao không nhìn thẳng người được chào? Động tác đưa tay lên và xuống như múa chậm, không dứt khoát nhanh gọn, các ngón tay không thẳng không khép sát... Nói chung là miễn cưỡng chào, không chút uy nghi, nghiêm nghị... Làm sao dân nể trọng được. Chỉ mất 1-2 giây để chào, chào là văn minh lịch sự, tôn trọng đối tượng nhưng cũng là thị uy, tạo thế. Ngành CSGT phải chấn chỉnh ngay, chuyện này không phải chuyện nhỏ đâu, đừng xem thường.

Xuân Phạm

Gặp người say rượu và phải cần phải thêm đối tượng CSGT không cần phải chào mà phải nhanh chóng khống chế đó là: " người cố tình chống đồi không chấp hành hiệu lệnh của người có quyền hạn trong việc tuần tra, kiểm tra"... Tôi xin góp ý để cán bộ, chiến sĩ CSGT cần phải thường xuyên trau đồi ý thức, đạo đức khi thực hiêm công vụ: Không được đút tay vào túi, không được cười nói to, không nghê và gọi điện trúc lúc làm nhiệm vụ, không đúng nói chuyện với nhâu quay lung lại với khu vực ngã 3; ngã tư, ngã 5... Nới có tín hiệu giao thông, nơi giao nhau mà CSGT đang làm nhiệm vụ điều khiển giao thông, giám sát, kiểm tra người, phương tiện giao thông đang lưu thông... Bởi tôi thấy có rất nhiều CSGT rất lơ là khi làm nhiệm vụ, thậm chí còn đút tay túi quần hoặc tụm 2, tum 3 đúng quay lưng lại với vị trí cần quan sát để nói chuyện với nhau rát phản cảm!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM