Công an vào cuộc điều tra 'cò' thổi giá đất

Thời sự

Công an vào cuộc điều tra 'cò' thổi giá đất

(PLO)- Nhiều dự án mới chỉ là những ý tưởng hoặc đã bị từ chối, như dự án xây cầu Bình Khánh nối huyện Nhà Bè và Cần Giờ hiện mới có chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. UBND TP đã chính thức từ chối dự án Marina city tại xã Trung An, huyện Củ Chi...

Bản tin liên quan

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa khẳng định như vậy tại cuộc họp về tình hình sốt đất tại TP. Cuộc họp do Thành ủy triệu tập, dưới sự chủ trì của ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, cùng sự tham gia của nhiều lãnh đạo các sở, ngành và quận, huyện.

Ông Khoa khẳng định đến giờ phút này, đối chiếu với các tiêu chí để thành quận thì các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn chưa đáp ứng đủ các tiêu chí. Chủ tịch UBND TP và lãnh đạo của các địa phương cũng đã thông tin công khai rằng chưa có cơ sở để chuyển ba huyện này thành quận.


Cơn sốt đất đang diễn ra ở huyện Bình Chánh khi nghe tin đồn huyện này lên quận.

Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa cũng phân tích về nguyên nhân làm giá đất tăng trong thời gian qua. Đó là do một số dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như đường giao thông, bệnh viện đã được triển khai đồng bộ hoặc đưa vào hoạt động trên địa bàn các quận, huyện khiến cho lưu thông thuận tiện làm giá đất tăng.

"Một số thông tin về dự án cụ thể ở huyện Cần Giờ, Củ Chi vừa qua xuất hiện trên truyền thông cũng là một yếu tố gây sốt đất" - ông Khoa cho biết.

"Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, HĐND và UBND TP, các cơ quan chức năng đã rà soát, điều chỉnh quy hoạch, rà soát các dự án chậm triển khai và TP cũng có chủ trương xóa các dự án “treo” có diện tích lớn ở các quận, huyện vùng ven. Sau khi điều chỉnh dự án thì giá đất trở về giá trị thật của nó và có tăng so với giai đoạn còn vướng dự án" - ông Khoa nói về một nguyên nhân khác làm cho giá đất tăng.

Ngoài ra, ông Khoa cũng khẳng định việc giá đất tăng thời gian qua còn có tác động của những người trục lợi, thổi phồng sự tăng giá lên để kiếm lời. “Trong thực tế, nguồn cung cho thị trường bất động sản bảo đảm, không bị khan hiếm. Chỉ riêng phân khúc đất nền có sốt giá ảo là do có dấu hiệu đầu cơ trục lợi” - ông Khoa nói.

Để chấm dứt giá đất ảo trên thị trường hiện nay, ông Khoa đã thông tin nhiều dự án mới chỉ là những ý tưởng hoặc đã bị từ chối. Cụ thể như hiện nay, dự án xây cầu Bình Khánh nối huyện Nhà Bè và Cần Giờ hiện mới có chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

"UBND TP đã chính thức từ chối dự án Marina city tại xã Trung An, huyện Củ Chi. Dự án đường trên cao từ Củ Chi về trung tâm TP hiện mới chỉ là ý tưởng của một doanh nghiệp, chưa có cơ sở pháp lý" - ông Khoa thông tin.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa đã đề xuất một số biện pháp như các quận, huyện tăng cường quản lý về đất đai, không để tình trạng phân lô, bán nền một cách tự phát. Các ngân hàng thương mại quản lý các chế độ cho vay bất động sản đúng quy định.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang nói thêm đến nay chưa có quy hoạch nào về dự án 13.000 ha lấn biển Cần Giờ. Hiện chưa có một pháp lý nào về dự án này. Ở xã Trung An (Củ Chi) chỉ có quy hoạch hồ điều tiết chứ không có dự án đô thị nào.

Từ những thực tế đó, ông Tất Thành Cang chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh và tăng cường công tác giám sát, quản lý cán bộ công chức.

Ông Cang cho biết sẽ chỉ đạo Ban Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo công an quận, huyện bám sát tình hình để xử lý các trường hợp cò đất tung thông tin thất thiệt, có dấu hiệu lừa đảo, thổi giá đất để trục lợi.

Ông Cang cũng yêu cầu UBND TP có phản ứng kịp thời tình hình từ nay đến cuối năm, không chỉ về nhà đất mà trên tất cả lĩnh vực khác nhằm ổn định thị trường, không có câu chuyện hết hôm nay đẩy giá đất mai lại đẩy giá gì khác, để đảm bảo cuộc sống người dân TP.

Về công tác đấu tranh xử lý, ông Cang yêu cầu hệ thống công an, thanh tra, kiểm tra vào cuộc ngay lập tức.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

Tommy

Giá cả nên để cho cung cầu quyết định. Người dân giờ cũng không có ngu mà đuổi theo mua đất giá cao, pháp lý không rõ ràng. NN muốn điều tiết giá thì hãy tạo ra SP tốt, giá thấp để đáp ứng nhu cầu của người dân và bình ổn giá TT. Khu Đông đc NN ưu tiên phát triển hạ tầng nên giá tăng liên tục 3 năm nay, giá các căn hộ cũng đang quá cao so với đất nền. Chưa thấy NN nêu giải pháp...

Võ TÁ Luân

Cách tốt nhất là công khai quy hoạch cho người dân biết, người dân rất mù mờ về quy hoạch chi tiết, nếu muốn xem quy hoạch ở phường, xã hay quận, huyện thì mỗi lần xem thông tin phải chi 50k/lần. Thông tin quy hoạch trở thành thông tin mua bán là hết sức phi lý. CQ cân phải có những giải pháp cụ thể để chấm dứt tình trạng này, giá nhà đất quá cao so với thu nhập của đại đa số dân chúng không có lợi cho dân và nhà nước, cho nền kinh tế.

toluyn

Vì phát triển thông tin có hệ thống do kích, cầu khá là rần rộ, cho nên nhà đất mới bị thổi giá. Nếu người Lãnh đạo cân nhắc, chừng mực câu từ khi phát biểu thông tin có chính thống hay không, thì có lẽ bảo giá sẽ không hề được thổi mạnh như vậy. Nếu thông tin được trực tiếp đến với người dân, về việc được quyền tách thửa cho con, và mua bán phải bị khống chế thời hạn sau tách thửa (chỉ cho con xây dựng nhà ở theo đơn yêu cầu) Nếu cải thiện đời sống thì có đơn cứu xét. Và nếu lộ trình khó khăn về ( pháp lý) tôi nghĩ sẽ khống chế được tình trạng rần rộ do đồn thổi này
Và nên xem lại căn hộ bán có thực sự cho người có nhu cầu hay là đầu cơ. Nếu không thống kê chính xác việc xây nhà cao tầng, nhà ở xã hội sẽ trở thành những khu nhà lý tưởng cho ma ở vì (hiện có những công trình không đúng nhu cầu đang bị bỏ hoang rất lãng phí). Đừng nên manh múm vì những cái hư ảo. Xin góp ý

Dân đen

Chung quy lại cũng chỉ vì hám lời ma ra. Nếu xử lý cò đất về hành vi lừa đảo thì những người mua đất sẽ là nạn nhân, bị hại hay đồng phạm? Khó tách bạch được điều này cho nên không thể xử lý được cò đất đâu.

Dung Dang

Còn nhớ cách đây ít lâu, báo chí cực kỳ "nhanh nhạy" góp phần vào các thông tin ảo khiến giá đất lên cơn sốt. Nếu không có thông tin trên báo chí thì cò lấy cơ sở nào để đồn thổi?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM