Công an bắt ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co-op

Thời sự

Ông Diệp Dũng. Ảnh: DNSG

Ông Diệp Dũng. Ảnh: DNSG
(PLO)- Trước đó, ông Diệp Dũng từng bị Thanh tra TP.HCM nêu hàng loạt sai phạm trong việc huy động vốn tại Saigon Co-op.

Bản tin liên quan

Trưa 16-12, một lãnh đạo công an TP.HCM xác nhận: Cơ quan công an TP.HCM đã bắt ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. HCM (Saigon Co-op).


Công an đến làm việc liên quan đến vụ ông Diệp Dũng tại trụ sở Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước - nơi ông Diệp Dũng từng được chuyển công tác về đây trước khi về công tác tại Công ty Xổ số Kiến thiết TP.HCM. Ảnh: N.TÂN

Theo Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP.HCM, quá trình xác minh giải quyết nguồn tin về tội phạm theo Kết luận của Thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại Liên hiệp HTX Thương mại thành phố (Saigon Co.op), ngày 16-12 cơ quan này đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Diệp Dũng, cựu  Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam.

Quá trình khám xét, Cơ quan An ninh điều tra – Công an thành phố Hồ Chí Minh thu giữ một số tài liệu phục vụ công tác điều tra.

Các Quyết định, Lệnh của Cơ quan điều tra đã được VKSND TP.HCM phê chuẩn.

Trước đó, ông Dũng từng bị Thanh tra TP.HCM nêu hàng loạt sai phạm trong việc huy động vốn tại Saigon Co-op.


Lực lượng chức năng rời khỏi trụ sở Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước . Ảnh: N.TÂN

Theo Thanh tra TP.HCM, Saigon Co.op, là tổ chức kinh tế, hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Ban chấp hành Đảng bộ Saigon Co.op là trực thuộc Thành ủy. Bí thư, chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, được Thành ủy giới thiệu để đại hội thành viên của Saigon Co.op bầu.

Tháng 8-2015, ông được bầu là chủ tịch HĐQT của Saigon Co.op.

Vốn của Saigon Co.op do Nhà nước hỗ trợ và vốn góp của HTX thành viên. Theo thanh tra TP.HCM, đến cuối năm 2019, vốn hình thành từ lợi nhuận tích lũy (lợi nhuận không chia) của Saigon Co.op là gần 3200 tỉ đồng. Đầu năm 2020, Saigon Co.op quyết định tăng vốn điều lệ lên gần 6.800 tỉ đồng (tăng hơn gấp đôi).

Tuy nhiên có nhiều dấu hiệu bất thường trong việc tăng vốn từ các HTX thành viên. Cụ thể, HTX thương mại dịch vụ Linh Tây báo lỗ gần 49 triệu đồng nhưng số vốn góp đến hơn 950 tỉ đồng; HTX thương mại Đô Thành lỗ hơn 721 triệu đồng nhưng góp gần 250 tỉ đồng; HTX thương mại Thị Nghè lỗ hơn 163 triệu đồng nhưng góp gần 245 tỉ đồng...

Thanh tra TP xác định có 20/26 HTX thành viên có góp vốn nhưng không HTX nào cung cấp được cho đoàn thanh tra các hồ sơ góp vốn. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của Saigon Co.op được duy trì ổn định qua các năm, dao động 800 - 1.500 tỉ đồng, tỉ suất lợi nhuận tại Saigon Co.op đạt đến 26-39% trên vốn góp.

Theo Thanh tra TP, có nhiều cá nhân, tổ chức bên ngoài, không phải là xã viên HTX thành viên nhưng "núp bóng" để đưa vốn vào Saigon Co.op. Trong khi theo quy định về phương thức huy động vốn (tại nghị quyết đại hội thành viên bất thường lần 1 năm 2020) thì vốn huy động từ các HTX thành viên không được từ nguồn đi vay hoặc từ nguồn vốn của đối thủ cạnh tranh. Thanh tra TP cho rằng HĐQT Saigon Co.op đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn trong việc kiểm tra nguồn vốn huy động từ các HTX thành viên.

Kết luận của Thanh tra TP chỉ rõ việc tăng vốn điều lệ tại Saigon Co.op không đúng quy định pháp luật; có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung và tài sản nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung; có dấu hiệu phạm pháp hình sự.

Ông Diệp Dũng sinh năm 1968 nguyên quán Rạch Giá, Kiên Giang. Ông được biết đến nhiều với vai trò Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. HCM (Saigon Co-op).

N.TÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM