Chủ tịch TP.HCM họp đột xuất để phòng chống dịch COVID-19

Thời sự

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: PHƯƠNG THÙY
(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị người dân TP nếu phát hiện bản thân liên quan đến ca nhiễm thì chủ động cách ly và thông báo ngay với cơ sở y tế.

Bản tin liên quan

Ngày 5-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã họp đột xuất vì dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP cần có phương án phòng chống dịch một cách tốt nhất nhằm đảm bảo cho người dân đón Tết an toàn.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đã nêu các giải pháp phòng chống dịch, trong đó tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng, các chỉ đạo của UBND TP về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ngành y tế sẽ sẽ phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, truy vết những người tiếp xúc với các ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng của các tỉnh theo thông tin, yêu cầu của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch. Đồng thời, nâng cao công suất xét nghiệm để kịp thời phục vụ công tác khoanh vùng, dập dịch.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, một lần nữa yêu cầu lãnh đạo các sở ngành, quận huyện không được lơ là, chủ quan, phòng chống dịch phải được ưu tiên hàng đầu nhất là các hoạt động phòng chống dịch trước và sau Tết, đảm bảo người dân TP khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang.

Ông giao lãnh đạo các sở ngành, quận huyện và TP Thủ Đức phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống dịch. Đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức phải nêu gương trong việc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế và tuyên truyền, vận động gia đình tuân thủ thông điệp này.

Ông yêu cầu các ngành chức năng đẩy mạnh công tác truy vết, quản lý, giám sát tất cả các đối tượng liên quan đến ca nhiễm theo đúng qui định của Bộ Y tế.

“Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh, phát hiện kịp thời người nhập cảnh trái phép. Khi phát hiện người nhập cảnh trái phép, người dân TP cần chủ động báo ngay với chính quyền địa phương để góp phần cùng TP kiểm soát, phòng chống dịch bệnh” – ông Phong nói.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng đề nghị người dân TP nếu phát hiện bản thân liên quan đến ca nhiễm thì chủ động cách ly và thông báo ngay với cơ sở y tế. “TP sẽ xử lý nghiêm một số vụ trọng điểm để răn đe các đối tượng có liên quan đến ca nhiễm nhưng không chủ động cách ly và không thông báo ngay với cơ sở y tế” – ông Phong nói.

Đối với Sở Y tế, ông Phong đề nghị tăng cường truy vết và nâng cao năng lực xét nghiệm; làm tăng ca trong các trường hợp khẩn cấp; phối hợp với các đơn vị trung ương trên địa bàn TP để đảm bảo công xuất xét nghiệm từ 15.000 đến 20.000 mẫu mỗi ngày.

Ông cũng đề nghị Sở Y tế tham mưu cho UBND TP kiến nghị Chính phủ chấp nhận chủ trương tạm dừng tiếp nhận cách ly chuyên gia từ nước ngoài về TP, trình UBND TP trước ngày 8-2.

Đối với Cảng vụ Hàng không miền Nam, ông Phong đề nghị tăng cường quản lý danh sách hành khách, đảm bảo có đầy đủ thông tin liên lạc của hành khách nhằm chuẩn bị sẵn sàng, hỗ trợ cho công tác truy vết của ngành y tế khi có yêu cầu.

 

Giảm quy mô các lễ hội, sự kiện Tết

Đối với các lễ hội, sự kiện phục vụ Tết nguyên đán như Đường hoa Nguyễn Huệ, Đường sách, Hội hoa xuân, chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền”… ông Phong yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động giảm quy mô, giảm thời lượng tổ chức, giảm số lượng đại biểu khách mời, đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch trước khi tổ chức thực hiện.

Trong đó, đáng chú ý ông Phong yêu cầu các gian hàng ẩm thực tại các sự kiện, lễ hội, hội chợ chỉ phục vụ bán mang đi, không phục vụ ăn uống tại chỗ.

Hạn chế tụ tập đông người và giữ khoảng cách an toàn cho khách tham quan. Thực hiện qui trình 3 bước: đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và khử khuẩn. “Những hoạt động không đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo yêu cầu nêu trên và của Sở Y tế thì dừng hoạt động” – ông Phong nói.

 

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM