Công an cảnh báo nguy cơ thổi giá, rửa tiền từ hoa lan tiền tỉ

Thời sự

Công an cảnh báo nguy cơ thổi giá, rửa tiền từ hoa lan tiền tỉ

(PLO)- Công an cảnh báo việc mua bán những chậu hoa lan đột biến gen với giá lên cả tỉ đồng có thể bị lợi dụng để thổi giá, “bong bóng đầu tư”, thậm chí là rửa tiền.

Bản tin liên quan

Công an tỉnh Tuyên Quang vừa có văn bản cảnh báo về nguy cơ rủi ro từ phong trào chơi hoa lan đột biến gen trên địa bàn.

Theo đó, thời gian gần đây, nhiều vụ mua bán, trao đổi hoa lan với số tiền lên tới hàng tỉ đồng diễn ra công khai, phô trương và được quảng bá, livestream rộng rãi trên mạng xã hội Facebook, Youtube, TikTok....


Công an cảnh báo nguy cơ thổi giá, rửa tiền từ hoa lan tiền tỉ. Ảnh: FB

Đặc biệt, việc xuất hiện một số “tấm gương” làm giàu nhanh chóng từ hoa lan, dễ dàng kiếm tiền tỉ trong thời gian ngắn đã tạo thành trào lưu, khiến nhiều người hò nhau đầu tư, thậm chí là góp vốn để tham gia.

Công an tỉnh Tuyên Quang nhận định tình trạng này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Cụ thể, giá trị hoa lan được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý, là cơ hội cho các hành vi lợi dụng để “thổi giá”, gây sự hấp dẫn giả tạo để dẫn dụ nhiều người chơi mới, kém hiểu biết tham gia vào thị trường lan.

Các hoạt động giao dịch, mua bán, chuyển nhượng diễn ra tự phát, chưa có sự quản lý chặt chẽ từ các cơ quan chức năng, nguy cơ biến tướng theo mô hình đa cấp, hoặc tội phạm rửa tiền lợi dụng hoạt động.

Cùng với đó, chất lượng hoa lan không hề có sự bảo đảm, chứng nhận hợp pháp; các giao dịch chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận bởi người bán với người mua, dễ phát sinh lừa đảo, mâu thuẫn, tranh chấp sau giao dịch.

Nhiều người tham gia đầu tư vì vụ lợi, mong muốn làm giàu nhanh, thiếu kiến thức, bất chấp rủi ro huy động vốn từ người thân, bạn bè, vay mượn ngân hàng, các nguồn vốn ngoài xã hội, thậm chí “tín dụng đen” để đầu tư. Điều này dẫn đến nguy cơ có thể vỡ nợ dây truyền và phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật từ hoạt động “tín dụng đen”.

Chưa hết, việc mua bán hoa lan với số tiền giao dịch lớn, không có sự kiểm soát của cơ quan nhà nước tạo nên “bong bóng đầu tư”, tiềm ẩn nguy cơ chống phá về an ninh kinh tế của các thế lực thù địch.

Do đó, Công an tỉnh Tuyên Quang nhận định các hoạt động giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi hoa phong lan đột biến như trên là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hệ lụy rất lớn, tiềm ẩn những nguy cơ cao, làm phát sinh và gia tăng các loại tội phạm, gây mất ổn định xã hội.

"Các sở, ban ngành và UBND các TP, huyện cần làm tốt công tác quản lý, phổ biến, tuyên truyền giáo dục đến cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động về những nguy cơ tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự, những hành vi vi phạm có thể nảy sinh trong các hoạt động liên quan đến kinh doanh mua bán hoa lan đột biến…" - Công an tỉnh Tuyên Quang đề nghị.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Trịnh Hùng

Họ mua bán thì cơ quan thuế tới thu thuế, được chứ?

Huyen

Tôi đồng tình cần phải vào cuộc vì lợi nhuận quá ảo nghĩ mà tủi cho nghề mình làm

Kgb

Ôi cứ để họ...lừa nhau... ai dại thì... bể ráng chịu.

CÔNG BAO

A là tội phạm muốn rửa tiền, A nghĩ ra cách thổi giá sau đó A bàn bạc nhờ B, C, D, E... Ra ngân hàng giao dịch cho A, sau đó A trả công cho B, C, D, E... Điều tra kỹ sẽ thấy nhiều điều thú vị...

Lequan

Trong cuộc chơi mới biết,giá là do con người tạo ra ,cái gì không mua được bằng tiền thì tất nhiên sẽ mua bằng nhiều tiền.

bao công

Từ trước đến giờ những giới buôn bán cây cảnh nói chung [ mai, đào, lan... ] thường thổi giá lên trời : nào là cây mai có người trả 10 tỷ mà chủ không bán, nào là gốc đào có người năn nỉ mua 15 tỷ mà chủ nhân không thèm trả lời... Bây giờ đến hoa lan trả bạc tỷ không bán... Đó chỉ là mánh lới của người bán thui chứ từ trước tới giờ không có người mua nào khùng vác tiền tỷ mua những thứ không sinh lợi như vậy cả... Kakakakaka...

Khùng

Mình đã từng chứng kiến cảnh chồng đủ 1 tỷ 150 triệu để đào gốc mai 35 năm tuổi

vũ tuấn

bác không biết gì về cây mà bình luận như thật. bây giờ bác thiwr có 1 mầm hoa lan bảo duy xem người ta có mua của bác tiền tỷ không?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM