Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Hòa bình và an ninh đang bị đe dọa

Thời sự

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Hòa bình và an ninh đang bị đe dọa

(PLO)- Sáng ngày 20- 5, phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, trong kỳ họp này Quốc hội  sẽ nghe Chính phủ báo cáo và thảo luận về tình hình Biển Đông. Việt Nam sẽ kiên quyết đấu tranh để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Bản tin liên quan

Theo Chủ tịch Quốc hội, chúng ta đều đã biết tình hình ở Biển Đông đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Việc Trung Quốc đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cùng với sự hộ tống, trong đó có cả tàu chiến và máy bay quân sự bảo vệ là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông; bất chấp cả những thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng và hai Nhà nước Việt Nam – Trung Quốc. Hòa bình và an ninh đang bị đe dọa. Đồng bào ta thực sự lo lắng và kiên quyết phản đối; cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm, chia sẻ và tỏ tình đoàn kết với Việt Nam.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe và thảo luận báo cáo của Chính phủ về tình hình Biển Đông, cho ý kiến về vấn đề này với tinh thần bằng mọi biện pháp kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, đồng thời kiên trì giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, kiên trì bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho hay, trong Kỳ họp Quốc hội lần này sẽ thông qua các dự án luật gồm: Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi); Luật đầu tư công, Luật Hải quan (sửa đổi); Luật phá sản (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hôn nhân và gia đình (sửa đổi); Luật xây dựng (sửa đổi); Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật công chứng (sửa đổi). Ngoài ra, Quốc hội sẽ xem xét về nội dung thi hành khoản 2 điều 13 Luật Quốc tịch Việt Nam.

Tải toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Thành Văn

BÌNH LUẬN

Đào Ngọc Đệ- Giảng viên chính Đại học; Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam

Làm gì có "Luật Sửa đổi..."??? Ví như viết: "Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình"??? Thông tin như vậy là SAI. Văn phòng Quốc hội viết thông báo như thế- cũng là SAI VỀ VIỆC DÙNG TIẾNG VIỆT và THUẬT NGỮ KHOA HỌC .Các báo cũng răm rắp lặp lại trơn tuột về những "Luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật X., luật Y." như thế là sai về dùng tiếng việt.
Phải viết là- và NHỚ LÀ PHẢI VIẾT LÀ: "QH sẽ xem xét và thông qua Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi và bổ sung"; hoặc phải viết là : "QH sẽ thông qua Dự án sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình"- viết như thế MỚI CHUẨN, MỚI ĐÚNG. Chứ làm gì có "Luật sửa đổi và bổ sung luật Hôn nhân và Gia đình"!!!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM