Công an: Nhiều người đang hiểu nhầm việc bắn pháo hoa dịp Tết

Thời sự

Công an: Nhiều người đang hiểu nhầm việc bắn pháo hoa dịp Tết

(PLO)- Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần phân biệt rõ giữa pháo hoa với pháo hoa nổ để tránh vi phạm pháp luật.

Bản tin liên quan

Công an TP Hà Nội vừa phát đi khuyến cáo tới người dân về việc phân biệt giữa pháo hoa với pháo hoa nổ để tránh vi phạm pháp luật.

Theo đó, Nghị định 137/2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 11-1-2021 tới đây, cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì được phép sử dụng pháo hoa.

Tuy nhiên, theo Công an TP Hà Nội, hiện một số người dân đang có sự nhầm lẫn, chưa phân biệt giữa pháo hoa và pháo hoa nổ.


Công an khuyến cáo người dân cần phân biệt rõ giữa pháo hoa với pháo hoa nổ. Ảnh: CACC

Cụ thể, pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ”.

Như vậy, pháo hoa mà cơ quan, tổ chức, cá nhân được phép sử dụng theo quy định của Nghị định này được hiểu là: Sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi đốt chỉ gây ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và đặc biệt là không gây ra tiếng nổ.

Còn pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ. Pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90 mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120 m. Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90 mm hoặc tầm bắn trên 120 m.

Công an TP Hà Nội cho hay Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề, đây cũng là thời điểm nhiều đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn để tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo nổ trái phép.

Công an TP đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ trái phép và đây là những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Do đó, người dân cần phân biệt rõ giữa pháo hoa với pháo hoa nổ để tránh vi phạm pháp luật.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM