Chủ tịch Quốc hội: Sao cứ vướng lại đổ thừa do luật

Thời sự

 Chủ tịch Quốc hội: Sao cứ vướng lại đổ thừa do luật

(PLO)- “Không nên vướng mắc thì đổ thừa do luật, rất kỳ lạ… Hôm nay tôi nói là quy trách nhiệm chứ không đùa. Vì việc này tôi nói rất nhiều lần rồi…” - bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Bản tin liên quan

Sáng 25-12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự và phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2020 do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội giao Bộ LĐ-TB&XH trước mắt gấp rút hoàn thành việc xây dựng, trình, ban hành các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động 2019, trước thời điểm luật có hiệu lực (1-1-2021).


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Internet

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, hiện nay những ách tắc trong quản lý nhà nước thường đổ thừa cho pháp luật. Tuy nhiên một thực tế có luật được ban hành và có hiệu lực thi hành nhưng không ra được nghị định hướng dẫn. Cuối cùng, Chính phủ phải báo cáo Quốc hội.

“Tôi nghĩ Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Lê Thành Long phải có tiếng nói về vấn đề này. Không nên để những gì tốt đẹp thì do công tác điều hành của Chính phủ, còn vướng mắc đổ thừa do luật, rất kỳ lạ… Hôm nay tôi nói là quy trách nhiệm chứ không đùa. Vì việc này tôi nói rất nhiều lần rồi…” - bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, cuộc sống luôn đi trước các chính sách pháp luật. Hôm nay luật quy định như vậy nhưng chỉ vài tháng đã khác. Đồng thời việc Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng cũng dẫn đến những thay đổi pháp luật cho phù hợp. “Tuy nhiên, tôi cho rằng vướng mắc, bất cập trong công tác tổ chức, thực thi pháp luật cũng rất lớn. Cái này thuộc quản lý, điều hành của các cơ quan Chính phủ. Đừng đổ thừa do luật…” - nữ Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh một lần nữa.

Dẫn chứng phát biểu trên báo chí của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), về một số vướng mắc của doanh nghiệp do quy định của pháp luật, Chủ tịch Quốc hội khẳng định đã có văn bản đề nghị Chính phủ báo cáo.

“Trong đó cần cụ thể vướng khoản, điều, luật nào chứ đừng nói hệ thống pháp luật chung chung. Sau đó Quốc hội sẽ đưa vào chương trình xây dựng pháp luật để xử lý vướng mắc, không cứ đổ thừa cho Quốc hội… Chúng ta không nên đổ thừa cho nhau” - Chủ tịch Quốc hội kết luận và yêu cầu nếu vướng luật, cơ quan Chính phủ cần báo cáo kịp thời để sửa.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Phạm Văn Tân

Đúng, cứ đỗ thừa cho Luật thì dễ quá

Thotrinh

Bởi các các cán bộ công chức không chịu tận tuỵ vì dân cứ viên vào luật để hành Dân hưởng lợi cá nhân cán bộ sáng tạo phải biết hoàn thiện những cái luật còn yếu để phục vụ dân

Đinh văn Tôn

Xin cho hỏi ,có luật nào nhà sống 3 thế hệ rồi,giờ giải toả mà giá trị 10,đền bù chưa được 1.

Nguyễn Đình Đầy

Phát biểu của chủ tịch Quốc Hội rất rỏ ràng, quá hay.

Phú Đỗ Văn

Thế hiện nay ai xây dựng dự thảo luật, hành pháp hay lập pháp. Rõ ràng là hành pháp xây dựng, vì lập pháp chưa thể độc lập xây dựng luật như một số quốc gia tân tiến.

đàm chính nghĩa

Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến của chủ tịch quốc hội vì trong thực tế cuộc sống không bao giờ luật ra trước diễn biến cuộc sống xã hội,trước kia khoảng mươi năm về trước ta còn thiếu rất nhiều luật nhưng những cán bộ năng động,sống,làm việc có tâm,có trách nhiệm thì giải quyết công việc vẫn êm xuôi nay hơi vướng một chút là không muốn giải quyết mà dựa vào điều nọ điều kia để cho công việc trì trệ,ấy thế nhưng cũng con người ấy lại vận dụng rất nhanh giải quyết công việc khi có lợi cho cá nhân mình vậy tốt nhất là quy trách nhiệm người đứng đầu thì đâu sẽ ra đó,đơn vị trì trệ,là do cán bộ thế là xong

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM