Có hiện tượng tư nhân chi phối báo chí

Thời sự

Có hiện tượng tư nhân chi phối báo chí

(PLO) - Ông Nguyễn Bắc Son, bộ trưởng Bộ TTTT thông tin như trên tại Hội nghị Tổng kết 15 năm thi hành Luật Báo chí được Bộ TT&TT tổ chức sáng nay (12-11). 

Bản tin liên quan

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bộ trưởng Son cho biết Luật Báo chí 1989 và Luật Báo chí sửa đổi năm 1999 đã tạo hành lang pháp lý cần thiết để thực hiện hoạt động báo chí và quản lý báo chí, qua đó thực hiện quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí.

Báo chí Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ cả về số lượng ấn phẩm, loại hình và chất lượng thông tin. Đến nay, cả nước có 838 cơ quan báo chí với 1.111 ấn phẩm báo chí in; có 67 đài PTTH trung ương và địa phương; có 92 cơ quan báo chí điện tử, 207 giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí.


 Hội nghị sẽ diễn ra trong ngày 12-11

Sự phát triển nhanh chóng của báo chí đã góp phần quan trọng trong thành quả chung của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Tuy nhiên, theo ông Son, hoạt động báo chí và công tác quản lý nhà nước về báo chí cũng còn những hạn chế, bất cập như: chất lượng chưa tương xứng, chồng chéo về tôn chỉ, mục đích, nội dung; có xu hướng “thương mại hoá” trong hoạt động báo chí; có hiện tượng tư nhân chi phối báo chí và điều này đã làm giảm chất lượng chính trị, văn hoá, khoa học, nghiệp vụ của báo chí. Lãnh đạo một số cơ quan báo chí buông lỏng công tác quản lý, quy trình biên tập, duyệt bài chưa được coi trọng, thông tin sai nhiều nhưng không cải chính, vi phạm đạo đức người làm báo, lợi dụng nghề nghiệp để trục lợi, thậm chí vi phạm pháp luật.

Về yêu cầu sửa đổi luật, bộ trưởng Son cho rằng việc xây dựng Luật Báo chí thời gian tới cần bám sát điều 25 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình… quyền này do pháp luật quy định.”
Theo đó, Bộ TT&TT đề nghị  làm rõ những vấn đề, quy định còn bất cập của Luật Báo chí hiện hành, liên quan đến mối quan hệ giữa các nhóm chủ thể, từ góc độ quyền hạn và trách nhiệm của các chủ thể. Chẳng hạn nhóm quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước về báo chí với các cơ quan chủ quản báo chí, cơ quan báo ch; nhóm cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và công dân…
Hội nghị sẽ làm việc cả ngày 12-11.

Phan Mai

BÌNH LUẬN

Ngọc Hân

Đúng là chất lượng báo chí giờ quá kém.Những bài viết cho ra vấn đề thì quá ít.Nhứng phóng sự hay thì càng hiếm.Nhiều tờ báo chỉ thấy tình tay ba ,chém giết ghen tuông quá phản cảm.Ngứ pháp câu cú nhiều báo cứ như coi đó là chuyện thường ngày chả cần để ý.Mở báo nào ra cũng toàn quan chức các chuyên gia kinh tế, các học giả phán trên giời dưới đất chả đâu vào đâu.Hết ông này cho biét ,ông kia cho hay,cho rằng... mà không mảy may thấy chính kiến của người viết ra sao? Nhìn lên truyền hình VTV thì chương trình nhạt nhẽo.Chỉ được tý thời sự,nhưng cũng cũ mèm cách đưa tin.Buồn hơn chướng trình các MC như diễn kịch trên màn hình.Đến nỗi nhiều MC ,BTV ăn mặc quá phản cảm.Trò chuyện với các vị bộ trưởng các bộ trưởng thì chỉn chu mà các BTV thì cứ váy ngắn ngồi đối diện các vị bộ trưởng trong chương trình "Dân hỏi bộ trưởng trả lời" nói cười nhe nhởn khó coi lắm! Bộ nên dẹp bớt những tờ báo viết lách nhung nhăng đi! Quá nhiều báo in cho tốn giấy ai đọc?

Đỗ Quang Đán

Nên tổng thể quy hoạch lại hệ thống báo chí đi! Báo chí quá nhiều,nhưng mấy tờ báo có thuơng hiệu được người đọc trân trọng? Nhiều tờ báo cứ nói chính thống nhưng rất ít người đón đọc?Chỉ có những tờ báo nói thực tế,nói tiếng dân thì người đọc quá quý.Như tờ TUỔI TRE,THANH NIÊN bám sát thời cuộc còn có nhiều độc giả.Tờ LAO ĐỘNG một thời rất hay ,nhưng giờ kém đi nhiều.Các bài của mục ''Sự kiện &bình luận một thời thành thương hiệu thì giờ viết rất non tay.Chỉ có mục Nói hay đưng của tác giả Lý Sinh Sự thì chưa báo nào theo kịp! Còn đài TH thì VTV chưa đổi mới nhiều,thiếu sáng tạo vẫn cách làm kiểu TH mà các MC cứ như diễn với nhau! Nhiều báo còn viết như mua vui,hút người đọc bằng chuyện chân dài,đại gia,tình yêu và tả cảnh gió mây giường chiếu,làm mất đi cái văn hoá truyền thống của người Việt Nam ta!

Hai lúa

Tôi hoàn toàn tin tưởng báo Pháp luật TP HCM,đã đăng tải đầy đủ những ý kiến của bạn đọc muốn nói lên sự thật.

Trần Ngọc Khương

Ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chẳng sai tí nào.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM