Cơ sở hạ tầng thị trường điện vừa thiếu vừa yếu

Thời sự
(PL)- Đó là thực trạng được ông Đinh Thế Phúc, Cục phó Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), nêu ra tại hội thảo “Thủy điện và Cải cách thị trường điện tại Việt Nam” do Bộ Công Thương và Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam tổ chức ngày 19-3.

Ông Phúc cho rằng để tiến lên thị trường điện tương đương với các nước phát triển như Na Uy thì Việt Nam phải đi từng bước chứ không thể “nhảy cóc” được. Dưới góc nhìn của các chuyên gia nước ngoài thì có thể thị trường điện Việt Nam mới đang chập chững ban đầu và đến tận năm 2023 mới hoàn thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. Trong giai đoạn đầu thị trường điện sẽ gặp phải không ít khó khăn, đơn cử là cơ sở hạ tầng điện của Việt Nam còn quá thiếu và yếu, công nghệ nhà máy điện và con người cũng chưa thể đáp ứng ngay được.

Về giá điện, ông Phúc cho rằng các nước xây dựng thị trường điện cạnh tranh có thể cho phép đặt giá trần rất cao, có thể lên đến 10.000 đồng/kWh nhưng Việt Nam thì chưa thể, bởi mục tiêu cao nhất vẫn là an toàn, đảm bảo đủ điện. Chính phủ đang chỉ đạo đưa giá điện tiệm cận thị trường, phản ánh đúng chi phí thực các khâu sản xuất, truyền tải, phân phối. Cùng với đó Chính phủ sẽ có chính sách hỗ trợ riêng cho hộ nghèo.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM