“Chưa có căn cứ xác định sư trụ trì chùa Bồ Đề vi phạm pháp luật”

Thứ Tư, ngày 20/8/2014 - 08:00

Tại cuộc họp báo chiều 19-8 do Thành ủy Hà Nội tổ chức, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, thông tin như trên.

Đại tá Ngọc cho biết: Sau khi dư luận đặt câu hỏi về việc buôn bán trẻ em tại chùa Bồ Đề, Công an TP Hà Nội đã xác minh. Kết quả là ngày 3-8, công an đã khởi tố vụ án buôn bán trẻ em, khởi tố hai bị can Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt. Hiện Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra để xử lý.

Liên quan đến danh sách 11 trẻ em tại chùa Bồ Đề bị mất tích, theo ông Ngọc, Công an quận Long Biên đã xác minh rõ ràng và ông đề nghị báo chí cân nhắc khi nêu thông tin về nhân thân, địa chỉ các cháu bé để không ảnh hưởng đến cuộc sống của các cháu.

Theo ông Đỗ Mạnh Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên, nhiều năm qua, chùa Bồ Đề tiếp nhận nuôi dưỡng chăm sóc trẻ mồ côi, cơ nhỡ và tiếp nhận nhiều đóng góp về tiền, vật chất từ các cá nhân, tập thể cho hoạt động trên. Tuy nhiên, do số lượng người đến nương nhờ tại chùa ngày càng nhiều, chùa lại không có kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng quản lý, chính quyền lại buông lỏng nên tạo ra sơ hở trong việc quản lý, bị kẻ xấu lợi dụng để trục lợi. Sau khi báo chí phản ánh, quận Long Biên đã kiểm tra. Hiện chùa đang nuôi dưỡng 135 trẻ em, người tàn tật và người cao tuổi, trong đó có 55 trẻ em dưới sáu tuổi; 37 em 6-16 tuổi; bảy người tàn tật trên 16 tuổi… Sau kiểm tra đã đưa ba người già, năm trẻ em vào Trung tâm Bảo trợ xã hội của TP Hà Nội; 13 trẻ em về gia đình; một trẻ được nhận làm con nuôi và hai trẻ đưa về chăm sóc tại chùa khác.

“Tại thời điểm kiểm tra, chùa Bồ Đề chưa đủ điều kiện để thành lập cơ sở bảo trợ xã hội theo quy định” - ông Hà nói.

TRỌNG PHÚ

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục