Công an TP Hà Nội: Cắm chốt xử phạt sát quán nhậu

Thời sự

Công an TP Hà Nội: Cắm chốt xử phạt sát quán nhậu

Nhiều trường hợp chỉ uống một vài cốc bia, rời quán nhậu đã bị công an kiểm tra nồng độ cồn, phạt tiền triệu.

Những ngày qua, lực lượng CSGT Hà Nội đã tiến hành cắm chốt xử phạt vi phạm uống rượu bia tại hàng loạt các khu vực có quán nhậu. Biện pháp này đã tỏ ra có hiệu quả và có nhiều đệ tử lưu linh dính chấu khi rời quán rượu bia leo lên xe máy.

Trung tá Vũ Văn Ngoại - Đội trưởng Đội CSGT số 4 cho biết trưa 7-9, Đội CSGT số 4 Công an TP Hà Nội đã tổ chức cắm chốt trên đường Giải Phóng, cách quán bia Hải Xồm khoảng 200 m. Cùng với đó, một chiến sĩ CSGT được Đội giao nhiệm vụ túc trực tại quán nước, gần quán bia Hải Xồm để báo thông tin về những người rời quán bia có dấu hiệu say xỉn nhưng vẫn cố điều khiển ô tô, xe máy cho lãnh đạo Đội.

Ngay sau khi tiếp nhận được thông tin, các cán bộ, chiến sĩ tại chốt sẽ ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra giấy tờ và yêu cầu các đệ tử lưu linh thổi vào máy đo nồng độ cồn. Bằng biện pháp này, chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ (12-14 giờ), gần 20 trường hợp được kiểm tra phát hiện hơn 10 trường hợp vi phạm nồng độ cồn cho phép và bị Đội CSGT lập biên bản xử phạt.

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển xe vào trưa 7-9. Ảnh: TV

Trước đó, ngày 6-9, cũng với biện pháp nghiệp vụ trên, Đội đã xử phạt 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, xe máy. Trong đó một số trường hợp do nồng độ cồn quá cao, không đủ điều kiện để điều khiển phương tiện nên lực lượng chức năng đã phải tạm giữ phương tiện cho đến khi tỉnh rượu mới trả xe.

Theo Thượng tá Ngoại, có nhiều trường hợp khi biết mình vi phạm cứ băn khoăn xin xỏ rằng chỉ uống có một, hai cốc mà sao lại bị phạt. Khi đó, lực lượng CSGT phải giải thích Luật Giao thông đường bộ đã quy định cấm lái xe ô tô uống rượu bia. Do đó có nhiều trường hợp dù chỉ uống 1-2 cốc bia thôi nhưng vẫn có thể bị phạt đến 1,2 triệu đồng.

“Cách tốt nhất để bảo đảm an toàn và không bị xử phạt là mọi người hãy hạn chế uống rượu bia. Còn khi đã uống rồi thì tốt nhất hãy gọi điện thoại nhờ người đến đón hoặc đi taxi về nhà. Như thế vừa bảo đảm an toàn, vừa không bị xử phạt” - ông Ngoại nhắn nhủ.

Nếu nồng độ cồn đo được từ 0,25 đến 0,4 mg/lít khí thở, người điều khiển mô tô, xe máy sẽ bị phạt 300.000-400.000 đồng; người điều khiển ô tô sẽ bị xử phạt 1-1,4 triệu đồng. Trường hợp vượt mức 0,4 mg/lít khí thở, mức phạt sẽ là 500.000-1 triệu đồng đối với người đi mô tô, xe máy và 5-10 triệu đồng đối với người đi ô tô.

(Theo Nghị định 34/2010 của Chính phủ)

THÀNH VĂN

BÌNH LUẬN

DU LONG (dulong...@yahoo.com)

"VĂN MINH: Các anh cảnh sát giao thông đóng chốt như vậy thì bắt được rất nhiều người vi phạm. Nhưng để phòng ngừa vi phạm thì các anh nên đóng chốt sát bên cạnh quán thì sẽ ngăn được tốt hơn": Làm kiểu này không khác nào bắt quán dẹp tiệm hoặc phải chi tiêu cực phí cho cảnh sát giao thông. Có ai vô quán nhậu mà không nhậu?

BẠN ĐỌC (hon...@yahoo.com)

Các bác công an nên lập chốt tại những đám cưới nữa...

VÕ DANH (vodanh@...vn)

Để đạt hiệu quả 100%, các anh cảnh sát nên cắm chốt ngay cửa trước và cửa sau quán nhậu, cho tiệt nọc các bợn nhậu lái xe. Nhân điển hình này ra rộng khắp các quán nhậu trên toàn quốc thì tại nạn giao thông giảm mà nhà nước cũng kiếm được kha khá tiền phạt.

BO (thanhpv...@yahoo.com)

Nếu đám tiệc thì sao?

NGUYEN THE HUNG (tama...@gmail.com)

Tôi rất hưởng ứng luật cấm uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Cảnh sát giao thông phải tích cực hơn nữa, triệt để hơn nữa, như vậy mới giảm thiểu được tai nạn giao thông ở Việt Nam. Còn ai nhiều tiền cứ uống đi...

VĂN MINH (vanminh...@ymail.com)

Các anh cảnh sát giao thông đóng chốt như vậy thì bắt được rất nhiều người vi phạm. Nhưng để phòng ngừa vi phạm thì các anh nên đóng chốt sát bên cạnh quán thì sẽ ngăn được tốt hơn.

HOÀNG HÀ (atozet...@yahoo.com)

Tôi là một người hay đi tiếp khách, làm trong ngành có liên quan đến luật pháp. Tôi nhận thấy việc làm của các anh cần phải nhân rộng lên. Nhiều lúc nhậu xong rồi lái xe về và đến sáng mới nghĩ là nguy hiểm, không biết về như thế nào nữa. Nhưng hôm sau vẫn tiếp tục vì không bị làm sao cả, các anh cảnh sát không làm gì nên cứ tiếp tục...
Vì thế, nếu bị phạt một lần thì chắc chắn lần sau tôi sẽ thay đổi, sẽ đi xe ôm hoặc taxi. Vì nguy cơ bị phạt lớn hơn rất nhiều so với tiền xe ôm và an toàn cho bản thân cũng như xã hội.

PHÚ CƯỜNG (cuongthien...@yahoo.com)

Cắm chốt ở sát quán nhậu để phạt, công an có nên làm như vậy hay không? Thà nên dẹp các quán nhậu, như vậy tiện cả đôi đường.

TUAN (vutuan...@yahoo.com)

Như vậy quá khắt khe. Thử hỏi tất cả cán bộ, công chức và chiến sĩ công an có đi đình đám, đám cưới, đám giỗ, tiếp khách không? Nếu đi có uống rượu bia không?

NHAN THANH (nhan...@yahoo.com)

Tôi hoan nghênh cách làm này, phải quyết liệt như thế mới mong kéo giảm được tình trạng tai nạn giao thông. Hy vọng các địa phương sẽ làm theo cách này.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM