CSGT có được đi ngược chiều, vượt đèn đỏ?

Thời sự

 CSGT có được đi ngược chiều, vượt đèn đỏ?

(PLO)- Khi có còi, cờ, đèn ưu tiên thì xe phương tiện của CSGT không bị hạn chế tốc độ, được phép đi ngược chiều, vượt đèn đỏ…

Bản tin liên quan

CSGT có được vi phạm Luật Giao thông đường bộ như chạy quá tốc độ, đi sai làn đường, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ… không? Trong trường hợp nào thì CSGT được vi phạm luật?” - Đây là câu hỏi được nhiều người đặt vấn đề đối với việc thi hành công vụ của lực lượng CSGT.


CSGT khi đang thực hiện nhiệm vụ có còi, đèn, cờ theo quy định thì được quyền ưu tiên... Ảnh: H.KIM

Để trả lời thắc mắc về vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Hoàng Diệp, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP.HCM, cho biết: Phương tiện giao thông được lực lượng CSGT sử dụng khi thực hiện nhiệm vụ gồm ô tô, mô tô và các loại xe chuyên dùng khác được lắp đặt đèn, cờ hiệu công an, còi phát tín hiệu ưu tiên của xe nên được quyền ưu tiên theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ.
Theo đó, các xe được quyền ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định. Khi đó sẽ không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Điều 22 Luật Giao thông đường bộ quy định: Quyền ưu tiên của một số loại xe. Theo đó, những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; đoàn xe tang.

Các xe này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên. 

HOÀNG KIM

BÌNH LUẬN

Lê thiên kỷ

Ở chổ tôi sống, công an phường và cảnh sát cơ động đi tuần đêm, vì đường vắng nên họ vượt đèn đỏ

việt

Vậy điều kiện tiên quyết là phải có đèn và còi hụ, thì CSGT mới được quyền ưu tiên trên đường.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM