Chuyên gia Anh nghi ngờ hiệu quả Tamiflu

Thời sự
Các nhà khoa học Anh cho rằng các nước đã tốn tiền không cần thiết mua thuốc Tamiflu để ngăn chặn đà lan đại dịch cúm A/H1N1 năm 2009.

Nhận định này được đưa trên tạp chí BMJ thuộc Hiệp hội Y khoa Anh giữa tuần rồi.

Các nhà nghiên cứu tại tổ chức phi lợi nhuận lĩnh vực y tế Cochrane Collaboration (Anh) và tạp chí BMJ từ lâu đã có ý kiến quá trình thử nghiệm chưa đủ để chứng minh Tamiflu ngăn cúm hiệu quả. Và sau khi được tiếp cận một số cuộc thử nghiệm nội bộ do Tập đoàn dược Roche AG (Thụy Sĩ, sản xuất Tamiflu) thực hiện, các nhà nghiên cứu nhận định Tamiflu giúp làm giảm số ngày chịu đựng triệu chứng cúm từ bảy xuống 6,3 ngày (ở người lớn) và xuống 5,8 ngày (ở trẻ em), điều mà dược chất paracetamol có thể làm được.

Tamiflu cũng không giúp ngăn chặn đà lan. Ngoài ra, Tamiflu còn có nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, rối loạn tâm thần, các vấn đề về thận, tăng đường huyết. Tập đoàn dược Roche AG cho biết không đồng ý với kết luận này.

Trong khi đó, theo một số chuyên gia không nằm trong nhóm nghiên cứu này, Tamiflu hiệu quả nhất khi dùng cho người mới chớm bệnh, tuy nhiên đa số trường hợp đến bác sĩ đều đã qua giai đoạn này.

Mỹ đã chi hơn 1,3 tỉ USD mua thuốc Tamiflu, Anh cũng tốn gần 711 triệu USD mua thuốc Tamiflu. Về chính thức, hiện Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ vẫn khuyến cáo dùng Tamiflu trị cúm.

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM