Chủ tịch UBND TP.HCM nói về nguyên nhân gây ngập nước

Thời sự

Chủ tịch UBND TP.HCM nói về nguyên nhân gây ngập nước

(PLO) - "Tôi từng đi kiểm tra các điểm ngập ở TP, có những nơi dưới dòng kênh, lòng cống đầy rác... " -  Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. 

Bản tin liên quan

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 23 HĐND TP.HCM khóa IX, sáng 8-12, đại biểu (ĐB) Thi Thị Tuyết Nhung đã đặt vấn đề ngập nước do triều cường với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

 

“Chúng ta có nhiều công trình nhưng các tuyến đường ngập nước do triều cường khiến người dân rất bức xúc vì ảnh hưởng đến việc kinh doanh” – ĐB Nhung nói.

Trả lời ĐB Nhung, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tình trạng ngập nước có nhiều nguyên nhân. Trong đó có nguyên nhân từ lũ đầu nguồn, tình hình biến đổi khí hậu phức tạp.

Theo ông Phong, hàng năm TP nói riêng và đất nước nói chung đã hứng chịu những cơn mưa với vũ lượng nặng nề, triều cường ngày càng cao. “Tất cả diễn biến trong biến đổi khí hậu đều đến trước so với dự báo” – ông nói.

chat-van-chu-tich-ubnd-tphcm
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trả lời chất vấn của đại biểu. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, hàng năm TP có độ lún nhất định, có những nơi lún đến 5-6-7cm. Bên cạnh đó có nguyên nhân do công tác quản lý; cụ thể ở một số địa phương do tốc độ đô thị hoá nhanh, các tuyến đường không có hệ thống thoát nước như quận 2, quận 9,…; công tác nạo vét cống, kênh mương còn bất cập. Thậm chí có nguyên nhân từ ý thức của một bộ phận người dân.

“Tôi từng đi kiểm tra các điểm ngập ở TP, có những nơi dưới dòng kênh, lòng cống đầy rác. Trong công tác quản lý địa bàn đã để một số hộ dân xây dựng lấn chiếm trên hệ thống cống, làm ảnh hưởng dòng chảy khi mưa, triều cường” – ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP khẳng định công tác chống ngập phải được làm đồng bộ, không chỉ bằng giải pháp công trình mà cả giải pháp phi công trình. Từ đó mới từng bước giảm tình trạng ngập, kể cả ngập do triều cường.

TÁ LÂM - LÊ THOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM