Côn Đảo: Một cựu trưởng phòng nhiều đất bất thường

TRÙNG KHÁNH
TRÙNG KHÁNH
Thứ Sáu, ngày 5/10/2018 - 07:00

(PL)- Nguyên trưởng Phòng TN&MT huyện này được cho là lấn chiếm đất công, xây nhà trái phép trên đất lấn chiếm, kê khai không trung thực để cấp chủ quyền cho gia đình hàng ngàn mét vuông.

Ngày 2-10, theo nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản gửi công an tỉnh về việc phối hợp, tiếp nhận và thụ lý hồ sơ để điều tra ông Võ Thái Hòa, nguyên trưởng Phòng TN&MT huyện Côn Đảo, liên quan đến những sai phạm của ông này về vấn đề đất đai.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kết luận về những sai phạm tại lô K khu vật tư cũ rộng hơn 6.600 m2 của huyện Côn Đảo. Huyện ủy huyện Côn Đảo xử lý kỷ luật các cá nhân vi phạm thuộc diện huyện quản lý nhưng các mức kỷ luật đều rất nhẹ. Sau khi báo chí phản ánh, cuối tháng 7-2018, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có chỉ đạo rà soát lại việc xử lý trách nhiệm, áp dụng các hình thức kỷ luật Đảng đối với các tập thể, cá nhân sai phạm của Huyện ủy Côn Đảo. Riêng các cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý cũng đang xem xét lại mức xử lý kỷ luật.


Một góc lô K, huyện Côn Đảo. Ảnh: TK

Trong số những cá nhân vi phạm có ông Võ Thái Hòa (nguyên huyện ủy viên, nguyên bí thư chi bộ 30, nguyên trưởng Phòng TN&MT huyện Côn Đảo; hiện là chuyên viên Ban quản lý công trình công cộng huyện Côn Đảo). Ngoài vụ lô K, huyện Côn Đảo cũng đã bước đầu làm rõ những sai phạm khác của ông Hòa trong thời gian đương chức trưởng Phòng TN&MT huyện Côn Đảo. Cụ thể, ông Hòa cùng gia đình lấn chiếm hơn 1.142 m2 đất của Nhà nước tại đường Nguyễn Đức Thuận; xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm hơn 634 m2; kê khai không trung thực về thời điểm sử dụng đất để được công nhận chủ quyền đất không bảo đảm điều kiện gần 2.000 m2; lấn chiếm đất, kê khai không trung thực về thời điểm sử dụng để được công nhận chủ quyền không bảo đảm điều kiện gần 572 m2 tại đường Huỳnh Thúc Kháng. Năm 2016, khi giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận chủ quyền sử dụng đất lần ba đối với khu đất lấn chiếm tại đường Nguyễn Đức Thuận, với thẩm quyền là trưởng Phòng TN&MT, ông Hòa đã ký danh sách niêm yết công khai, trong đó có hồ sơ của bà Trần Thị Yến - vợ ông Hòa khi chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục, thiếu cơ sở trước khi niêm yết; một số thông tin niêm yết không đúng thực tế, không bảo đảm trung thực, khách quan, có biểu hiện lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm có lợi cho gia đình. Với những vi phạm trên, huyện Côn Đảo yêu cầu ông Hòa nghiêm túc kiểm điểm, thôi giữ chức vụ và điều chuyển làm chuyên viên Ban quản lý công trình công cộng huyện.

Sau khi thu thập hồ sơ, nghiên cứu trường hợp của ông Hòa, UBKT Tỉnh ủy nhận thấy có dấu hiệu xử lý chưa đúng với mức độ, hành vi vi phạm. Mới đây, UBKT chủ trì cuộc họp với các ngành tư pháp để xem xét, nghiên cứu, đánh giá những sai phạm của ông Hòa. Đại diện các ngành thống nhất chuyển tài liệu, hồ sơ có liên quan đến sai phạm của ông Hòa cho cơ quan CSĐT công an tỉnh tiếp nhận, thụ lý điều tra theo quy định của pháp luật.

TRÙNG KHÁNH

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục