Chuyện kể từ gia đình các nạn nhân tử vong vì TNGT

Thời sự

Chuyện kể từ gia đình các nạn nhân tử vong vì TNGT

(PL)- Nhân ngày thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tử vong vì TNGT (16-11), Phó Trưởng ban Chuyên trách ATGT TP.HCM Nguyễn Ngọc Tường cùng nhiều đơn vị trong TP ngày 13-11 đã đến thăm hỏi tám gia đình ở các quận 9, Gò Vấp, Hóc Môn và huyện Củ Chi có người thân mất hoặc bị thương vì tai nạn giao thông (TNGT).

Bản tin liên quan

Đây là những gia đình mà vụ tai nạn đã cướp đi không chỉ người thân yêu của họ mà còn thực sự đẩy cả gia đình, những người còn ở lại vào bước đường cùng với vô vàn khó khăn để sống. Đoàn đã trao hỗ trợ mỗi gia đình 3 triệu đồng và hai chiếc nón bảo hiểm đạt tiêu chuẩn. 

Trong đó, có nhiều vụ tai nạn xảy ra mà người bị nạn không sao ngờ tới. Như trường hợp bà Phan Thị Ánh, ngụ xã Xuân Thới Sơn và bà Nguyễn Thị Thưởng ở xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn đang đi bộ sát lề đường vẫn bị xe lao lên đường đụng phải. Bà Thưởng tử vọng, bà Ánh may mắn hơn sống sót nhưng bị gãy cả tay chân. Hoàn cảnh vốn nghèo khó mà bà phải chạy vạy hơn một trăm triệu đồng để chữa thương. 


Bà Ánh với đôi chân còn phải chống nạng vẫn không biết được ai là kẻ đã gây ra tai nạn cho mình . Ảnh: Hoàng Lan

Một trường hợp thương tâm khác xảy ra với anh Đặng Thành Tâm, ngụ xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi vào đúng ngày mồng 1 tết năm Nhâm Ngọ. Anh Tâm đang trên đường về nhà, đón năm mới cùng gia đình thì bị hai thanh niên say rượu, vượt đèn đỏ đâm vào. Anh ra đi để lại ước mơ còn dang dở, trở thành người chiến sĩ cảnh sát sau năm năm rèn luyện ở nhà trường. 

“Sau khi ra làm cảnh sát khu vực rồi con sẽ cưới vợ về chăm sóc ba mẹ”, Tâm đã nói như thế nhưng chỉ vài tiếng đồng hồ sau, anh đã không còn để thực hiện lời hứa. Kẻ gây ra tai nạn đền tội nhưng làm sao khỏa lấp được nỗi trống trải, mất mát trong lòng người làm cha làm mẹ. Khi chúng tôi đến thăm, những bằng khen, hình ảnh lúc thuở bé, đi học, đi chơi của anh vẫn hiện diện khắp nơi trong ngôi nhà nhỏ. 


Người cha già bên bàn thờ anh Tâm . Ảnh: Hoàng Lan

Trên bàn thờ anh, bộ quân phục xếp gọn tinh tươm, có cả chiếc đồng hồ đeo tay và hai chiếc điện thoại. “Ngày nó mất, có cô bạn gái từ Hà Nội vào khóc nấc. Bạn bè nó cho nó mấy bộ đồ, còn hỏi nó đã sửa chưa, thế mà chưa kịp sửa, nó đã đi rồi”, ông Rương vừa nhìn di ảnh của con vừa nói. Đã 10 tháng trôi qua nhưng mỗi lần ăn cơm, bà xã ông đều mếu máo rớt nước mắt  vì thương nhớ con. 

“Những năm qua, TP luôn nỗ lực kéo giảm số người chết, bị thương vì TNGT nhưng tỉ lệ này vẫn còn cao. Trong đó, trên 70% nguyên nhân xuất phát từ chính ý thức của người tham gia giao thông... Không có nỗi đau nào lớn bằng nỗi đau mất người thân. Toàn thể xã hội hãy có trách nhiệm hỗ trợ, ủng hộ để người còn lại vượt qua di chứng vật chất, tinh thần, đồng thời tuyên truyền mọi người tự giác chấp hành luật lệ và ý thức hơn khi tham gia giao thông” - ông Tường nhắn nhủ.


 Đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên, hi vọng xoa dịu được nỗi đau cho người ở lại. Ảnh: Hoàng Lan

Cùng ngày, ông Huỳnh Đăng Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, cùng đoàn cũng đến thăm hỏi và tặng quà cho sáu gia đình nạn nhân TNGT tại quận 6, Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh…. Các hoạt động trên nhằm hưởng ứng ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT (16-11).

HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM