Cố tình bán dự án ảo, đại biểu đề nghị khởi tố

Thời sự

Cố tình bán dự án ảo, đại biểu đề nghị khởi tố

(PL)- Thảo luận tại hội trường sáng 12-7, một số đại biểu (ĐB) đặt vấn đề về tình trạng dự án ma đang nở rộ thời gian gần đây tại TP.HCM. Đặc biệt là tại các quận 9, Bình Tân, Hóc Môn…

Bản tin liên quan

Theo ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm, nhiều doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh nhưng vẽ dự án ma để lừa khách hàng. Họ vẽ dự án trên cả đất không phù hợp quy hoạch, thậm chí phân lô, bán nền trên các khu đất công. “Điều đáng nói là khi mở bán dự án ma, các đơn vị quảng cáo, rao bán rầm rộ, tiến hành san đất, làm đường để người dân tin” - bà Trâm cho biết.

ĐB Tố Trâm nêu một ví dụ điển hình là một khu đất tại phường An Lạc (quận Bình Tân) được quy hoạch làm công viên cây xanh nhưng bị Công ty Angel Lina vẽ lên đó dự án KDC Triều An để bán.

“Có khách hàng đặt cọc hơn 1 tỉ đồng, gia đình xảy ra chuyện vì bị lừa mua dự án này. Hàng ngàn khách hàng bị lừa mua dự án ma. Đơn thư phản ánh, kêu cứu gửi đi khắp nơi nhưng những đơn vị bán dự án ma vẫn bình chân như vại, không bị xử lý” - ĐB Tố Trâm thông tin.

ĐB Trâm đề nghị CQĐT cần phải xem xét khởi tố những người cố tình bán dự án ảo. Cùng với đó, TP cần tiếp tục có biện pháp công khai quy hoạch để người dân nắm rõ, không bị lừa đảo.


ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng cần khởi tố hình sự các đối tượng phân lô ảo, bán dự án ma. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Lê Văn Thinh, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết tình trạng mua bán đất ảo và dự án ma là có thật trên địa bàn quận. Một số doanh nghiệp tự ý vẽ quy hoạch, vẽ dự án rồi công bố với giá rất rẻ. Nhiều người dân có nhu cầu về nhà ở thấy rẻ nên mua nhưng cũng có những người vì lợi nhuận nên cũng đã đăng ký mua mà không kiểm tra tình trạng pháp lý.

Ông Thinh thông tin trên địa bàn quận có tới 10 dự án ma tương tự như dự án KDC Triều An. Quận Bình Tân đã cắm biển cảnh báo để người dân không bị mắc lừa. “Tuy nhiên, có cả những trường hợp các đối tượng đã tìm cách xịt sơn hoặc tháo luôn biển cảnh báo. Quận đã phải lắp camera để quản lý” - ông Thinh nêu.

Cùng với đó, quận Bình Tân cũng đã báo cáo UBND TP và kiến nghị Công an TP điều tra, xử lý các công ty được cấp giấy phép kinh doanh mà công khai vẽ dự án ảo lừa đảo người dân.

“Không thể chấp nhận những nơi được cấp giấy phép kinh doanh để công khai trên mạng lừa đảo người dân” - ông Thinh nói.

Tương tự, tại địa bàn huyện Hóc Môn, ông Dương Hồng Thắng, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cũng thông tin huyện đã tiếp nhận các thông tin về dự án ma trên địa bàn.

“Huyện đã xác minh được khoảng 100 trường hợp người dân bị mắc lừa và đã đề nghị công an khởi tố vụ án” - ông Thắng cho hay.

VIỆT HOA - TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

Toluyn

Tôi nghĩ đất đa số là không ảo, là có thật. Chỉ có dự án trên đất là ảo. Vì người muốn đâu cơ họ mua đất nông nghiệp, đất quy hoạch nhưng chưa có dự án nào để Nhà nước ra quyết định thu hồi. Đang trong tình trạng chờ xóa vì quá thời hạn treo nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận. Nên họ mới mạnh dạng làm dự án ảo (Đơn giản, dễ hiểu là vì không ai dám đổ đất, phân lô, mua bán rầm rộ trên đất người khác) cũng có những người mua đất nông nghiệp, đất quy hoạch vì rẻ. Cuối cùng do không vốn, nóng lòng muốn thu hồi và cũng vì chờ nghị định, thông tư liền kề nhưng bị bế tắc, họ đành phải làm liều núp bóng dưới «hội đồng» môi giới. Người dân, nhà đầu tư cuối cấp chờ thời đành phải chịu thiệt vì bị rủ rê bằng lời ngon tiếng ngọt của giới cò đất (giới thiệu và ca ngợi) giới làm mồi nhử (giả người đi mua đất chụp giựt tạo sóng). Thời gian qua đất tuy có hơi bớt sốt, vì thật ra họ đã nghiên về những dự án phân lô bán nền cũng vì (giá còn mềm) còn lại là những thửa đất tuy dù là đất nông nghiệp nhưng đã kịp tách thửa riêng lẻ dù chưa chuyển đổi mục đích nhưng cũng có thể hợp pháp là điều kiện để họ đầu tư. Đó là những điểm nhắm đầu tư sinh lợi của người có đồng tiền nhàn rỗi. Một số người đi trước nhờ thân quen lùng sục tìm đất sắp có dự án trên giấy, đã kịp tháo chạy trước thông tin giấy chưa hoàn thiện hồ sơ của dự án, người không kịp nắm bắt thì bị dính bẫy tưởng tìm được giá hời. Nhưng lượm phải đất ảo (nông nghiệp bị cò, lái hứa hẹn chuyển trở thành đất ở) nhưng không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích, xây dựng, hoặc chuyển nhượng theo nhu cầu. Chỉ có Nhà nước là mệt mỏi chạy theo cắm bảng thông báo và hội họp để ngăn chặn sự cố.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM