Công an làm rõ việc cán bộ kích động người dân

Thời sự
(PL)- Chủ tịch tỉnh khẳng định sẽ làm mọi điều có lợi nhất cho dân.

Bản tin liên quan

“Sự việc người dân tập trung phản đối dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ của tỉnh là do cán bộ cơ sở tuyên truyền chưa đúng bản chất. Đây chỉ là dự thảo lấy ý kiến của nhân dân chứ chưa có bất kỳ quyết định thu hồi, áp giá cụ thể nào. Đáng chú ý, một số cán bộ hoặc người nhà cán bộ có đất trong vùng dự án đã thông tin sai bản chất của dự án, kích động người dân đi biểu tình. Hiện cơ quan an ninh điều tra đang làm rõ những cán bộ có hành vi sai trái này”. Ngày 25-9, ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, thông tin với báo chí về việc người dân tập trung đông người, phản đối dự thảo về dự án khu đô thị - dịch vụ - công nghiệp tại khu vực huyện Đồng Phú vừa qua.

Tại buổi họp báo, ông Trăm thông tin: Dự án đã được Thủ tướng thuận chủ trương tại hai công văn vào năm 2010 và 2013. Tháng 6-2013, tỉnh đã ra quyết định thu hồi đất do UBND huyện Đồng Phú quản lý để giao cho Công ty MTV Cao su Bình Phước làm chủ đầu tư dự án trên. Tiếp đó tỉnh đưa ra dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư để nhân dân góp ý với quan điểm là tạo điều kiện tối đa để hỗ trợ, bồi thường cho người dân, đảm bảo quyền lợi cho người dân khi thực hiện dự án. “Tôi khẳng định dự thảo này trong giai đoạn lấy ý kiến người dân có đất trong vùng dự án và niêm yết công khai tại các xã để nhân dân góp ý, kiến nghị, đề xuất nguyện vọng của mình. Thay vì tập trung phản đối trước cổng UBND tỉnh, gây mất an ninh thì người dân cứ góp ý, kiến nghị về chính sách bồi thường, hỗ trợ… để tỉnh hoàn thiện trình HĐND, Thủ tướng xem xét” - ông Trăm nhấn mạnh.

Về tính hiệu quả, khả thi của dự án trong khi nhiều KCN trong tỉnh chưa lấp đầy, hoạt động kém hiệu quả, ông Trăm nói: “Bình Phước muốn phát triển mạnh phải theo hướng công nghiệp, dịch vụ. Phát triển công nghiệp người dân sẽ được lợi từ hiệu quả của dự án. Tỉnh sẽ chỉ ưu tiên cho các nhà đầu tư về công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường… ”.

Ông Trăm cũng cho hay trong tuần tới ông sẽ đối thoại với người dân để lắng nghe nguyện vọng của dân. “Mong nhân dân hãy bình tĩnh, tin tưởng. Chúng tôi cam kết sẽ đảm bảo quyền lợi của người dân trong vùng dự án, không để người dân bị thiệt thòi. Các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định canh, định cư, việc làm sẽ được tỉnh xem xét thấu tình đạt lý. Không bao giờ chính quyền lại đi làm dự án để gây thiệt hại cho người dân” - ông nói.

Như chúng tôi đã thông tin, dự án có diện tích hơn 14.500 ha thuộc địa bàn năm xã ở huyện Đồng Phú, ảnh hưởng trực tiếp đến gần 1.800 hộ dân đang canh tác, sinh sống tại đây. Từ khi có dự thảo về bồi thường, hỗ trợ, hàng ngàn người dân không đồng tình, tập trung lên UBND tỉnh phản đối…

NGUYỄN ĐỨC

BÌNH LUẬN

Duy Kha

Nếu người dân không phản đối mạnh mẽ ngay từ đầu thì ban giải phóng mặt bằng địa phương bao giờ cũng ép người dân với giá thấp nhất vì họ đã ký hợp đồng với chủ đầu tư .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM