Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu sẽ hỗ trợ Việt Nam

Thứ Ba, ngày 20/5/2014 - 02:55

“Chính phủ chúng tôi đã có những phản ứng công khai, nhanh chóng để đưa ra giải pháp khắc phục tình hình. Tuy nhiên, đấy chỉ là biện pháp ban đầu, còn rất nhiều việc phải làm.

Tôi không ở vị trí để trả lời các biện pháp cụ thể nhưng Chính phủ chúng tôi sẽ quyết tâm xử lý vấn đề này. Trước mắt chúng tôi sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) bị tổn thất tháo gỡ những khó khăn liên quan đến tiền lương, bảo hiểm, giấy phép lao động... Còn hệ thống chính sách mang tính lâu dài nhằm khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư, rất mong có sự phối hợp chia sẻ của các cộng đồng DN. Tôi tin rằng sự kiện vừa qua là sự việc đáng tiếc và tôi tin rằng sẽ không lặp lại”. Ông Phạm Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao, nói tại buổi gặp gỡ cộng đồng DN nước ngoài (DN FDI) do Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) tổ chức chiều 19-5.

Tại buổi gặp này, cộng đồng DN FDI nêu một số khó khăn cùng các kiến nghị. Bà Lưu Mỹ Đức, Tổng Hội trưởng Hội Thương gia Đài Loan tại VN, kiến nghị nới lỏng cấp phép cho người lao động nước ngoài quay trở lại làm việc tại Việt Nam. Theo bà, cần lập đầu mối liên lạc như ban chuyên trách xử lý sự kiện 13-5 để DN FDI dễ dàng liên hệ. Bà cũng yêu cầu Chính phủ đưa ra một bộ thủ tục về việc xác thực tình trạng tổn thất của DN và đặt vấn đề bồi thường cho các DN này. “Đây cũng là cách tăng cường niềm tin của Việt Nam đối với các DN Đài Loan và đòi hỏi phải xử lý việc này thật nhanh” - bà Đức nhấn mạnh.

Đại diện Eurocham mong Việt Nam sớm trở lại môi trường đầu tư thân thiện. “Chúng ta cần giải quyết vấn đề này cả về mặt tình cảm lẫn kinh tế. Việt Nam cần có hành động nhanh chóng bồi thường cho các DN FDI bị tổn thất để sớm lấy lại lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi sẵn sàng tham gia hỗ trợ để Việt Nam khôi phục lại môi trường đầu tư” - đại diện Eurocham nói.

Đại diện cộng đồng DN Mỹ mong Việt Nam sớm đưa ra các giải pháp khắc phục hậu quả một cách minh bạch theo các tiêu chuẩn quốc tế và hy vọng việc này không bao giờ xảy ra lần nữa.

“Niềm tin của nhà đầu tư chính là mấu chốt cho phát triển, vì vậy hành động của Chính phủ ngay lúc này chính là điều lấy lại niềm tin từ nhà đầu tư” - đại diện cộng đồng doanh nghiệp Úc nói.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết các kiến nghị của cộng đồng DN FDI sẽ được tập hợp gửi đến Chính phủ để đưa ra những giải pháp sớm nhất khắc phục những tổn thất của các DN.

T.HẰNG

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục