CSGT có được quyền yêu cầu người vi phạm xuất trình CMND?

Thời sự

CSGT có được quyền yêu cầu người vi phạm xuất trình CMND?

(PLO)- Thông tư 01 của Bộ Công an quy định CSGT được quyền kiểm soát giấy tờ tùy thân của người lái xe và người ngồi sau xe…

Bản tin liên quan

Mới đây, một tài xế có cồn trong hơi thở “cù nhây” với Đội CSGT Rạch Chiếc, không chịu xuất trình căn cước công dân vì cho rằng: “Bằng lái có số này, có thời hạn này, tên tuổi, vậy tại sao tôi phải xuất trình căn cước” khiến bạn đọc có nhiều băn khoăn.


Vị tài xế không chịu xuất trình CMND vì cho rằng đã có bằng lái xe. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Cụ thể, vào khoảng 21 giờ 30 ngày 15-12, khi đang tiến hành kiểm tra nồng độ cồn của tài xế ô tô tại trạm thu phí xa lộ Hà Nội, Đội CSGT Rạch Chiếc phát hiện tài xế ô tô 60A-692.15 lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn trong hơi thở.
Tuy nhiên, khi được CSGT mời di chuyển đến bàn làm việc để lập biên bản thì người này không hợp tác.
Khi CSGT đề nghị xuất trình chứng minh nhân dân (CMND), người này cho rằng đã xuất trình bằng lái xe thì không cần xuất trình CMND nữa. “Bằng lái có số này, có số, thời hạn này, tên tuổi, vậy tại sao tôi phải xuất trình CMND” - tài xế xe nói.
Lực lượng CSGT đã mất khá nhiều thời gian để giải thích mới có thể lập biên bản xử phạt tài xế.
Về vấn đề này, đội trưởng một Đội CSGT trên địa bàn TP.HCM cho biết Thông tư 01/2016 của Bộ Công an quy định về nhiệm vụ quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT đã nói rất rõ quyền hạn của CSGT.
Cụ thể, khoản 1 Điều 5 cho biết CSGT được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.
Theo vị này, CMND là giấy tờ chứng minh một người là công dân Việt Nam. CSGT không chỉ được quyền kiểm tra CMND của lái xe, mà còn kiểm tra CMND của người ngồi sau. “Nếu không xuất trình được CMND khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền thì người vi phạm hoàn toàn có thể bị xử phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng theo Nghị định 167/2013” - vị này khẳng định.

Vị này cũng cho biết đã gặp nhiều trường hợp tương tự, vì người dân cho rằng chỉ công an, CSKV,... mới được quyền kiểm tra CMND. Gặp những trường hợp như vậy, CSGT phải bình tĩnh, dùng quy định của ngành để giải thích cho người dân hiểu.

LÊ THOA - NGUYỄN YÊN

BÌNH LUẬN

Mạnh

Thế cmnd phô tô công chứng được không

LÂM ANH hÙNG

Anh CSGT Đúng Có quyền kiểm tra CMND. Nhưng theo Tôi Thấy Anh Lái Xe cũng đã có giấy tờ Xe trình bày cho Anh CSGT Cũng không sao mà, thật sự khi có xãy ra tai nạn va chạm cướp giựt vi phạm gây nguy hiểm nên Xét thêm CMND là đúng hơn vì không ai cũng đem theo CMND bên người cả. Tôi đem theo, mât CMND xin lại cực lắm. Thông Cảm Hướng dẫn hai bên nhẹ nhàng là tốt nhất. Cám Ơn

Hoàng Thiên Vương

Nếu k mang cmnd/cccd thì sẽ bị phạt theo NĐ167 về lĩnh vực trật tự xã hội, vậy câu hỏi đặt ra:
- CSGT có quyền phạt tiền về vi phạm trong lĩnh vực an ninh trật tự xã hội hay ko, hay chỉ có CAP hoặc cs về quản lý hành chính.
- nếu CSGT có thẩm quyền xử phạt theo NĐ167 thì luật, văn bản nào cho phép điều đó.... 1 lực lượng lại có thẩm quyền xử phạt trong 1 lĩnh vực khác thì có đúng pháp luật ?

A có quyền kiểm tra nhưng chưa chắc a có thẩm quyền xử phạt.

phandien

Đồng ý CSGT có quyền kiểm tra CMND của lái xe và người ngồi trên xe. Nhưng trong điều kiện nào mới được phép,. Ví dụ như: Tổng kiểm tra hành chính theo chuyên đề hoặc kế hoạch... Chứ không phải cứ thích thì kiểm tra.

chumap

Theo lời vị đội trưởng CSGT địa bàn tp HCM nói cmnd mới chứng nhận là công dân VN. Thế còn giấy phép lái xe củng ghi là quốc tịch VN vậy địa chỉ cũng đầy đủ như CMND. Nó chỉ khác là mỗi tờ giấy do mỗi sở khác nhau quản lý thôi đều do cơ quan cấp sở cấp giấy thôi.

tonydo

Dựa theo luật hiện hành bên Mỹ. Mổi khi thấy tái xế cầm lái xe có gì sai trái. Police chận lại trước tiên Chào và hỏi bằng lái xe gọi là ID. Viet Nam mình cũng nên làm như vậy vì người việt khi chạy xe lắm sai trái mà lại cải chày cải cối do phê ma tuý hay nhậu beer rượu Say xìn chống cự lại CSGT cho nên phải ban luật tra xét Giấy CMND coi như tiên khởi biết qua lý lịch cá nhân rồi hảy phân tích lổi sau đó[người cầm lái xe bắt buco65 phải amng theo giấy tờ tuỳ thna6 luôn giấy chủ quyền xe đang xử dụng

Nguyễn Nam

Gặp đối tượng kiểu như thế này, luật nên cho phép còng tại chỗ. Nếu họ ăn nói linh tinh, tội càng lớn.

Đỗ phúc Khánh

... Nếu không có CMND mà người ngồi sau là vợ, có mang theo hộ khẩu hoặc giấy đăng ký kết hôn có được không?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM