Cô gái tát CSGT lãnh sáu tháng tù

Thời sự

Cô gái tát CSGT lãnh sáu tháng tù

Tòa án cấp phúc thẩm đã giảm cho bị cáo ba tháng tù vì ăn năn hối cải, bị cáo vừa đi làm vừa đi học...

Bản tin liên quan

Sáng 9-1, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng cáo, giảm cho bị cáo Phạm Thị Mỹ Linh từ chín tháng tù xuống còn sáu tháng tù về tội chống người thi hành công vụ.

Chống đối công an

Theo hồ sơ, ngày 2-7-2011, tổ tuần tra Công an quận 12 (TP.HCM) đang làm nhiệm vụ trên đường Nguyễn Văn Khương thì phát hiện bà Trương Thị Hạnh chạy xe ngược chiều, phía sau chở con là Phạm Thị Mỹ Linh nên yêu cầu dừng lại kiểm tra. Bà Hạnh không xuất trình được các giấy tờ liên quan. Hai CSGT là anh Nguyễn Đức Ánh và Vũ Quang Long lập biên bản xử lý thì bà Hạnh giật lấy cuốn biên bản, giấy chứng nhận đăng ký xe và giằng lấy xe đẩy đi... Hai anh CSGT không đồng ý, một anh chặn đầu xe, một anh kéo đuôi xe. Thấy vậy, Linh xông đến xô anh Ánh ra đường. Quay lại, thấy anh Long đang nắm giữ xe của bà Hạnh nên Linh xô anh ra và liên tiếp tát vào mặt anh. Bà Hạnh kéo Linh lại. Linh hét lớn, mệt mỏi rồi ngất xỉu.

Ngày 23-8-2011, TAND quận 12 (TP.HCM) xử sơ thẩm, nhận định khi phạm tội bị cáo chưa thành niên, phạm tội nhưng gây thiệt hại không lớn, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, gia đình nghèo nên phạt bị cáo chín tháng tù về tội chống người thi hành công vụ. Tòa vừa tuyên án xong, mẹ Linh đã ngất xỉu, Linh cũng khóc rồi xỉu theo...

Bị cáo Linh ngất xỉu khi nghe tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt. Ảnh: PL

Không được hưởng án treo

Trong suốt phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Linh và mẹ sụt sùi khóc. Khi được trình bày, Linh xin hưởng án treo để được đi học, đi làm nuôi mẹ và em trai. Bị cáo cho rằng lúc đó hơi bị ức chế trong người chứ không cố ý tát CSGT. Lúc đầu bị cáo không nhận thức được hành vi sai trái của mình nhưng sau khi tòa giải thích thì đã nhận ra.

Mẹ bị cáo cũng xin tòa cho con hưởng án treo bởi hoàn cảnh gia đình khó khăn và bà cũng đã dắt con đến xin lỗi hai chú công an...

Luật sư bào chữa bảo bị cáo Linh bị suy nhược thần kinh nên ảnh hưởng đến khả năng nhận thức. Sau khi xử sơ thẩm, thời gian đầu bị cáo đi ra ngoài phải đeo khẩu trang bịt mặt vì ra đường ai cũng biết. Đó cũng là một sự trừng phạt khắt khe đối với người chưa thành niên như bị cáo.

Tranh luận, công tố viên cho rằng mức án chín tháng tù mà tòa án cấp sơ thẩm tuyên là phù hợp nên đề nghị HĐXX giữ nguyên án sơ thẩm.

Sau khi xem xét, HĐXX nhận định bị cáo phải ý thức được hành động của mình chứ không thể nói là không cố ý tát CSGT. Hoàn cảnh khó khăn là do mình tạo ra, tự chịu chứ không thể lấy đó là lý do để mong thông cảm. Nếu bị cáo nhận thức đúng đắn thì sẽ không thể xảy ra tình trạng giằng co ở ngoài đường. Mặt khác, bị cáo có nuôi mẹ hay không thì đó cũng không phải là lý do để cho hưởng án treo. Cuối cùng, HĐXX cho rằng hành vi dùng tay tát CSGT phạm tội chống người thi hành công vụ. Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo như vậy là có căn cứ. Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm, bị cáo ăn năn hối cải, cha mẹ ly hôn, gia đình khó khăn, bị cáo vừa đi làm vừa đi học nên tòa chấp nhận một phần kháng cáo, phạt bị cáo sáu tháng tù.

Sau khi nghe tuyên án, bị cáo Linh cùng mẹ tiếp tục xin tòa cho Linh được hưởng án treo. Được giải thích án đã tuyên, phiên tòa kết thúc, người mẹ đã ngã quỵ xuống phòng xử...

NGÂN NGA

BÌNH LUẬN

HOÀNG LÂM (hoanglam...@hotmail.com)

Tôi không đồng tình khi gọi sinh viên thực tập là cảnh sát giao thông bởi theo Luật Công an nhân dân thì sinh viên không phải là công an. Đáng buồn nhất và thậm chí kém nghiệp vụ của hội đồng xét xử khi đề cập sinh viên Vũ Quang Long là cảnh sát giao thông. Báo chí là phương tiện truyền tin và cầu nối với nhân dân thì nên thông tin chuẩn. Mong rằng sự góp ý được ghi nhận. Xin cảm ơn.

ĐỨC THỌ (dragon...@yahoo.com.vn)

Ai đời con gái chừng ấy tuổi mà quá đáng (có thể nói là quá quắc) - ngang nhiên vi phạm luật giao thông còn chống đối, đánh người rồi... ăn vạ. Thật hết chỗ nói. Bây giờ đã có án thì lấy đó mà tu chỉnh bản thân.

TRUONG HONG THAI (truonghongthai...@yahoo.com.vn)

Dân đánh công an thi bị đi tù, còn vụ công an dùng nhục hình với dân ở Nha Trang thì lại được hưởng án treo.

HUU DUNG (huudung...@yahoo.com.vn)

Cảnh sát dùng nhục hình với dân lãnh án treo, dân tát cảnh sát 6 tháng tù.

KIỀU (...minhkieu@gmail.com)

Có tác dụng để răn đe.

TRẦN LONG (longvuive...@yahoo.com)

Linh đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Lý ra cô ta phải ý thức được hành vi của mình. Bản án như vậy là tương đối nhẹ, đã tạo điều kiện cho Linh tiếp tục đi học đồng thời qua đó tuyên truyền công tác chấp hành luật an toàn giao thông đối với mọi người và tăng cường nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, giữ nghiêm kỷ cương, không thể tình trạng trên tiếp tục tái diễn, nhất là đối với các bạn trẻ...

BINHLA (Binhla...@gmail.com)

Xử vậy là đúng rồi. Danh dự và tác phong của người cảnh sát giao thông, để mọi người đừng quá coi thường pháp luật.

HUY (huy...@yahoo.com)

Tôi thấy chẳng có gì nặng cả bạn CONG BANG à, cô ấy đã đủ tuổi chịu trách nhiệm những gì mình đã làm. Tôn trọng pháp luật là việc quá đơn giản. Thân.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM