Chúng tôi sẽ làm rõ nội hàm kinh tế thị trường…

Thời sự

Chúng tôi sẽ làm rõ nội hàm kinh tế thị trường…

Bộ sẽ kiến nghị về đổi mới vai trò của Nhà nước và doanh nghiệp nhà nước (DNNN), đổi mới về quan hệ giữa vai trò Nhà nước và thị trường và đặc biệt là làm rõ nội hàm cụm từ “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” mà Việt Nam theo đuổi nhưng còn gây tranh luận lâu nay.


 
Những điều này nhằm giải phóng mạnh mẽ sức sản xuất thuộc mọi thành phần kinh tế, phát huy mọi tiềm năng, nguồn lực và nâng cao sức cạnh tranh quốc gia. Bộ đang chuẩn bị các văn bản pháp lý về bán DNNN với tư duy then chốt là thu hẹp ngành nghề Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối. Lĩnh vực nào tư nhân làm tốt để cho tư nhân làm. Tinh thần này không khác gì tinh thần “chọn cho, chọn bỏ”. Ngày xưa lúc nào chúng ta cũng nghĩ sân bay, bến cảng không thể cho tư nhân làm nhưng giờ đã thay đổi trong nhận thức. Đến nay mới bán được vỏn vẹn 5% tổng giá trị của các DNNN, việc Nhà nước vẫn nắm giữ tới 95% giá trị là quá lớn. Sắp tới bộ sẽ công bố Báo cáo Việt Nam 2035 do các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế soạn thảo để đề xuất cho các bước phát triển tiếp theo của Việt Nam trong dài hạn. (Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

Ông NGUYỄN XUÂN LẬP, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH):

Mại dâm ai cũng biết, chỉ có các ngành chức năng không biết


 
Suốt nhiều năm qua, tình trạng mại dâm diễn ra tại nhiều địa phương như Đồ Sơn (Hải Phòng), Quất Lâm (Nam Định)… gần như công khai, ai cũng biết, chỉ có các ngành chức năng không chịu làm nên mới không biết. Vấn đề hiện tại là phải tìm biện pháp để quản lý tốt các thực trạng liên quan đến hoạt động mại dâm nhưng các báo cáo từ địa phương lại không chính xác, thiếu trung thực nên việc quản lý càng gặp khó khăn. Chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật, nếu cứ mắc bệnh hình thức thì không bao giờ tiến triển tốt được. Hiện nay tồn tại ba luồng ý kiến về mại dâm: 33,3% cho rằng không nên có mại dâm, cần phải dẹp sạch sẽ; 33,3% lại cho rằng nên cứ để tồn tại như hiện nay và 33,3% cho rằng nên để mại dâm hoạt động công khai nhưng phải đưa vào tập trung ở những khu vực nhất định. Đây cũng là một câu hỏi khó cần cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết. (Theo VTC)

BÌNH LUẬN

việt

mấy chục năm nay, năm nào Việt Nam cũng đề nghị các nước công nhận Việt Nam có kinh tế thị trường, mà đến bây giờ ông bộ trưởng này mới nói sẽ nghiên cứu nội hàm, ngoại hàm, thì Việt Nam không thua người ta mới lạ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM