Có hiện tượng tài sản bị bán đấu giá thấp hơn giá thị trường

Thời sự

Có hiện tượng tài sản bị bán đấu giá thấp hơn giá thị trường

(PLO)- Đó là nhận định của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng khi kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Bộ Tư pháp.

Bản tin liên quan

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban chỉ đạo) vừa có kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Bộ Tư pháp (giai đoạn từ năm 2013 đến tháng 9-2018).


Công tác thu hồi tài sản tham nhũng tại các bộ, ngành còn nhiều hạn chế. Ảnh minh họa

Xử nghiêm việc bán đấu giá vi phạm

Theo Ban chỉ đạo, công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Bộ Tư pháp trong 5 năm qua có nhiều kết quả.

Trong đó, cơ quan Thi hành án dân sự các cấp đã nhận 4.249 quyết định, bản án hình sự về tham nhũng, kinh tế, với tổng số tiền phải thi hành trên 58.896 tỉ đồng; đã ban hành 5.967 quyết định thi hành án (5.967 việc), với số tiền phải thi hành 47.227 tỉ đồng. Đến nay, đã thi hành xong 4.747 việc (đạt 79,55%), thu hồi 15.727,39 tỉ đồng (đạt 33,3%).

Quá trình thực hiện, Bộ Tư pháp đã tổ chức 34 đoàn thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực đấu giá, qua đó phát hiện một số sai phạm, chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra 2 vụ việc, ban hành 11 quyết định xử phạt hành chính…

Dù vậy, Ban chỉ đạo đánh giá việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Bộ Tư pháp vẫn còn nhiều hạn chế.

Điển hình nhất là xảy ra tình trạng một số tài sản có giá trị lớn được thẩm định, bán đấu giá thấp hơn giá thị trường; có dấu hiệu vi phạm không được kiểm tra, giám sát và xử lý kịp thời; các vụ án còn để tồn đọng, kéo dài từ trước năm 2013 đến nay chưa xử lý dứt điểm.

Bên cạnh đó, việc tổ chức thi hành án còn nhiều bất cập, nhất là việc thẩm định giá, bán đấu giá tài sản có nhiều vi phạm, nhưng chậm được phát hiện xử lý hoặc kiến nghị xử lý…

Trước những tồn tại trên, Ban chỉ đạo kiến nghị Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp chỉ đạo xử lý dứt điểm việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế còn tồn đọng, kéo dài nhiều năm, nhất là các vụ tồn đọng từ trước năm 2013.

Đặc biệt, cần làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan trọng việc chậm thi hành một số bản án, quyết định có điều kiện thi hành, nhất là các bản án, quyết định của tòa án trước năm 2013 đến nay chưa xử lý dứt điểm; kiểm tra việc tổ chức bán đấu giá nhiều tài sản thấp hơn giá thị trường, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp cần tổ chức thanh tra, kiểm tra các tài sản bán đấu giá có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên để chấn chỉnh các vi phạm và xử lý, kiến nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật, báo cáo Ban chỉ đạo trong quý IV/2019…

Thất thoát tại ngân hàng chỉ thu hồi được 17,2%

Cùng nội dung kiểm tra trên tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Ban chỉ đạo cho biết tổng số tiền các tổ chức tín dụng bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế là 62.797,37 tỉ đồng, 18,52 triệu USD (chiếm 81,91% trong tổng số tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế của toàn quốc). Các tổ chức tín dụng đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan Thi hành án dân sự thu hồi được 10.843,44 tỉ đồng (đạt 17,26%), 10,09 triệu USD (đạt 54,48%).

Ban chỉ đạo đánh giá số cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề về thu hồi tài sản của NHNN còn hạn chế; nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài từ trước năm 2013 đến nay chưa được chỉ đạo giải quyết dứt điểm; một số tổ chức tín dụng chưa chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thu hồi tài sản, nên tỷ lệ thu hồi đạt thấp (mới chỉ đạt 17,26% về tiền, 59,48% về ngoại tệ so với tổng tài sản phải thu hồi)…

Ban chỉ đạo kiến nghị Ban cán sự đảng NHNN và các tổ chức tín dụng liên quan khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục những tồn tại đã nêu.

Trong đó, lãnh đạo, chỉ đạo công tác phối hợp thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt, nhất là phối hợp trong việc áp dụng các biện pháp thu giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản theo quy định; chỉ đạo các tổ chức tín dụng phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thi hành án dân sự các cấp và các cơ quan liên quan để xử lý dứt điểm các tài sản bảo đảm có giá trị lớn, có nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là các vụ còn tồn đọng kéo dài từ trước năm 2013.

Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác thẩm định cho vay; quản lý, xử lý tài sản bảo đảm, quản lý, khai thác các tài sản của tổ chức tín dụng được Tòa án giao để tránh thất thoát, bảo đảm hiệu quả thu hồi tài sản cho các tổ chức tín dụng.

Đồng thời, NHNN cũng cần tăng cường công tác thanh tra, giám sát để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm liên quan đến hoạt động ngân hàng

N.NHÂN - T.PHAN

BÌNH LUẬN

TamNguyen

Là tham nhũng ngay ở tổ chức bán đâu giá tai san tham nhũng?!!!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM