Chủ tịch TP.HCM nói về các nhiệm vụ trong 9 ngày kéo dài thực hiện Chỉ thị 16

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Sáu, ngày 23/7/2021 - 21:33

(PLO)- Cùng với các tỉnh, thành phía Nam, từ 0 giờ ngày 24-7, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 thêm 9 ngày nữa (đến hết ngày 1-8).

Tối 23-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 với các bộ ngành, địa phương.

Tham dự tại điểm cầu TP.HCM có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

9 kết quả nổi bật trong 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP hiện nay vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Số ca nhiễm cộng đồng của TP từ ngày 27-4 đến nay là 46.178 trường hợp, riêng trong 15 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 đã ghi nhận 40.255 ca nhiễm; trung bình mỗi ngày phát hiện 2.780 ca bệnh.

Các ca nhiễm hiện hay được ghi nhận phần lớn là tại khu cách ly, khu phong tỏa; số ca khi tầm soát cộng đồng, mở rộng khu vực xét nghiệm, sàng lọc tại bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh vẫn đang ở mức thấp.

Hiện TP.HCM đang điều trị 36.569 trường hợp dương tính mới, trong đó có 562 bệnh nhân nặng đang thở máy và 10 bệnh nhân can thiệp ECMO, có 441 trường hợp tử vong.


Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: TTBC

Theo ông Phong, có 9 kết quả nổi bật đạt được trong 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đó là công tác xét nghiệm được chuẩn hóa, có trọng tâm, trọng điểm; công tác quản lý các khu cách ly đã đi vào nề nếp, quan tâm, chăm lo tinh thần, vật chất cho người đang thực hiện cách ly tập trung.

Các lực lượng và địa phương liên quan đã nhanh chóng xây dựng mới hoặc cải tạo các cơ sở thành các bệnh viện dã chiến kịp thời đáp ứng nhu cầu cách ly, điều trị; khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị y tế đảm bảo năng lực điều trị cho bệnh nhân, giảm tử vong.

Việc cung ứng hàng hóa kịp thời, kiểm soát tốt giá cả, có nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo hỗ trợ người dân tiếp cận hàng hóa được thuận lợi hơn.

Cùng với đó, các quận huyện đã kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; nhiều mô hình – sáng kiến hay được nhân rộng trong kiểm soát dịch bệnh và chăm lo cho đời sống của nhân dân, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong các khu phong tỏa, cách ly.

Việc thông tin, tuyên truyền đã chuyển tải kịp thời các thông tin chính thống đến với người dân, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân. Đồng thời tích cực tham gia phản bác các thông tin sai sự thật, gây kích động, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của TP.

Vấn đề nhập liệu và phân tích dữ liệu đã được cải thiện hơn, cung cấp nhiều dữ liệu quan trọng phục vụ cho hoạt động chỉ đạo phòng chống dịch; đã cơ bản kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu phòng chống dịch của Ban chỉ đạo quốc gia.

Ngoài ra, đã huy động sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhân sĩ trí thức, các chức sắc, tín đồ tôn giáo, doanh nghiệp đã hỗ trợ tích cực cho công tác phòng chống dịch.

Giảm số ca F0 và nâng cao năng lực điều trị, giảm tử vong

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Thành Phong cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và chỉ thị số 12 của Thành ủy TP.HCM, cùng với các tỉnh thành phía Nam, từ 0 giờ ngày 24-7-2021, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 thêm 9 ngày nữa (đến hết ngày 1/8).

Theo ông Phong, có 2 nhiệm vụ chính hiện nay là giảm số ca F0 và nâng cao năng lực điều trị, giảm thiểu tử vong.

Do vậy, TP.HCM sẽ thay đổi tư duy trong công tác quản lý khu phong tỏa với mục tiêu tiên quyết là không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa. Thực hiện khoanh vùng phong tỏa đáp ứng các tiêu chí về dịch tễ, không quá hẹp để bỏ sót F0 nhưng cũng không quá rộng vì việc phong tỏa ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân. TP sẽ định kỳ đánh giá tình hình khu phong tỏa để kịp thời gỡ phong tỏa từng phần khi đã đủ điều kiện an toàn.

Xác định, để kiềm chế dịch thành công phải kiểm soát thật chặt chẽ khu phong tỏa, TP quyết liệt, kiểm soát thực hiện nghiêm giãn cách, không để người dân trong khu phong tỏa tiếp xúc với nhau, theo nguyên tắc “nhà cách ly với nhà, người cách ly với người”.

Ngoài ra, các khu cách ly tập trung tiếp tục quản lý tốt các trường hợp F1, không để phát sinh lây nhiễm chéo. Chiến dịch tiêm vaccine đợt 5 tiếp tục triển khai, nhưng TP không đặt mục tiêu phải tiêm nhanh nhất mà đặt yêu cầu đảm bảo giãn cách, an toàn và hiệu quả nhất.

Về điều trị, ông Phong cho biết TP.HCM sẽ tập trung nâng cao năng lực điều trị và giảm thiểu tử vong qua việc làm tốt công tác đánh giá, luân chuyển người bệnh từ các cơ sở cách ly, điều trị về quản lý, theo dõi tại nhà đối với người không có triệu chứng và ngược lại khi người bệnh có triệu chứng bất thường hoặc chuyển nặng. TP triển khai thực hiện cách ly tại nhà đối với F0, F1 theo quy định của ngành y tế với việc theo dõi, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Cùng với đó, TP sẽ nâng cao năng lực điều trị, hệ thống trang thiết bị, nhân lực để đảm bảo luôn làm chủ trong mọi tình huống. Thực hiện tốt công tác theo dõi các F0 tại tầng 1, tầng 2 theo hệ thống 5 tầng điều trị. Phát huy hoạt động của Tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng chống dịch của TP trong việc tăng cường lực lượng hỗ trợ cho địa phương thực hiện tốt phương châm 5 tại chỗ. Nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm cấp cứu 115 trong công tác điều phối và vận chuyển bệnh nhân kịp thời, giảm tử vong.

Về công tác đảm bảo cung ứng hàng hóa và chăm lo cho người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, ông Phong khẳng định sẽ tổ chức đánh giá lại các mô hình hoạt động của chợ truyền thống hiện tại trong điều kiện có dịch và nghiên cứu, đề xuất lộ trình từng bước mở lại hoạt động chợ an toàn nhằm giảm áp lực cung ứng hàng hóa cho hệ thống siêu thị hiện tại. TP sẽ tiếp tục thực hiện phương châm “3 tại chỗ” và “1 cung đường - 2 địa điểm” để đảm bảo sản xuất an toàn.

Đồng thời, TP tiếp tục ban hành các gói chính sách hỗ trợ, để đảm bảo chăm lo cho các đối tượng khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Trong công tác thông tin, tuyên truyền, ông Phong đề nghị các sở ngành liên quan tập trung nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về diễn biến tình hình dịch bệnh, ý thức chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội, giữ thái độ bình tĩnh trước các tình huống…

Khẩn trương phổ biến ngay đến từng hộ gia đình các hướng dẫn của TP về: Những điều người sống trong khu phong tỏa cần biết; Những điều cần thực hiện khi cách ly F1 tại nhà; Triển khai xuất viện sớm và cách ly điều trị tại nơi cư trú các trường hợp F0 không có triệu chứng.

TÁ LÂM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục