Chủ tịch TP Cần Thơ thẳng thắn nói về mời gọi đầu tư chưa đạt

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Ba, ngày 27/4/2021 - 19:41

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đánh giá công tác mời gọi đầu tư của TP có sự chuyển mình nhưng chưa tích cực và đã thẳng thắn chỉ ra nhiều nguyên nhân.

Chiều 27-4, UBND TP Cần Thơ tổ chức phiên họp trực tuyến thường kỳ tháng 4 với các sở ngành và quận, huyện.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đánh giá: "Công tác mời gọi đầu tư của TP có sự chuyển mình nhưng chưa tích cực, mới dừng lại ở việc rà soát, kiểm tra thời gian qua chúng ta vướng ở đâu, vì sao vướng, vì sao mời gọi đầu tư không đạt kết quả như mong đợi…”


Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại phiên họp thường kỳ tháng 4 chiều 27-4.

Ông Trường nói: “Lý do là chúng ta chưa có tham mưu được danh mục mời gọi cơ bản, mà danh mục đó dự án nào thì phải rõ ràng, minh bạch dự án đó. Chúng ta chưa làm được cái này.

Ví dụ muốn đầu tư lĩnh vực năng lượng, hạ tầng giao thông hoặc đầu tư khu dân cư mới nhưng chúng ta chưa có đủ số liệu, chỉ số phục vụ nhà đầu tư. Do đó khi nhà đầu tư hỏi tới đâu là chúng ta không có thông tin đầy đủ, rõ ràng thì người ta tìm nơi khác. Đây là cái phải rút kinh nghiệm trong mời gọi đầu tư”.

Giải thích thêm, ông Trường cho biết, căn cơ vẫn là công tác quy hoạch: "Chúng ta làm quy hoạch chưa xong. Quy hoạch tích hợp đang mời gọi đấu thầu. Quy hoạch phát triển đô thị đang đợi quy hoạch tích hợp. Tương tự đó là quy hoạch sử dụng đất cũng phải đợi các quy hoạch chung, mặc dù chúng ta có quy hoạch các quận, huyện 1/5000 rồi". 

Cạnh đó là việc không có mặt bằng, đụng tới mặt bằng không có tiền, muốn làm nữa thì chưa có cơ chế. Thành ra chỗ này chúng ta vướng mắc nhiều. Chính chỗ này làm chúng ta mất thời gian…

Chúng ta phải rút kinh nghiệm một cách sâu sắc để có sự chuyển mình vươn lên. Người Cần Thơ trí tuệ- năng động- nhân ái- hào hiệp- thanh lịch. Quá đẹp! 10 chữ vàng quá đẹp nhưng mà đụng tới đâu vướng tới đó, sao kỳ vậy?”

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cho rằng kỷ luật, kỷ cương của một số cơ quan, đơn vị thực hiện chưa nghiêm túc. Công tác phối hợp liên ngành giữa các sở, ban ngành TP địa phương trong tham mưu đề xuất với UBND TP chưa chủ động, chưa chặt chẽ và chưa đảm bảo tiến độ.

Ông Trường dẫn chứng: "Kỳ họp chuyên đề của HĐND năm rồi, UBND trình một số tờ trình mà đưa tờ trình nào qua là HĐND bẻ sạch. Tôi phải ký lại hai, ba lần, mắc cỡ gần chết. Cái này là vì sao, vì các đồng chí phối hợp không chặt chẽ. Sau đó, Phó Bí thư thưởng trực phê bình thì Chủ tịch UBND TP phải xin lỗi, nhận lỗi trước hội nghị luôn”.


Cần Thơ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn T&T ngày 24-4. Ảnh: CTV

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Trường đề nghị thực hiện nghiêm phòng chống dịch COVID-19 do tình hình diễn biến trên thế giới đang phức tạp.

Nếu địa phương nào để lây lan dịch trong cộng đồng thì chủ tịch UBND ở địa phương đó phải chịu trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND TP, tùy theo mức độ sẽ xem xét xử lý trách nhiệm theo đúng quy định.

Cạnh đó, Chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ cho các sở, ban ngành và các địa phương hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch phát triển kinh tế xã hội; đẩy lùi tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Theo ông Trường trong công tác chỉ đạo, điều hành giao nhiệm vụ phải rõ ràng, cụ thể, chịu trách nhiệm tiến độ thực hiện và đảm bảo tính khả thi. Đồng thời phải kiểm tra, đôn đốc giám sát cho tới khi công việc đạt kết quả cuối cùng.

Cần Thơ ký hợp tác chiến lược với Tập đoàn T&T
Cần Thơ ký hợp tác chiến lược với Tập đoàn T&T
(PLO)- UBND TP Cần Thơ và Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong các lĩnh vực bất động sản, du lịch, thương mại dịch vụ, thể thao, công nghiệp và logistics, nông nghiệp công nghệ cao.

NHẪN NAM

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Thanh Vân phản ứng dữ dội vì quyến rũ Đăng Duy?

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Đăng Duy không có thiện cảm với Thanh Vân. Tuy nhiên khi nghe em gái Mỹ Ngọc gọi Thanh Vân bằng 'chị 2' khiến anh cho rằng cô dùng em gái mồi chài mình. Thanh Vân đã phản ứng dữ dội...

Hình ảnh gây xao động Olympic

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Huyền thoại Olympic Mỹ Simon Biles ôm chầm đồng nghiệp Nga sau khi Biles mắc các vấn đề tâm lý...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục