‘Chúng tôi không gạt bà con; làm chưa xong tôi còn đến!’

TÁ LÂM - VIỆT HOA
TÁ LÂM - VIỆT HOA
Thứ Năm, ngày 21/6/2018 - 01:45

(PL)- Người dân cho hay sẵn sàng cung cấp hồ sơ, giải trình về quy mô dự án Thủ Thiêm vốn gây nhiều tranh cãi với lãnh đạo TP.HCM.

“Có cử tri nói chúng tôi chỉ hứa và làm theo nhiệm kỳ, tôi khẳng định lại: Chúng tôi không gạt bà con. Làm chưa xong thì tôi còn đến” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói như trên với người dân Thủ Thiêm tại buổi tiếp xúc với cử tri quận 2 ngày 19-6.

Phải nhìn thẳng vào sự thật

Buổi tiếp xúc có gần 500 cử tri quận 2 tham dự, trong đó 140 cử tri đăng ký phát biểu. Đa số các ý kiến là khiếu nại về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Tiến Thịnh (phường Bình Khánh) đề nghị lãnh đạo TP.HCM “phải nhìn thẳng vào sự thật, thúc đẩy cơ quan có thẩm quyền công bố kết luận thanh tra về dự án Thủ Thiêm cho người dân”.

Theo ông, qua bốn nhiệm kỳ HĐND, hội trường tiếp xúc cử tri lúc nào cũng nóng về vấn đề Thủ Thiêm, nhất là kể từ năm 2005. “Cử tri lên tiếng phản ánh, gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng nhưng không nhận được trả lời thỏa đáng. Người dân phát biểu dựa trên các văn bản pháp lý của dự án nhưng cơ quan chức năng lại viện dẫn quanh co, bao biện nên các hội nghị tiếp xúc cử tri càng ngày càng nóng” - ông Thịnh nói.

Ông Thịnh cho rằng lâu nay người dân đã trích lục đầy đủ và có thể giải trình đầy đủ từng công văn liên quan đến pháp lý, quy mô dự án. “Người dân sẵn sàng làm việc với lãnh đạo TP để cung cấp hồ sơ và giải trình về quy mô dự án” - ông Thịnh nói.


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đang trao đổi với người dân Thủ Thiêm. Ảnh: TÁ LÂM

Bà Huỳnh Thị Hồng Loan (phường Bình An) cho biết nhà bà bị cưỡng chế từ năm 2009 nhưng không được mời lên tiếp xúc làm việc trước khi bị giải tỏa, không lập hồ sơ bồi thường, không có quyết định cưỡng chế. “Nhà tôi phải ở ngoài đường ba năm rưỡi, sau đó mới được tạm cư đến hôm nay. Con tôi lúc đó mới 5-6 tuổi nhưng vẫn phải ở ngoài đường” - bà Loan cho biết hiện tại gia đình bà đang ở tạm cư, tình hình rất phức tạp.

Ông Phạm Thế Vinh (phường Bình Khánh) cho rằng việc TP.HCM mượn 13 bản đồ do ông Nguyễn Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM, vẫn chưa phải là căn cứ đáng tin cậy vì các bản đồ này không kèm theo bất kỳ văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. “Các bản đồ này cũng không được quản lý và lưu trữ tại các cơ quan nhà nước theo quy định” - ông Vinh nói. Ông Vinh cũng đưa ra các bản đồ và các văn bản kèm theo cùng nhiều tài liệu liên quan do ông và nhiều người dân thu thập được xác định ranh dự án. Ông Vinh đề nghị gửi trực tiếp tới tay Bí thư Nhân để xem xét lại.

“TP không gạt dân vào tái định cư rồi xí xóa hết”

Trao đổi lại, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết trước cuộc tiếp xúc này, ông có đi thị sát gặp ba hộ dân Thủ Thiêm xem bà con sống thế nào ở khu tạm cư… “Chưa biết lý do gì nhưng là con người, thấy cảnh như vậy, ở cái tuổi như cha mẹ mình, đau lắm chứ” - ông Nhân nói.

Ông cũng cho hay đã đi thăm khu tạm cư của bà con để xem có nên sống như vậy nữa không. Câu trả lời của ông là “không” và thiết tha mong bà con ủng hộ chủ trương của TP vào ở các khu tái định cư trong lúc chờ TP giải quyết. Theo Bí thư Nhân, vào đây các hộ dân chỉ phải trả tiền điện, nước, còn lại các loại phí không phải trả. “Tôi khẳng định không phải bà con vào đó rồi xí xóa hết cho TP. TP không gạt bà con, chỉ muốn cuộc sống ngắn hạn của bà con tốt hơn bây giờ” - ông Nhân nói.

Một cử tri nhắc lại chỉ đạo của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hết quý II-2018 sẽ xử lý dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm. Ông Nhân giải thích khi đó TP muốn giải quyết dứt điểm những vụ việc bà con bức xúc, trong đó có vấn đề Thủ Thiêm, vì theo kế hoạch dự kiến đến tháng 4 là Thanh tra Chính phủ có kết luận sai phạm rồi. Bắt tay vào làm liền để tháng 6 là xong nhưng thanh tra đến tháng 4 vẫn chưa xong. “Vừa rồi Thủ tướng đã kết luận ngày 15-7 phải làm xong. Nhưng chúng tôi không đợi đến 15-7 đâu, ngay bây giờ không để người dân phải ở khu tạm cư nữa” - ông Nhân nói.

Vấn đề trong và ngoài ranh dự án, ông Nhân cho biết lần này Thanh tra Chính phủ cũng phải trả lời vấn đề này “mong bà con chờ để ngày 15-7 có kết luận chính thức”.

Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhân trả lời, nhiều bà con Thủ Thiêm vẫn tiếp tục nêu ý kiến. Họ cho rằng các nguyên lãnh đạo trước đây phải chịu trách nhiệm.

“Việc này kéo dài thì tôi cũng không xong trách nhiệm bí thư” - ông bày tỏ. Theo ông, để làm việc này phải là cả Ban Thường vụ. “Nhưng tôi có trách nhiệm trong đó. Bà con không vui, bà con buồn thì chúng tôi không vui được” - ông Nhân nói. Kết thúc phát biểu, một lần nữa ông Nhân khẳng định chừng nào chưa xong thì vẫn còn gặp bà con Thủ Thiêm.

Đến 20 giờ 15, sau gần sáu giờ đồng hồ, buổi tiếp xúc cử tri đã kết thúc.

Đã báo Quốc hội 4 vấn đề về Thủ Thiêm

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND TP.HCM, cho biết bốn vấn đề liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tổ đại biểu báo cáo Quốc hội bằng văn bản. Đến nay Quốc hội đã có ý kiến và gửi văn bản về các cơ quan có liên quan, bao gồm UBND TP.HCM, Tổng Thanh tra Chính phủ, bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bộ TN&MT để tập trung giải quyết các kiến nghị của người dân. Đồng thời giao Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM phối hợp với HĐND TP giám sát việc giải quyết khiếu nại để trả lời cho người dân.

TÁ LÂM - VIỆT HOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục