Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam có nhiều sai sót!

Thời sự

Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam có nhiều sai sót!

(PLO)- Thanh tra Chính phủ khẳng định công tác cổ phần hóa tại Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam có nhiều khuyết điểm, sai sót.

Bản tin liên quan

Chiều tối 20-9, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra về công tác cổ phần hóa tại Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam, đơn vị trực thuộc Bộ VH-TT&DL.

Theo TTCP, công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam ngoài những kết quả đạt được còn tồn tại nhiều hạn chế, khuyết điểm.


TTCP khẳng định công tác cổ phần hóa tại Hãng phim truyện Việt Nam có nhiều khuyết điểm, sai sót. Ảnh: Zing

Cho thuê nhà, đất trái thẩm quyền

Kết luận thanh tra khẳng định việc xây dựng, ban hành kế hoạch và tiến độ thực hiện cổ phần hóa công ty sau một năm và lựa chọn đơn vị tư vấn sau sáu tháng kể từ khi có quyết định thành lập ban chỉ đạo là chưa đảm bảo tiến độ. Cùng với đó, ban chỉ đạo cổ phần hóa đã không thực hiện lựa chọn đơn vị tư vấn định giá doanh nghiệp và tư vấn cổ phần hóa, để công ty lựa chọn là chưa thực hiện đúng, đầy đủ thủ tục theo quy định.

Về vấn đề quản lý và sử dụng đất, TTCP cho rằng việc Hãng phim truyện Việt Nam ký các hợp đồng cho thuê nhà, đất tại số 4 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội); góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng đất và đồng ý cho đối tác (Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Du lịch Sài Gòn) quản lý điều hành hoạt động cho thuê văn phòng hoặc thuê các công ty, tổ chức chuyên nghiệp quản lý điều hành tại số 6 Thái Văn Lung (quận 1, TP.HCM) là sai mục đích sử dụng, trái thẩm quyền.

Trong quá trình quản lý sử dụng bốn cơ sở nhà, đất, Hãng phim truyện Việt Nam chưa thực hiện các thủ tục pháp lý về đất đai. Đến thời điểm kiểm tra (ngày 30-10-2017), công ty chưa thực hiện các thủ tục để ký tiếp hợp đồng thuê đất đối với hai cơ sở nhà, đất tại số 4 Thụy Khuê và số 6 Thái Văn Lung (riêng phần diện tích nhà Thủy phi cơ đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý).

Đặc biệt, công ty đã chậm nộp tiền thuê đất đến thời điểm 30-9-2017 với số tiền hơn 21 tỉ đồng; đến ngày 10-10-2017, đã nộp số tiền thuê đất tại ba cơ sở với số tiền gần 15 tỉ đồng.

Cũng theo TTCP, tại phương án cổ phần hóa và chuyển thành công ty cổ phần, Hãng phim truyện Việt Nam xây dựng phương án sử dụng đất trong đó bao gồm cả toàn bộ diện tích 1.208 m2 tại khu đất số 6 Thái Văn Lung và toàn bộ khu đất tại số 4 Thụy Khuê khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tiếp đó, Bộ VH-TT&DL phê duyệt phương án nêu trên khi chưa có quyết định phê duyệt phương án sử dụng đất. Đến thời điểm kiểm tra, Hãng phim truyện Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý về sở hữu các cơ sở nhà, đất để làm căn cứ xây dựng phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Vẫn chưa xác định được giá trị thương hiệu

Đối với việc quản lý, theo dõi, hạch toán công nợ phải thu, phải trả tại công ty còn chưa đúng quy định dẫn đến xảy ra một số vi phạm như quản lý và theo dõi khoản phải thu khác, đối tượng là Cục Điện ảnh chưa đúng; theo dõi khoản trả trước cho Chi nhánh Công ty Cổ phần Điện ảnh truyền hình chưa chính xác; việc hạch toán khoản vay nợ dài dạn của Công ty Cổ phần Quảng cáo Sao Thế Giới là không đúng; tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh không hiệu quả, kết quả kinh doanh các năm đều lỗ liên tiếp; một số chi phí vượt so với chi phí được phê duyệt...

Về vấn đề xác định lại giá trị thương hiệu căn cứ vào giá trị lịch sử và bề dày truyền thống theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã được Bộ VH-TT&DL tổ chức thực hiện, tuy nhiên, chưa xác định được giá trị thương hiệu cụ thể của Hãng phim.

Đáng chú ý, TTCP cũng chỉ ra rằng việc chọn lựa và bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược tại Hãng phim truyện Việt Nam có nhiều hạn chế, sai sót. Điển hình là ban chỉ đạo và tổ giúp việc cổ phần hóa chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục về việc lựa chọn và phê duyệt tiêu chí nhà đầu tư chiến lược.

Công ty xây dựng tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, không nêu cụ thể các điều kiện, làm hạn chế việc chọn được nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực liên quan đến việc sản xuất phim và văn hóa điện ảnh. Xây dựng tiêu chí và cam kết lựa chọn nhà đầu tư chiến lược chưa đáp ứng đầy đủ những yêu cầu thực tiễn với một ngành nghề kinh doanh đặc thù trong lĩnh vực nghệ thuật điện ảnh,…

Từ những điểm trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo:

Bộ VH-TT&DL xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay các quy trình, thủ tục theo quy định để cho nhà đầu tư chiến lược là Tổng Công ty Vận tải Thủy - CTCP xin rút vốn trước thời hạn. Chủ trì làm việc với nhà đầu tư mới đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định và các đơn vị có liên quan thực hiện các quy trình, thủ tục tiếp nhận và chuyển giao Hãng phim truyện Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật.

Thành lập hội đồng xác định giá trị thương hiệu Hãng phim truyện Việt Nam. Sau khi có kết quả, xác định lại giá trị doanh nghiệp và tỉ lệ cổ phần của mỗi cổ đông cho phù hợp, đảm bảo đúng luật định…

Chỉ đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển phim truyện Việt Nam thực hiện hoàn thiện các thủ tục pháp lý và các nghĩa vụ tài chính để ký hợp đồng thuê đất, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai theo quy định của pháp luật; kiện toàn ngay bộ máy lãnh đạo của công ty; sắp xếp lại các phòng, ban, chi nhánh cho phù hợp; xây dựng các quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế làm việc, quy chế sử dụng lao động…

Về xử lý kinh tế: Ban chỉ đạo cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam điều chỉnh lại giá trị doanh nghiệp tại thời điểm chính thức chuyển sang công ty cổ phần; chuyển giao những tài sản không cần dùng, tài sản ứ đọng và tài sản chờ thanh lý cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Về xử lý hành chính: Bộ VH-TT&DL tổ chức kiểm điểm, chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý đối với các đơn vị, cá nhân trước những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm như đã nêu...

TUYẾN PHAN - VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM