Có luật hay không có luật?

Thời sự
(PL)- Đó là vấn đề Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra khi phát biểu tại hội nghị tổng kết 15 năm thi hành Luật Báo chí, bởi theo ông, “trên thế giới nhiều nước không có luật báo chí vậy mà người ta quản lý vẫn rất nghiêm mà vẫn đúng luật”!

Bản tin liên quan

Do vậy phó thủ tướng tỏ ra không hài lòng khi có một vài quan điểm sốt ruột trước những sai sót của báo chí. “Chúng ta phải bình tĩnh trước những bất cập của báo chí, không nên vì một vài hiện tượng mà giật mình bịt hết cả lại”, bởi dù chúng ta quan niệm báo chí cách mạng phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng nhưng yêu cầu cao hơn là phải bảo đảm cho báo chí phát triển tốt hơn trong điều kiện công nghệ phát triển rất nhanh, vượt ra ngoài dự báo thì mới có thể phục vụ mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm quyền làm chủ thực sự của người dân.

Những điều Phó Thủ tướng nói, nửa là tâm sự của nhà lãnh đạo Chính phủ, nửa là chia sẻ kinh nghiệm của một chuyên gia về thông tin, truyền thông, cho thấy tư duy làm luật cần cởi mở và thông thoáng hơn. Đơn giản như việc thực tế đã có chuyện báo chí hợp tác với tư nhân, với nước ngoài (như VTV), theo Phó Thủ tướng việc hợp tác này là xu thế bởi chịu ảnh hưởng mạnh không chỉ là vấn đề tài chính mà cả vấn đề công nghệ. “Vì thế chúng ta đặt Luật Báo chí ở vị trí nào, tương thích ra sao với các vấn đề khác phải rất đồng bộ” - Phó Thủ tướng nói

Do đó, ngay cả những vấn đề đang tranh luận tại hội nghị, nhiều đại biểu đã đồng thuận với ý kiến của Phó Thủ tướng rằng “có những thứ không do luật” nên các sở, các địa phương cần tăng cường trao đổi với các cấp ủy để có những giải pháp đúng mực, như việc trả lời báo chí hay xử lý các sai sót chứ không nên cái gì cũng đưa vào luật mới trong khi “luật cũ đã nói rất kỹ nhưng vấn đề thực thi chưa tốt mà thôi”.

Có luật hay không có luật, luật mới tăng cường “rào chắn” hay cởi mở chứa đựng những dự báo theo hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ và nhu cầu thời cuộc xem ra vẫn là những câu hỏi chưa dễ trả lời!

BẰNG LĨNH

BÌNH LUẬN

Hai lúa

Tuy báo chí vẫn có một số cá nhân tiêu cực,nhưng việc bưng bít thông tin không phải từ các cơ quan báo chí mà lại là các cơ quan ngoài ngành!!!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM