Còn 40 công dân Việt Nam đang kẹt ở các sân bay quốc tế

Thời sự

Còn 40 công dân Việt Nam đang kẹt ở các sân bay quốc tế

(PLO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hiện nay còn khoảng 40 công dân đang kẹt tại các sân bay quốc tế. 

Bản tin liên quan

Ngày 26-3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, nhiều nước/vùng lãnh thổ đã hạn chế hoặc đóng cửa các đường bay quốc tế, không cho quá cảnh, khiến nhiều hành khách là công dân Việt Nam bị kẹt tại các sân bay quốc tế.


Các du học sinh phải ngồi chờ ở sân bay Dallas đã được đưa về nước. Ảnh: MXH

Trước tình hình đó, Bộ Ngoại giao đã liên tục cập nhật thông tin và đưa ra các khuyến cáo công dân Việt Nam về việc đi lại, đặc biệt là lưu ý công dân hạn chế tối đa đi lại giữa các nước và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay.

Công dân Việt Nam cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại. Ngoài ra cũng cần thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có).

Trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết hoặc các quốc gia, vùng lãnh thổ, các hãng hàng không thay đổi quy định có thể bị kẹt tại các sân bay quốc tế nước ngoài.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên theo dõi, chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, cảng hàng không quốc tế, các hãng hàng không quốc tế tại các nước để cung cấp thông tin cụ thể về chính sách nhập cảnh của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao khẳng định công dân Việt Nam được phép về nước mà không cần giấy xác nhận của cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại. Cơ quan ngoại giao cũng tìm hiểu thông tin về tình hình công dân Việt Nam bị kẹt tại các sân bay, kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết trong điều kiện có thể.

Trong các ngày từ 21 đến 25-3, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước hỗ trợ khoảng 800 công dân về nước an toàn.

Đến nay còn khoảng 40 công dân bị kẹt tại các sân bay quốc tế nước ngoài. Các cơ quan đại diện Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không quốc tế, cơ quan chức năng nước sở tại, đảm bảo chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết; hỗ trợ tìm chỗ ở tạm thời cho các công dân, hỗ trợ tìm kiếm, thu xếp các chuyến bay phù hợp về Việt Nam.

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên website chính thức của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc số điện thoại của tổng đài bảo hộ công dân.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM