Còn nhũng nhiễu, tiêu cực trong hành chính công

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Năm, ngày 17/1/2019 - 02:10

(PL)- Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ và ngành thanh tra xử nghiêm minh các vụ việc tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng với tinh thần không khoan nhượng, chống đến cùng.

Ngày 16-1, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, TP tổng kết ngành thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

Không khoan nhượng với tham nhũng

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tích của ngành thanh tra đạt được trong năm qua. Năm 2019, công cuộc phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh, do vậy ngành phải thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để nâng cao hiệu quả công tác.

Thủ tướng yêu cầu ngành thanh tra triển khai thực hiện tốt kế hoạch thanh tra, gắn với thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm để góp ý, chấn chỉnh những yếu kém trong quản lý, trong thực thi pháp luật; kiến nghị sửa đổi những sơ hở, bất cập về cơ chế, chính sách, pháp luật và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật.

Cùng với đó, TTCP tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thanh tra các vụ việc Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng giao, kịp thời ban hành kết luận thanh tra, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngành, các cấp chấn chỉnh quản lý kinh tế-xã hội và xử lý nghiêm minh các vụ việc vi phạm phát hiện qua thanh tra. Triển khai đồng bộ hoạt động thanh tra chuyên đề, nhất là trong lĩnh vực y tế (mua sắm, đấu thầu thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, vật tư y tế, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế).

Đặc biệt, TTCP và ngành thanh tra cần tập trung phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng chiếm đoạt với tinh thần “không khoan nhượng, kiên quyết chống đến cùng” để thực hiện bằng được mục tiêu đẩy lùi tham nhũng.

Thủ tướng cũng đề nghị ngành thanh tra phải xây dựng đội ngũ “liêm chính, bản lĩnh, trung thành”, bố trí cán bộ đủ năng lực, trình độ, phẩm chất để làm trưởng đoàn thanh tra, phải thấm nhuần và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới”.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: TTXVN

Vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu

Theo báo cáo, năm 2018, TTCP đã tập trung ban hành kết luận một số cuộc thanh tra, kiểm tra do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng giao, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như vụ MobiFone mua AVG, cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, cổ phần hóa cảng Quy Nhơn, kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm...

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Điển hình như việc một số cuộc thanh tra triển khai chậm so với kế hoạch; vẫn còn hiện tượng chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm toán. Việc tiếp dân định kỳ tại một số nơi còn chưa đảm bảo đúng quy định. “Hầu hết các địa phương được thanh tra, kiểm tra, giám sát đều có tình trạng này” - báo cáo nêu.

TTCP đánh giá nhiều địa phương tuy đã có cố gắng nhưng giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo còn chậm; việc dự báo, xử lý tình hình khiếu nại, tố cáo ở cơ sở có lúc còn bị động nên công dân khiếu kiện phức tạp, đông người lên trung ương.

“Cá biệt có vụ việc công dân khiếu kiện dài ngày ở Hà Nội và TP.HCM nhưng lãnh đạo tỉnh không cử tổ công tác để vận động, thuyết phục công dân trở về địa phương theo chỉ đạo của phó thủ tướng thường trực vì lý do địa phương đã giải quyết hết thẩm quyền, đã giải thích, thuyết phục tại địa phương nhưng công dân không thống nhất” - TTCP cho biết.

Đáng lo ngại, công tác phòng, chống tham nhũng ở một số địa phương, bộ, ngành chưa có sự chuyển biến rõ rệt; tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong khu vực hành chính, dịch vụ công vẫn xảy ra, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc phát hiện, xử lý tham nhũng mặc dù có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn; tự kiểm tra để phát hiện, xử lý tham nhũng trong nội bộ cơ quan, đơn vị vẫn chưa đáp ứng yêu cầu; tỉ lệ thu hồi tài sản tham nhũng có tiến bộ đáng kể nhưng một số vụ chưa thu hồi triệt để tài sản tham nhũng.

Phát hiện 80 vụ liên quan đến tham nhũng

Năm 2018, toàn ngành đã triển khai hơn 7.000 cuộc thanh tra hành chính và hơn 219.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 33.800 tỉ đồng, hơn 33.000 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước hơn 29.700 tỉ đồng, 1.000 ha đất…

Riêng TTCP đã tiến hành 59 cuộc thanh tra, tập trung vào công tác quản lý nhà nước của các bộ, ngành; quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa, đầu tư xây dựng của địa phương; việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý và sử dụng vốn, tài sản của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước...

Đáng chú ý, qua công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, cơ quan chức năng phát hiện 80 vụ với 144 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng.

Năm 2019, toàn ngành sẽ tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra; tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng…

TUYẾN PHAN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục