Công trình sai phép đang thách thức dư luận

Thời sự

Công trình sai phép đang thách thức dư luận

(PL)- Đại biểu và chủ tịch Quốc hội đề nghị các bộ trưởng nghiêm túc thực hiện công tác cán bộ theo yêu cầu của Chính phủ.

Bản tin liên quan

Ngày 30-10, phiên chất vấn có sự thay đổi là các đại biểu (ĐB) chất vấn nhiều lĩnh vực khác nhau từ xây dựng, tư pháp đến công tác cán bộ, y tế… 15 tư lệnh ngành trả lời chất vấn về các vấn đề mà ĐB nêu.

Hàng loạt công trình lớn vi phạm

ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) nêu tòa nhà 8B Lê Trực “đang thách thức sự kiên nhẫn của cử tri, dư luận”, quan điểm của bộ trưởng Xây dựng về công trình sai phạm thế nào?

Ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Xây dựng, thừa nhận tình trạng vi phạm xây dựng còn phổ biến, phức tạp. Theo đó, trong chín tháng đầu năm 2018 có hơn 10.880 công trình vi phạm, trong đó không phép là 3.060 vụ, sai phép gần 5.500 vụ, sai phạm khác là 2.340 vụ. Nguyên nhân là do ý thức chấp hành pháp luật của nhà thầu, chủ đầu tư, người dân... chưa tốt. Công tác kiểm tra, phát hiện, cưỡng chế kéo dài.

Sau khi nêu giải pháp như hoàn thiện quy định của pháp luật, tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động xây dựng, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm…, ông nói: “Về phần mình, tôi xin hứa làm hết sức”, kỳ vọng số vụ vi phạm sẽ giảm xuống nhưng “không dám hứa lộ trình bao lâu sẽ chấm dứt tình trạng này”.

Không đồng tình với cách trả lời, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho hay vi phạm trong lĩnh vực xây dựng ngày càng nhiều, nghiêm trọng, giữa thanh thiên bạch nhật... “Trong khi bộ trưởng cho rằng tại luật pháp chưa đầy đủ, người ta vi phạm là vì… người ta vi phạm, rồi người ta không chịu sửa. Với câu trả lời này thì tình hình sẽ không được khắc phục. Bộ trưởng đã làm gì để kiến nghị sửa đổi pháp luật, bộ trưởng đã báo cáo Thủ tướng về các địa phương không chấp hành những yêu cầu của bộ trưởng chưa?...” - ông Nghĩa gay gắt.

Ông cho rằng vi phạm tòa nhà năm, bảy tầng ngay tại thủ đô hay các thành phố lớn thì hoàn tất xong mới phát hiện ra. Ông dẫn chứng những sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh hay vụ tòa nhà 8B Lê Trực, gần đây là những công trình trái phép tại Sóc Sơn… để đặt vấn đề lợi ích nhóm, bao che…

Đáp lại, Bộ trưởng Hà phân trần là thời gian trả lời chỉ ba phút nên trả lời không đầy đủ và cho hay hằng năm Bộ thực hiện 80-90 cuộc thanh tra, kiểm tra với gần 200 công trình, qua đó xử lý vi phạm... “Chúng tôi chịu trách nhiệm về những hạn chế, tồn tại trong việc quản lý nhà nước của mình…” - ông Phạm Hồng Hà nói.


Đại biểu Trương Trọng Nghĩa chất vấn bộ trưởng Xây dựng về vấn đề quản lý xây dựng ở khu vực đô thị. Ảnh: TTXVN

“Cán bộ không đủ phẩm chất phải bị loại ra khỏi bộ máy”

Quan tâm đến lĩnh vực cán bộ, ĐB Trần Thị Hiền (Hà Nam) đề nghị bộ trưởng Nội vụ làm rõ những giải pháp tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, hoạt động của tổ công tác kiểm tra công vụ trong năm 2018…

15 tư lệnh ngành gồm bộ trưởng, chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao trả lời chất vấn của 36 ĐB trong ngày đầu của phiên chất vấn. Có 23 ĐB giơ bảng tranh luận lại. 

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: Từ tháng 7 đến nay, tổ công tác đã kiểm tra 12 đơn vị, tám tỉnh, bốn bộ, ngành và chỉ ra vấn đề chấp hành chưa nghiêm nhiệm vụ Thủ tướng, Chính phủ giao, đặc biệt trong công tác quản lý cán bộ, công tác đề bạt, bổ nhiệm, tuyển dụng công chức, biên chế…

“Đây là hậu kiểm kết quả thanh tra của các bộ, ngành được kiểm tra và kiến nghị xử lý một số trường hợp vi phạm, đồng thời đề nghị các đơn vị tự khắc phục, xem xét xử lý trách nhiệm” - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Tranh luận lại, ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng trong các trường hợp Bộ Nội vụ kiểm tra, xử lý thấy điệp khúc duy nhất là “rút kinh nghiệm” và ông cho rằng “xử lý không nghiêm trong công tác cán bộ”.

Dẫn câu chuyện ở Thanh Hóa và Trà Vinh mới đây, ông Nhưỡng nói: Người ta cảm giác trong xử lý cán bộ, bên trên nói nghiêm trọng nhưng bên dưới xử lý như kiểu tặng quà. Tôi cho rằng như thế là không nên. Cán bộ không đủ phẩm chất phải đưa ra khỏi bộ máy, Đảng ta cũng muốn làm trong sạch bộ máy. Nếu xử lý như thế là đánh bùn sang ao, người dân không tin tưởng. “Đề nghị bộ trưởng nghiên cứu thực hiện vấn đề này hết sức nghiêm túc…” - ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Nói thêm về vấn đề ĐB quan tâm, chủ tịch Quốc hội đề nghị bộ trưởng Nội vụ và tất cả bộ trưởng khác đều phải nghiêm túc trong công tác cán bộ.

2/12 dự án thua lỗ bắt đầu có lãi

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công Thương, cho biết có 2/12 dự án thua lỗ đã khôi phục sản xuất, kinh doanh và bắt đầu có lãi là DAP Hải Phòng và Thép Việt Trung.

Bốn dự án đã từng bước khắc phục khó khăn như Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP Lào Cai, Nhà máy đóng tàu Dung Quất đã giảm bớt lỗ, tuy nhiên các khoản nợ và lãi suất phải trả còn rất cao. Các dự án còn lại dừng sản xuất, xem xét cho phá sản hoặc điều đình thoái vốn.

Cả 12 dự án đã thanh tra, trong đó sáu dự án kiểm toán để có cơ sở đánh giá thiệt hại, các dấu hiệu vi phạm pháp luật; bốn dự án đang chuyển cơ quan điều tra và hai dự án đã khởi tố hình sự.

VIẾT LONG - ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM