Con cháu hùng binh Hoàng Sa “tố” Trung Quốc

Thời sự

Con cháu hùng binh Hoàng Sa “tố” Trung Quốc

Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải và An Vĩnh huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cực lực phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc.

Bản tin liên quan

Sáng 9-5, hơn 500 ngư dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - con cháu của đội hùng binh Hoàng Sa đã tập hợp lại để cùng lên tiếng phản đối hành vi Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xâm nhập trái phép vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngư dân Mai Văn Lê, xã An Vĩnh, Lý Sơn nói: “Cách đây bốn ngày, tôi có đi ngang qua khu vực mà giàn khoan của Trung Quốc đang tìm cách hạ đặt. Tôi rất bức xúc việc này vì đây là vùng biển của Việt Nam”. Ông Lê cũng cho hay anh em ngư dân xã An Vĩnh chưa bao giờ nhụt chí vì những việc thế này. “Tôi đã chuẩn bị xong rồi, ngày mai sẽ tiếp tục ra biển Hoàng Sa để đánh bắt vì đây là ngư trường truyền thống của chúng tôi từ bao đời nay” - ông Lê nói.

Nỗi bức xúc ấy cũng dâng lên trong đôi mắt của ngư dân Võ Mạo, người xem Hoàng Sa như quê hương thứ hai của mình. Ông cho biết bao đời nay ngư dân ở đảo Lý Sơn xem Hoàng Sa như là máu là thịt. “Bây giờ Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển mình trái phép như vậy sao chịu được. Tôi đề nghị Trung Quốc phải sớm đưa ngay giàn khoan phi pháp này ra khỏi lãnh hải Việt Nam” - ông Mạo nói.

Đến khoảng 9 giờ 30 trưa cùng ngày, nhiều bà con ngư dân đã tập hợp ngày càng đông để phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc. Ngư dân Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải, trong sự bức xúc của mình đã đại diện cho hàng ngàn ngư dân trên đất đảo lên tiếng chỉ trích hành động vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam của phía Trung Quốc. Tiếng nói chắc khỏe của ông Chinh như vang động cả một vùng biển trời Lý Sơn: “Giàn khoan của Trung Quốc đang tìm cách hạ đặt nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đây là vùng ngư trường truyền thống, lâu đời của ngư dân Lý Sơn. Ngư dân Lý Sơn đã khai thác và mưu sinh trên vùng biển này từ bao đời nay. Việc Trung Quốc đưa giàn khoan cùng với 80 tàu các loại, kể cả tàu quân sự đến vùng biển này và có những hành động gây cản trở, uy hiếp ngư dân chúng tôi, là vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam… gây bất ổn định và đe dọa hòa bình trong khu vực biển Đông; đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản và sinh kế của ngư dân huyện đảo Lý Sơn tại ngư trường truyền thống lâu đời của mình.

Do đó Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải và An Vĩnh huyện Lý Sơn, đại diện cho ngư dân Lý Sơn cực lực phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc. Chúng tôi kiên quyết yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức dừng các hành động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 cùng với lực lượng tàu bè ra khỏi vùng biển Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi bà con ngư dân tiếp tục phát huy truyền thống của hùng binh Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải (Trường Sa) kiên định bám sát ngư trường để tiếp tục khai thác, đánh bắt hải sản, bảo vệ ngư trường truyền thống, góp phần cùng đồng bào cả nước bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam”.

Sau đó, đông đảo ngư dân đã đi thẳng về hướng tượng đài Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải để cùng nhau thắp nén nhang tỏ lòng thành kính đối với cha ông mình từ vài trăm năm trước đã bất chấp hiểm nguy, vâng lệnh vua ban dong thuyền ra Hoàng Sa, Trường Sa cắm mốc khẳng định và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

LUẬN NGỮ

 

Cùng đoàn kết, ra khơi bám biển

Chiều 9-5, ông Trần Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, đã về thăm người dân ở đảo Bé, xã An Bình, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi). Tại đây, ông Minh ân cần thăm hỏi tình hình làm ăn của ngư dân, đồng thời động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển. Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng kêu gọi ngư dân cùng đoàn kết, phát huy truyền thống của ngư dân đất đảo để tiếp tục vươn ra khơi xa khai thác làm giàu từ biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

BÌNH LUẬN

anh thu

Đúng chúng ta không thể để trung quốc chiếm biến đông của chung ta dễ dàng vậy được vì biển đông là của Vệt Nam...

au duy

Chúc các anh ngoài đảo vững tay súng,vững tay chèo lái con thuyền hòa bình.

nguyễn đức phương

là người dân đất liền chúng tôi xin chia sẻ cùng bà con huyện đảo lý sơn quảng ngãi có nhiều biện pháp thiết thực hơn nữa trung quốc đặt giàn khoan 981 jeans đen hại của việc làm thế nào an toàn khi quyết định hành động này không thể chấp nhận được

doan thi thuy hiep

Những việc làm của TQ thật ngang ngược.

Ho Le Tuan

Hành động của TQ đã vạch rõ tham vọng muốn khai thác mỏ tài nguyên ở một phần của biển đông nơi thuộc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của VN. TQ đã không tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của VN, chúng ta không thể nhân nhượng mãi được.
Tôi ủng hộ hùng binh Hoàng Sa, cố lên, đất liền chúng tôi luôn ủng hộ hết lòng cho mọi người.

do dinh luat

Xã An Bình, huyện Lý Sơn à. Biển đông là của mình, của VN không ai được xâm chiếm cả. Hãy vững bước tiến ra biển khơi để đánh bắt. Đó là công việc hằng ngày của mọi người mà. Nếu là tôi tôi chịu chết chứ không chịu khuất phục.

tonminhduyen

Tôi rất bức xúc về việc mà TQ làm. Nếu mình không làm gì thì họ sẽ nghĩ là mình sợ họ.

miss

Một cây làm chẳng nên nong, ba cây chụm lại nên hòn núi cao

truongxahoangxa

Nhân dân cả nước đang hướng về biển Đông. Tấn cả cùng đồng lòng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

Việt Nam

Nên nhớ tính lâu dài chứ đánh thì dễ giữ khó gấp 10 . ....

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM