Công an thông tin vụ khởi tố ông Tề Trí Dũng

Thời sự

Công an thông tin vụ khởi tố ông Tề Trí Dũng

(PLO)- Theo công an, ông Tề Trí Dũng có hành vi vi phạm trong việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, sử dụng nguồn tiền thù lao, khen thưởng... tại SADECO.

Bản tin liên quan

Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP.HCM vừa tiếp nhận hồ sơ và Kết luận số 33 ngày 18-10-2018 của Thanh tra TP, trong đó có kiến nghị làm rõ và xử lý theo pháp luật đối với Công ty SADECO có dấu hiệu gây thiệt hại tài sản của Công ty và của Nhà nước.


Ông Tề Trí Dũng

Theo công an, có đủ tài liệu, chứng cứ xác định ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty IPC kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty SADECO và Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng Giám đốc SADECO, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược. Cạnh đó, vi phạm trong quản lý, sử dụng nguồn tiền thù lao, quỹ khen thưởng Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát tại SADECO.

Ông Tề Trí Dũng, sinh năm 1981, là đại biểu HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Ông làm Tổng giám đốc IPC khi mới 34 tuổi; nắm quyền điều hành doanh nghiệp nhà nước mà UBND TP sở hữu 100% vốn điều lệ lên đến khoảng 2.900 tỉ đồng. Ông cũng nắm quyền chi phối ở nhiều công ty con, công ty liên doanh, liên kết IPC.

Năm 2018, Thanh tra TP chuyển 3 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan Công ty Tân Thuận cho cơ quan điều tra gồm: việc bán 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim (cùng với Công ty Sadeco, Công ty Hiệp Phước); sai phạm thẩm định giá của công ty chứng khoán và công ty MHD...

Cụ thể, Cơ quan CSĐT đã tiếp nhận hồ sơ của cơ quan thanh tra về việc Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) phát hành 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim và việc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC) phát hành 20 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Tuấn Lộc.

Việc phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại Công ty Sadeco (công ty liên kết của IPC) và Công ty HIPC (công ty con của Công ty IPC) có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đảm bảo lợi ích cổ đông của doanh nghiệp, gây thiệt hại cho nhà nước.

Liên quan đến các phi vụ chuyển nhượng này, Thanh tra TP xác định Công ty Cổ phần Chứng khoán TPHCM và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm định giá MHD đã thẩm định giá không đúng quy định, không phù hợp giá thị trường dẫn đến khả năng gây thiệt hại cho Công ty IPC và vốn Nhà nước.

Theo kết luận thanh tra, các sai phạm, thiếu sót trên thuộc trách nhiệm chính thuộc về HĐTV, chủ tịch HĐTV, tổng giám đốc, các phó tổng giám đốc IPC được phân công phụ trách lĩnh vực và công việc có liên quan, kiểm soát viên, kế toán trưởng, nhóm đại diện vốn nhà nước... từng thời kỳ có liên quan.

Ngày 14-5, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Dũng, bà Phúc về tội Tham ô tài sản và tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí. Và ngày 15-5, HĐND TP.HCM đã có quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND TP (nhiệm kỳ 2016 - 2021) đối với ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Vụ án đang được tiếp tục điều tra.

PV

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM