Chủ tịch UBND TP.HCM viếng các bậc tiền nhân đêm giao thừa

Thời sự

Chủ tịch UBND TP.HCM viếng các bậc tiền nhân đêm giao thừa

(PLO)- Đêm Giao thừa Tết Kỷ Hợi 2019, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đến viếng đền thờ Trần Hưng Đạo và Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt và phu nhân Đỗ Thị Phẫn ở Bà Chiểu.

Bản tin liên quan

Đêm 4-2 (30 Tết), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đến viếng các bậc tiền nhân, anh hùng liệt sĩ trước thời điểm Giao thừa xuân Kỷ Hợi 2019.
Tại Đền thờ Trần Hưng Đạo quận 1, TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong đã dâng hương trước tượng Hưng Đạo Vương.


Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nghe kể về lịch sử câu chuyện Tả quân Lê Văn Duyệt. Ảnh: TÁ LÂM

Sau đó, ông Phong đã đến viếng lăng Tả quân Lê Văn Duyệt, nơi chôn cất và thờ phụng Tả quân cùng phu nhận mà người dân TP quen gọi là Lăng Ông Bà Chiểu.

Trước năm 1975, hình ảnh cổng Tam quan với hai cây thốt nốt của Lăng Ông từng được chọn là biểu tượng của Sài Gòn (và miền Nam) cùng với tháp Phước Duyên của chùa Thiên Mụ (biểu tượng cho Huế và miền Trung), chùa Một Cột - chùa Diên Hựu (biểu tượng cho Hà Nội và miền Bắc).
Lăng Ông rộng 18.500 m2, nằm giữa bốn con đường Đinh Tiên Hoàng, Phan Đăng Lưu, Trịnh Hoài Đức, Vũ Tùng trên gò đất cao sát bên chợ Bà Chiểu.
Xung quanh khu lăng có bức tường bao bọc dài 500 m, cao 1,2 m được trổ bốn cổng ra vào theo bốn hướng. Lăng được xây dựng vào năm 1948.


Chủ tịch Nguyễn Thành Phong thắp hương viếng Tả quân Lê Văn Duyệt. Ảnh: TÁ LÂM

Toàn thể khu mộ đều được xây bằng hợp chất ô dước. Hai ngôi mộ đặt song song có cấu tạo giống nhau, trước mộ có một sân nhỏ để làm lễ.

Ngày 6-12-1989, toàn bộ khu lăng được Bộ Văn hóa công nhận là di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia. Đây là nơi nhiều du khách và người dân đến tham quan.


Chủ tịch Nguyễn Thành Phong thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Bia liệt sĩ Bình Trưng (quận 2). Ảnh: TÁ LÂM

Trước thời điểm giao thừa, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng đoàn đại biểu cũng đã đến viếng Bia liệt sĩ Bình Trưng và Bia tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong trận đánh bảo vệ cầu Rạch Chiếc tại quận 2, TP.HCM.

Trong trận đánh bảo vệ cầu Rạch Chiếc (từ ngày 27-4-1975 đến ngày 30-4-1975), 52 chiến sĩ đã hy sinh. Ông Nguyễn Thành Phong mặc niệm, dâng hương tri ân các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM