Chúng ta đã để vuột mất cơ hội giúp Hào Anh sống tốt hơn

Thời sự

Chúng ta đã để vuột mất cơ hội giúp Hào Anh sống tốt hơn

(PLO)- Góc nhìn của chuyên gia tâm lý về trường hợp của cậu bé đáng thương Hào Anh ngày nào giờ lớn lên lại có những hành xử không chuẩn đối với chính người mẹ của mình.
Xem thêm: Hào Anh đuổi cha mẹ ra khỏi nhà

Bản tin liên quan


Hào Anh giúp mẹ lột tỏi khi còn cơ hàn. Ảnh: TRẦN VŨ
 

Câu chuyện của Hào Anh đã nói lên điều gì? Hào Anh sống với cha dượng. Trong quản lý ca, chúng tôi gọi đó là đứa trẻ có vấn đề vì sống trong gia đình có vấn đề. Từ một đứa nhỏ lao động sớm, ít học, bị người lớn bạo hành và đối xử tệ bạc rồi sự thay đổi cuộc sống đột ngột khi có một số tiền lớn trong tay mà không nghề ngỗng gì cả, người thanh niên 18 tuổi đó sẽ sống như thế nào?

Hỏi tức đã có câu trả lời. Tôi cho rằng đây là bài học cho những người làm công tác xã hội ở cộng đồng khi quản lý ca. Lẽ ra khi Hào Anh được cho một số tiền lớn như thế, các hội đoàn cần tư vấn cho Hào Anh dùng số tiền đó học nghề, học văn hóa để có cuộc sống bền vững hơn để nuôi sống bản thân và có thể lo cho cha mẹ già yếu sau này, cần được giáo dục về bài học hiếu nghĩa. Đồng thời phải tư vấn cho cha mẹ em biết cần thấu hiểu con như thế nào.

Chúng ta đã để vuột mất một cơ hội giúp Hào Anh sống tốt hơn. Việc Hào Anh đuổi cha mẹ ra khỏi nhà có thể hiểu ngầm rằng quyền lực của một con người không học thức mà chỉ nhận những bài học bạo hành từ người lớn dành cho đã vùng lên ngự trị. Có thể Hào Anh đã từng nghĩ rằng ông bà đang hưởng sái phần của tôi, cái phần mà tôi có được từ việc bị đối xử tệ bạc và đã có những cơn uất ức về tuổi thơ của mình. Do vậy các hội, đoàn ở Cà Mau cần nhìn vấn đề về Hào Anh nhân văn hơn, cần kết nối với các chuyên gia để hỗ trợ tâm lý lâu dài cho em.

Trong những bài giảng của tôi cho các cán bộ bảo vệ và chăm sóc trẻ em, tôi thường hay đưa hình ảnh của Hào Anh ra để ví dụ. Tôi có cái nhìn tốt về em, tới giờ tôi vẫn tin em là người tốt vì em có khuôn mặt rất nhân hậu. Tôi được biết Cà Mau là tỉnh duy nhất có toàn bộ cán bộ phụ nữ học lớp cử nhân công tác xã hội của ĐH Mở TP.HCM (280 người) học cử nhân công tác xã hội, nghĩa là hội, đoàn của tỉnh này có lực lượng để làm công tác xã hội. Vấn đề là họ có nghĩ ra cách nào để làm tốt hơn cho ca của Hào Anh hay không.

TS THẠCH NGỌC YẾN, chuyên gia tư vấn tâm lý
TM ghi


BÌNH LUẬN

TAN

Tán thành cách nghĩ của Tiến sĩ Thạch Ngọc Yến về Hào Anh.Nhưng Tiến sĩ tin rang Hào Anh là người tốt do có một khuôn mặt nhân hậu thì e rang hơi chủ quan đấy.Nguyễn Đức Nghĩa, Lê Văn Luyện chẳng phải đều có gương mặt đàn ông chân chính sao.

công lý

Hào Anh là hậu quả mà xã hội chúng ta phải gánh chịu khi ko bảo vệ được tuổi thơ của cháu. Chúng ta cứ an ủi nhau rằng dùng tiền sẽ giúp cháu tốt hơn nhưng tác dụng ngược lại. Chấn thương tâm lý của đứa bé bị bạo hành từ nhỏ vẫn còn tồn tại chưa được chữa trị đúng mức.

Duy Kha

Không hiểu tiến sĩ nhìn với góc độ nào mà nói Hào Anh có khuôn mặt"rất nhân hậu" ? Lòng nhân ái của dân thái quá đã không giúp gì cho nạn nhân trở thành người tốt hơn như vụ em Bình HN,vụ tài xế xe bia Biên Hòa, vụ lão hái me quận 1 - TP HCM và vụ Hào Anh .

HuyNam

... Chiếc Áo không làm nên Thầy Tu, khuôn mặt không đủ điều kiện để gọi là người Nhân hậu,.. Muốn được làm Người có những đức tính Tốt, biết cách sống có đạo lý Con Người,.. điều cần phải có là được sự giáo dục từ gia đình Cha mẹ Ông bà,và các bậc Cha Mẹ trước hết phải là người Tốt. Rồi đến ngày khôn lớn được Thầy Cô dạy bảo điều hay việc tốt phải làm, đó là những điều kiện Cần để được gọi là Người Tốt để được Xã hội chấp nhận. Trường hợp này hoàn cảnh gia đình đã làm Cháu phải chịu thiệt, gần như không có được những điều kiện trên, đã đến lúc phải tìm cách giải quyết Đúng với những gì đang diễn ra, Giáo dục không bao giờ là việc thừa,nhưng cần phải biết Ai là Người có Khả năng nằm bắt được Tính cách của Cháu để Dạy và Dỗ từ từ theo kiểu tâm lý Trê con dỗ dành ngon ngọt Mưa dầm Thấm lâu, Còn lấy Bài bản chương trình Cử nhân ra mà Giảng thì chắc chắn là Nó sẽ xách dép chạy và mất tích luôn, Làm gì mà phải Cần đến hội đoàn, chuyên gia, Xã hội còn rất nhiều trường hợp Cần quan tâm hơn.

ty

Toi rat shock khi doc bai bao ve Hao Anh, toi khong bao gio chap nhan ve cach hanh xu cua con cai voi cha me nhu vay.
toi nghi rang xa hoi reo cai gi thi se gat cai do. Mot xxa hoi luon ton tho vat chat ma quen di nhung gia tri tinh than bang nhung hanh dong cu the thi se con nhieu Hao Anh.
Hao Anh la hien than cua su thieu giao duc ma cong dong xung quanh khong co du.
Phai lam bot di hien tuong Hao Anh bang viec giup moi nguoi co cuoc song du va phai hieu the nao la du

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM