Chủ tịch Quốc hội: Ưu tiên Vắc-xin cho công nhân và người dân nghèo

VIẾT LONG - ĐỨC MINH
VIẾT LONG - ĐỨC MINH
Thứ Năm, ngày 3/6/2021 - 21:21

(PLO)- Tại lễ phát động chương trình nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu ưu tiên tiêm Vắc-xin cho công nhân và người dân nghèo.

Chiều 3-6, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp tổ chức lễ phát động Chương trình nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19” trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, từ ngày 27-4 đến nay, dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư ở nước ta. Đây là đợt bùng phát có số mắc cao nhất, lây lan nhanh nhất. Đặc biệt, dịch bệnh không chỉ lây lan trong cộng đồng, mà còn tác động vào bệnh viện, khu công nghiệp.


Các đại biểu tham dự lễ phát động. Ảnh: C.ĐOÀN

Theo thống kê, đến nay có 2.746 ca nhiễm COVID-19 trong công nhân lao động, hàng chục vạn công nhân là F1 và F2. Tổng số có hơn 150.000 công nhân lao động phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà, đã có công nhân trẻ bị tử vong vì COVID-19. Việc làm, thu nhập và đời sống sinh hoạt của người lao động nói chung và công nhân nói riêng gặp rất nhiều khó khăn.

Ngay từ đầu năm 2021, Bộ Chính trị, Ban Bí thư họp bàn và quyết định huy động các nguồn của ngân sách Nhà nước và các nguồn lực xã hội để mua vắc-xin tiêm phòng cho toàn dân. Đồng thời có chủ trương đẩy mạnh nghiên cứu, hợp tác với các nước để sản xuất vắc-xin ngừa COVID-19 mang thương hiệu Việt Nam.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ bố trí hơn 13.000 tỉ đồng cho chiến dịch vắc-xin ngừa COVID-19. Dự kiến, cả nước sẽ huy động từ xã hội khoảng hơn 9.000 tỉ đồng.

Trên tinh thần đó, Chính phủ đã thành lập Quỹ vắc-xin phòng, chống dịch bệnh. Ngày 27-5, Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.

“Vì vậy chương trình hôm nay hết sức thiết thực và có ý nghĩa hưởng ứng chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Toàn bộ số tiền tiếp nhận được tin nhắn sẽ chuyển về quỹ vắc-xin và hỗ trợ cho phòng chống dịch, trong đó ưu tiên mua vắc-xin tiêm cho công nhân và người dân có hoàn cảnh khó khăn”- Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu các cơ quan có liên quan thực hiện công khai, minh bạch các khoản kinh phí thu được, sử dụng đúng mục đích.

Cũng tại buổi lễ, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam triển khai chương trình “vắc-xin cho công nhân”. Ngay trong ngày đầu tiên triển khai, chương trình đã nhận được tổng số tiền gần 146 tỉ đồng do cho tổ chức công đoàn các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp ủng hộ.

Đợt vận động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19” chính thức bắt đầu với thời gian tiếp nhận tin nhắn đóng góp vì người nghèo là từ 15 giờ ngày 3-6 đến 24 giờ ngày 2-8.

- Nội dung tin nhắn theo cú pháp: Covid NK gửi 1408, trong đó: N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2.000; K thể hiện là đơn vị nghìn đồng. (Mỗi tin nhắn đóng góp 1.000 đồng nhân N lần).

Ngoài vận động đóng góp chung qua tin nhắn, các đơn vị, cá nhân có thể đóng góp trực tiếp qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

 

VIẾT LONG - ĐỨC MINH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục