'Có phải chúng ta sẽ để cho đời sau rừng trọc biển cạn…'

Thời sự

'Có phải chúng ta sẽ để cho đời sau rừng trọc biển cạn…'

(PLO)- Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI, đặt câu hỏi tại lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam tối 26-11.

Bản tin liên quan

Tối 26-11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam và lễ trao giải chương trình bình chọn các tác phẩm báo chí viết về doanh nghiệp bền vững.


Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, phát biểu tại lễ công bố. 

Tại Lễ công bố, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI, cho biết ngay sau Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ KH&ĐT nghiên cứu, đề xuất việc sử dụng Bộ Chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI) trong việc theo dõi, đánh giá hoạt động của các doanh nghiệp phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước ở Trung ương và các địa phương.

Năm 2019, Bộ Chỉ số CSI tiếp tục được sử dụng làm thang đánh giá mức độ phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Bộ Chỉ số CSI 2019 được tính gọn từ 131 chỉ tiêu xuống còn 98 chỉ tiêu ở ba lĩnh vực là kinh tế - xã hội và môi trường; trong đó 90% là các chi tiêu tuân thủ pháp luật.

Các chỉ tiêu cũng được phân nhóm khoa học hơn, cập nhật hơn với thông lệ quốc tế và phát luật trong nước, có tính ứng dụng cao, phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng hơn.

Thông qua việc cung cấp thông tin theo Bộ Chỉ số CSI, doanh nghiệp có thể hệ thống các thông tin về quản trị doanh nghiệp bao gồm quy trình, cách thức tổ chức quản lý, sản xuất, các quy định và văn bản pháp luật cần tuân thủ..., từ đó có thể cải thiện và phát huy chiến lược phát triển bền vững.

Ông Thành cũng bày tỏ: “Chúng ta ngồi đây để đặt ra một câu hỏi, thế hệ con cháu sau này sẽ kế thừa điều gì từ chúng ta, liệu có phải chúng ta sẽ để lại cho đời sau rừng trọc, biển cạn, nguồn nước ô nhiễm hay một bầu trời nhuốm màu xám khói bụi”.

Ông Thành cho rằng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra nếu sự phát triển mà chúng ta theo đuổi chỉ nhanh mà không bền vững, chỉ có cái lợi trước mắt mà quên đi cái lợi lâu dài.

Cũng tại sự kiện, đại diện VBCSD đã biểu dương chín tác phẩm báo chí xuất sắc từ 100 bài dự thi viết về doanh nghiệp phát triển bền vững.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

ĐINH VĂN tIẾN

Một cháu gái 16 tuổi tại thụy sỹ hỏi các quan chức cấp cao của LHQ và hôm nay Ô Thành đang hỏi chúng ta về tính bền vững của doanh nghiệp, xin hãy bỏ đi cái khẩu hiệu hàng năm phải trông bao nhiêu rừng cây mà phải dặt vấn đề cấp bách hãy cứu lấy những cánh rừng nguyên sinh như thế nào vì rằng nếu năm nay chưa trông được cây nào thì qua năm chúng ta sẽ tròng còn rưng nguyên sinh hàng trăm năm phải giữ như giữ lấy chính tổ quốc thân yêu này của chúng ta

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM