Chuyên gia phân tích các khả năng diễn biến của bão Goni

Thời sự

Chuyên gia phân tích các khả năng diễn biến của bão Goni

(PLO)- Bão Goni được dự báo tiếp tục hướng vào các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Bản tin liên quan

Trưa nay, 1-11, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) sau khi tham vấn thông tin từ cơ quan dịch vụ khí tượng địa chất Philippine (PAGASA), Văn phòng thường trực Hội đồng quản lý và giảm nhẹ rủi ro thiên tai quốc gia (NDRRMC) cho biết vào sáng sớm ngày 1-11, siêu bão Goni đã đổ bộ vào vùng lân cận Bato, đảo Catanduanes.

Chiều nay, tâm bão Goni sẽ đi qua các tỉnh Camarines trước khi hướng đến khu vực Marinduque-Nam Quezon. Sau đó bão Goni sẽ thoát ra khỏi vùng đất liền của đảo Luzon để đi vào Biển Đông trong khoảng thời gian từ đêm nay đến sáng ngày mai, 2-11.

Đáng chú ý, PAGASA dự báo trong khi đi qua phía nam đảo Luzon, bão Goni được dự báo sẽ suy yếu nhưng khi vào Biển Đông sẽ lại mạnh lên.


Ảnh chụp bão GONI khi đổ bộ vào Philippines. Ảnh: CTV

Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng Việt Nam dự báo, bão Goni khi vào Biển Đông sẽ suy yếu dần và khi cập bờ chỉ còn cường độ cấp 8-9, thậm chí suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Th.S Trương Bá Kiên, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu nhận định, bão Goni đạt giai đoạn mạnh nhất trước khi qua Philippines. Khi qua đây, bão đã ở giai đoạn phát triển và do hoàn lưu bão nhỏ nên ma sát với địa hình ở Philippines làm giảm cấp.

Khi vào Biển Đông, bão tiếp tục gặp điều kiện không thuận lợi như nhiệt độ bề mặt nước biển lạnh, không khí khô, hoàn lưu nhỏ cùng với tương tác bão Atsani phía ngoài nên không có khả năng tái cấu trúc lại hoàn lưu tốt như bão số 9.

"Bão Goni đổi hướng nhiều lần và di chuyển chậm hơn bão số 9 nên khi cập bờ khả năng chỉ có cường độ cấp 8-9, thậm chí áp thấp nhiệt đới" - ông Kiên thông tin.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cũng dự báo, trong đêm nay đến sáng sớm ngày mai, 2-11, bão Goni sẽ đi vào Biển Đông.

Dự báo vào 13 giờ chiều ngày 2-11, bão Goni ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 560km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 13.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão Goni di chuyển chủ yếu theo hướng tây, tốc độ 15-20km/giờ, cường độ bão khi cách quần đảo Hoàng Sa 220km giảm còn cấp 9-10, giật cấp 12.

Sau đó, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây Nam, di chuyển chậm với tốc độ 10-15km/giờ, hướng vào các tỉnh Đà Nẵng-Phú Yên. Khi cách bờ biển các tỉnh này khoảng 180km, bão ở cường độ cấp 10, giật cấp 13.

A.HIỀN

BÌNH LUẬN

Kinh tế

Miền Trung VN chỉ vài tỉnh thành là có dãy Trường Sơn nhô ra biển bảo vệ, vd ĐNa (nhỏ 1000km2 lục địa thôi & đô thị nén) nhờ có Hải Vân & Sơn Trà cao 1. 500m bvệ, vậy các tỉnh ven biển khác mà không có dãy trường Sơn nhô cao xa ra biển cần phải trồng lại rừng phi lao ven biển.

Tam canh

Chỉ mong dự đoán của chuyên gia đúng. Mấy cơn bão trước các chuyên gia khí tượng VN đều nói đúng, mong lần này cũng thế. ,

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM