Chưa giám định tượng thú hai đầu ở Cà Mau

Thời sự

Chưa giám định tượng thú hai đầu ở Cà Mau

(PLO)- Trong khi biên phòng chờ kết quả giám định của Sở Văn hóa tỉnh Cà Mau thì cơ quan này bảo chỉ khảo sát chứ không giám định!

Bản tin liên quan

Chiều 14-8, qua điện thoại, Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Cà Mau, trả lời phóng viên về số phận của tượng quái thú hai đầu hiện do Biên phòng Cái Đôi Vàm tạm giữ.

Theo Đại tá Đông, Bộ đội biên phòng tỉnh chờ kết quả giám định từ Bảo tàng và Sở Văn hóa tỉnh Cà Mau mới có hướng giải quyết tiếp theo.


Phần đầu pho tượng quái thú hai đầu. Ảnh: TRẦN VŨ

Trong khi đó, chiều cùng ngày, qua điện thoại thì ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa tỉnh Cà Mau, cho biết biên phòng tạm giữ thì có trách nhiệm giải quyết. "Chúng tôi có chỉ đạo Bảo tàng tỉnh Cà Mau đi khảo sát để nắm tình hình chứ không có giám định hay giải quyết gì. Biên phòng tạm giữ thì biên phòng giải quyết" - ông Hùng nói. 

Như vậy, tượng quái thú hai đầu đã bị tạm giữ gần tháng qua mà chưa được cơ quan nào giải quyết, trong khi hai gia đình nhặt được muốn xin lại.

"Nếu là bảo vật quốc gia thì Nhà nước tịch thu, nếu là vật bình thường thì trả cho chúng tôi" - bà Nương, một trong hai gia đình đồng nhặt được pho tượng trên, nói. 

Như PLO đã thông tin, ngày 14-7, hai thanh niên ở Đất Mũi nhặt được pho tượng thú hai đầu ở ngoài cửa biển Vàm Xoáy. Do bất hòa, một trong hai gia đình có con nhặt được tượng báo chính quyền. Sau đó, Đồn biên phòng Cái Đôi Vàm tạm giữ pho tượng. 

Bảo tàng Cà Mau sau đó được cử xuống chụp ảnh, khảo sát pho tượng, kết luận là tượng làm bằng đồng thau, nặng hơn 25 kg, tạm gọi là tỳ hưu. 

TRẦN VŨ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM