Chủ tịch TP.HCM không hài lòng vì dự án chậm tiến độ

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Tư, ngày 5/6/2019 - 04:50

(PL)- “Thứ Bảy và Chủ nhật cũng phải tập trung làm, chứ nếu không quyết tâm làm sao ra được 40 bộ thủ tục hành chính” - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói.

Chiều 4-6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng-an ninh tháng 5 và năm tháng đầu năm 2019.

Một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm trong cuộc họp này là tiến độ di dời các công trình thương mại trong Công viên 23-9 để trả lại đúng chức năng cho công viên.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết đầu tháng 3-2019, ông đã ban hành “tối hậu thư”, giao Sở TN&MT chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất không gia hạn hợp đồng cho thuê đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại Công viên 23-9.

Đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng nhưng trong các văn bản pháp lý không ghi rõ thời gian hoàn trả, yêu cầu di dời trước ngày 30-4, các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch di dời cụ thể các công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe... trước ngày nêu trên.

Tuy nhiên, đến nay các công việc ông giao chưa hoàn thành. “Chúng ta cam kết với nhau 30-4 phải xong nhưng nay tháng 6 rồi chưa biết bao giờ xong” - ông Phong đã đề nghị ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng, giải trình.

Ông Lê Hòa Bình báo cáo: Hiện Sở Xây dựng đã làm việc với các đơn vị có liên quan. Một trong những vấn đề vướng hiện nay mà ông Bình đề cập đến là tiến độ bàn giao mặt bằng của các đơn vị chậm. Từ đó, ông Bình xin một buổi trình bày chi tiết để triển khai ngay các phương án quy hoạch lại công viên, trong đó có việc chỉnh trang lại và bố trí lại các hạng mục cây xanh để cho người dân tiếp tục sử dụng công viên.

Còn đối với sân khấu Sen Hồng (6.000 m2), ông Bình cho biết sẽ phá bỏ để xây dựng công viên theo quy hoạch được duyệt.

Chủ tịch TP.HCM đã đề nghị lãnh đạo Văn phòng UBND TP sắp xếp cho ông một buổi nghe Sở Xây dựng báo cáo chi tiết về các phương án quy hoạch lại Công viên 23-9. “Các đồng chí nhớ giùm tôi cái. Có vụ việc tôi giao tuần nhưng nhìn lại lịch công tác không có. Các đồng chí chấp hành hay không chấp hành cũng phải báo tôi chứ… Làm ăn kiểu không có kỷ cương gì nữa” - Chủ tịch Phong nói.

Ông cho rằng việc di dời các công trình thương mại ở Công viên 23-9 phải làm ngay chứ không thể kéo dài. “Phải xác định lộ trình hoàn thành chứ không thể cứ nói mà mãi không xong” - ông nói.

Ngoài vụ việc Công viên 23-9, ông cũng yêu cầu đẩy nhanh, gỡ vướng những dự án chậm tiến độ, như dự án 164 Đồng Khởi…

Theo ông Phong, hiện có những dự án các nhà đầu tư rất quan tâm nhưng chính quyền thì chậm. Với những dự án liên quan đến các bộ, ngành, TP phải quyết liệt đeo bám chứ không phải chỉ gửi văn bản ra trung ương là xong. “Các phó chủ tịch khi giao nhiệm vụ cho các sở/ngành, quận/huyện phải xác định rõ thời gian hoàn thành, không để tình trạng sở/ngành đẩy qua đẩy lại” - ông lưu ý.

Đối với các dự án giao thông trọng điểm cấp bách từ nay đến năm 2020, ông Phong đề nghị phải làm quyết liệt ngay từ bây giờ, như dự án đường vành đai 2 và vành đai 3. Ông cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên và tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương.

Về cải cách hành chính, ông yêu cầu các sở/ngành, quận/huyện cần tăng cường hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu, rà soát xem sự chỉ đạo của mình như thế nào, đã đem lại hiệu quả chưa.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu văn phòng phải công bố cho được 40 bộ thủ tục hành chính trong tháng 7, không để kéo dài. “Phải chỉ đạo sát sao, thậm chí thứ Bảy và Chủ nhật cũng phải tập trung làm… và dựa trên thước đo là sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp”  - ông Nguyễn Thành Phong nêu ý kiến. 

TÁ LÂM

Bao lâu thì nên bôi trơn xích xe máy?

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- Một sợi xích bẩn và khô sẽ không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất lái xe, mà còn dẫn đến việc hệ thống truyền động của xe nhanh bị mài mòn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục