Công an TP.HCM thông tin vụ án Alibaba

Thời sự

Công an TP.HCM thông tin vụ án Alibaba

(PLO)- Bộ Công an khen thưởng sáu đơn vị tham gia phá án vụ Công ty Alibaba lừa đảo.

Bản tin liên quan

Ngày 21-9, Công an TP.HCM tổ chức lễ công bố quyết định khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an vì có thành tích trong việc điều tra làm rõ vụ Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba lừa đảo.


Đại diện sáu đơn vị tham gia phá án vụ Alibaba được Bộ trưởng Bộ Công an khen thưởng. Ảnh: AV

Thu giữ hàng trăm miếng, thỏi vàng

Theo đó, có sáu đơn vị được khen thưởng gồm: C03; Phòng 15 thuộc C03; PC 03 Công an TP.HCM mỗi đơn vị được khen thưởng 15 triệu đồng.

Các đơn vị A07; PK20E thuộc Công an TP.HCM; VKSND TP.HCM mỗi đơn vị 10 triệu đồng.

Số tiền thưởng trên trích từ Quỹ Phòng, chống tội phạm Trung ương.

Tại buổi lễ, công an thông tin bước đầu về vụ án. Theo đó, ngày 18-9, các lực lượng chức năng đã thực hiện lệnh bắt với Nguyễn Thái LuyệnNguyễn Thái Lĩnh, đồng thời khám xét nhiều trụ sở của Công ty Alibaba ở TP.HCM, Đồng Nai.


Quyết định khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an 

Qua khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ 376 thùng tài liệu, hơn 9 tỉ đồng, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 ô tô, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhiều tài liệu liên quan khác.

Theo Công an TP.HCM, đây là kết quả bước đầu nhưng rất quan trọng trong việc đấu tranh vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Alibaba, góp phần đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế.

Tại buổi lễ, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, cũng có thư khen các tập thể, đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM tham gia phá án.

Tại buổi trao thưởng, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, đã phát biểu động viên chúc mừng các đơn vị và chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ và mở rộng điều tra để xử lý các những người có liên quan, kết luận điều tra, xử lý theo quy định pháp luật các sai phạm xảy ra tại Công ty Alibaba.

Nhân viên Alibaba lặng lẽ dọn đồ khỏi trụ sở

Sáng nay (21-9), rất đông nhân viên của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã đến trụ sở công ty tại đường Kha Vạn Cân (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) để dọn đồ ra khỏi trụ sở.

Theo ghi nhận, chỉ mới 8 giờ sáng, các hàng quán ven đường Kha Vạn Cân, đoạn gần trụ sở Công ty Alibaba đã đông nghẹt xe nhân viên công ty đến gửi, phía trong trụ sở cũng có nhiều nhân viên đến dọn đồ, sau đó lác đác từng nhóm người mang đồ đạc ra ngoài rồi rời đi.


Nhiều xe máy của nhân viên được gửi bên đường Kha Vạn Cân. Ảnh: TS


Sau khi vô trong trụ sở dọn đồ, nhân viên Alibaba lặng lẽ rời đi. Ảnh: TS

Theo quan sát, không khí tại đây không còn sôi động như trước, các nhân viên Alibaba cũng ít nói mà lặng lẽ đến dọn đồ rồi rời đi.

Như chúng tôi đã thông tin, sau khi khởi tố vụ án, bắt giữ hai lãnh đạo Công ty Alibaba, Công an TP.HCM xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty CP Địa ốc Alibaba với hơn 2.600 nhân viên. Anh em Luyện đã tổ chức thu mua 600 ha rồi giao cho các cá nhân đứng tên, vẽ ra 40 dự án ma.

Họ lập 29 dự án ma ở Đồng Nai, chín dự án ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và hai dự án ở Bình Thuận, lên mạng quảng cáo sai sự thật để bán đất nền.

Đáng chú ý, khu đất lập dự án trái phép có diện tích lớn nhất chính là khu đất 13 ha của ông Nguyễn Ngọc Sự đứng tên chủ đất ở xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, Công ty Alibaba đang rao bán đất nền dưới tên dự án “Alibaba Tân Thành Center City 1”.

Ở Bình Thuận, Công ty Alibaba đã đăng tải rầm rộ trên mạng xã hội để bán đất nền dự án Thắng Hải Newtimes City” tại xã Thắng Hải. Công ty Alibaba đăng nhiều thông tin quảng bá về dự án Thắng Hải Newtimes City” trên mạng xã hội, gọi đây là một “siêu phẩm”, “đất nước Singapore thu nhỏ tại Bình Thuận” kèm theo thông tin giới thiệu dự án 35 ha, đã được phân ra hơn 1.800 nền, giá bán 1,9 triệu đồng/m2 

N.TÂN - T.SANG

BÌNH LUẬN

TRANG

Alibaba lừa đảo đã lâu, báo chí đã lên tiếng, cách đây mấy tháng chính quyền địa phương ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã phải cưỡng chế phá bỏ dự án "ma" của Alibaba. Vậy mà tại sao đến giờ này mới bắt những kẻ cầm đầu Alibaba?

Kgb

Dân chỉ cần đổ 1 xe ba gác cát sửa cấu nhà bếp là đã bị cân bộ đô thị ...hỏi thăm đến nơi đến chốn nếu không có cái...đơn xin thì chỉ có mà...khốn khổ. Vậy mà cái công ty lừa đảo này làm dự án ma quảng bá rầm rộ trên cả truyền thông mà...không ai biết gì. Đúng là chuyện lạ có thật tại Việt nam.

Nguyễn Đình Phủ

Bây giờ thì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh em Nguyễn Thái Luyện đã rõ như ban ngày. Thế nhưng mới hôm qua (20-9) Huỳnh Thị Ngọc Như (phó PTGĐ đối ngoại) còn thao thao ca tụng Nguyễn Thaí Luyện là tài sản vô giá (? ). Hoá ra một tên lưu manh nghĩ ra thủ đoạn lừa đảo cướp tiền thiên hạ cũng được tôn vinh "tài sản vô giá". Đề nghị công an giám sát ả Như kỹ càng hơn!

Nguyễn Văn Bình

Nếu người mua 'có trách nhiệm với tài sản của mình' thì không có Alibaba vì vậy người mua cũng phải chịu trách nhiệm ít nhiều trong vụ này.

Hoàng Mi Thứ

Cần xem lại quy trình, hồ sơ cấp giấy phép thành lập công ty có đúng pháp luật hay không?

Nguyễn Văn Quy

Chỉ thấy thưởng mà không thấy phạt người vô trách nhiệm để Alibaba lộng hành

10061967

Cần phải công khai ai là người chống lưng cho bọn lừa đảo ngông cuồng này

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM