Có 1.600 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện

HUY HÀ
HUY HÀ
Thứ Tư, ngày 10/12/2014 - 19:55

(PLO)- Mỗi năm, trung bình có 1.600 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện. Trong số đó, số trẻ em bị hiếp dâm chiếm đến 65%, số trẻ bị xâm hại tình dục nhiều lần chiếm hơn 28%. Cá biệt có trường hợp nạn nhân chỉ mới vài tháng tuổi.

Những con số đáng buồn trên được đưa ra tại Diễn đàn cùng chung tay xây dựng môi trường không bạo lực và không xâm hại trẻ em do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 10-12 từ số liệu Thống kê của Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an).

Kẻ gây tội thường là những người quen biết, họ hàng, láng giềng và có không ít các vụ thủ phạm chính là bố dượng, cậu, chú... của nạn nhân.  

Ngoài ra, theo khảo sát của Tổng cục thống kê, 74% trẻ em trong độ tuổi từ 2-14 bị cha mẹ, người chăm sóc, hay những người thân khác trong gia đình trừng phạt bằng bạo lực.

Bà Phạm Thị Thoa, Trung ương Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam cho rằng để xảy ra tình trạng trên có một phần là do chủ quan của người lớn.

Một điều cũng đáng nói là có không ít vụ vì sợ xấu hổ, mặc cảm, muốn cho êm chuyện nhiều gia đình đã đi đến thương lượng, hòa giải và bồi thường dẫn đến số vụ bạo hành xâm hại trẻ em bị xử lý hình sự rất ít.

Điều này vô tình làm cho nạn xâm hại tình dục trẻ em tiếp tục phát triển và hoành hành vì kẻ phạm tội không bị trừng phạt nghiêm minh để cảnh cáo, răn đe.


Bà Trương Thị Mai cho rằng rất nhiều cơ quan phải chịu trách nhiệm khi trẻ em bị bạo hành, xâm hại. Ảnh: Mạnh Dũng 

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đặt câu hỏi: “Để xảy ra những việc bạo hành và xâm hại trẻ em thì ai phải chịu trách nhiệm. Tôi thấy nhiều người phải chịu trách nhiệm lắm nhưng không hiểu sao cuối cùng không thấy ai chịu trách nhiệm” – bà Mai nói.

Theo bà Mai, những con số đưa ra chưa phản ánh hết tình hình. Bà Mai cũng cho biết trước đây nói bạo lực hay xâm hại trẻ em thì thường người lớn bạo lực, xâm hại trẻ em. Nhưng nay có cả trẻ em xâm hại trẻ em, vấn đề này rất cần được quan tâm và cần cân nhắc để đưa vào Luật.

Bà Mai cũng cho rằng Quốc hội phải chịu trách nhiệm về luật nếu luật không đầy đủ, và chịu trách nhiệm giám sát nếu tình hình xâm hại trẻ em còn diễn ra. Chính quyền địa phương cũng phải chịu trách nhiệm đầu tên nếu để xảy ra bạo lực hoặc xâm hại trẻ em…

Bà Mai cũng nêu một khía cạnh khác là chưa ai bị xử lý vì không tố giác tội phạm và đề nghị sắp tới sửa Bộ Luật hình sự phải chú ý thêm quy định này. Theo bà Mai, hiện còn thiếu các quy định pháp luật đối với trẻ em.

HUY HÀ

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục