Chủ tịch Quốc hội: Lãng phí đôi khi còn lớn hơn cả tham nhũng

ĐỨC MINH- CHÂN LUẬN
ĐỨC MINH- CHÂN LUẬN
Chủ Nhật, ngày 25/7/2021 - 07:29

(PLO)- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay Quốc hội sẽ tiến hành giám sát công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

“Đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng”- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói tại phiên thảo luận tổ về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 chiều 24-7.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: XĐ

Ông Huệ cho rằng chỉ tính riêng dự án treo, nếu các địa phương rà soát và tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo chuyển biến, tạo được nguồn lực hết sức lớn. 

“Hà Nội sau khi tiến hành rà soát, giám sát và hậu giám sát các dự án treo trên địa bàn toàn thành phố đã đạt được những kết quả tích cực, tạo điều kiện cho thành phố bứt phá giai đoạn vừa qua. Năm 2020, Hà Nội tăng trưởng gấp 1,3 lần mức bình quân cả nước”- Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng. 

Ông Vương Đình Huệ cũng nhắc tới Sơn La, một tỉnh miền núi phía Bắc, nhờ sử dụng triệt để đất đai, hấp dẫn được người dân tham gia sản xuất đã trở thành trung tâm trái cây của cả nước, có nhiều sản phẩm cạnh tranh với đặc sản của nhiều địa phương khác. 

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng những địa phương làm được như vậy chưa nhiều. Thực tế, giá trị gia tăng từ đất nông nghiệp hiện ở nhiều nơi còn thấp, tình trạng sử dụng trái phép, lãng phí đất nông nghiệp còn phổ biến. Cùng với đó, tình trạng đất nông lâm trường bàn giao cho địa phương nhưng chưa được thống kê và chưa có kế hoạch sử dụng còn lớn. Trong khi đó, đồng bào dân tộc thiểu số còn rất thiếu đất ở, đất sản xuất. 

Một dẫn chứng khác, Chủ tịch Quốc hội chỉ ra sự lãng phí các tầng thương mại của các khu nhà tái định cư do vướng về cơ chế, quy định về đấu thầu, đấu giá dẫn đến không thể cho thuê, không thể khai thác thương mại, phải bỏ không dẫn đến lãng phí lớn. 

“Thực tế, rất nhiều vấn đề từ tài sản, vật tư, tiền vốn… còn lãng phí rất nhiều”- ông Huệ nói thêm.  

Chủ tịch Quốc hội cũng nhận định vấn đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí từ trước đến nay chưa được thực sự quan tâm đúng mức. Lần này, Quốc hội quyết tâm đưa ra thảo luận tại hội trường và tiến hành giám sát nhằm đánh giá đúng tình hình, từ đó có giải pháp thực hiện hiệu quả, tạo ra nguồn lực phát triển. 

Chủ tịch Quốc hội chỉ ra nhiều lĩnh vực chưa được khai thác, sử dụng cách hiệu quả triệt để như không gian ngầm, băng tần viễn thông, tài nguyên thiên nhiên, quản lý, sử dụng tài sản công… cũng còn nhiều bất cập. 

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng ở nhiều nước trên thế giới, các cơ quan nhà nước thuê lại trụ sở do tư nhân xây dựng. Khi đó, Nhà nước không phải đầu tư từ đầu, không phải lo việc bảo trì phục vụ. Mặt khác, vốn đáng lẽ phải đầu tư công xây trụ sở được chuyển thành chi đầu tư phát triển. 

Chưa kể Chủ tịch Quốc hội còn chỉ rõ quy định về tiêu chuẩn định mức, mua sắm tài sản, cung ứng dịch vụ sự nghiệp công… còn nhiều bất cập, gây khó khăn trong thực hiện. 

“Phải quản lý, sử dụng tài sản công tiệm cận như tài sản tư. Quốc hội lựa chọn giám sát thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Mỗi năm chọn một lĩnh vực, tập trung vấn đề trọng điểm, từ đó để đi vào nề nếp, cải thiện được tình hình”- Chủ tịch Quốc hội nói và đề nghị việc này không chỉ làm ở lĩnh vực công mà cả ở lĩnh vực tư, từ đó huy động được toàn bộ nhân lực, vật lực, tài lực của đất nước cho phát triển.

Chi phí không cần thiết cho kỳ họp được cắt giảm tối đa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết năm 2020, do tác động của đại dịch COVID- 19, các chi phí cho công tác nước ngoài được cắt giảm đã tiết kiệm được cho ngân sách nhà nước, hay cắt giảm chi thường xuyên vẫn còn dư địa để tiết kiệm. 

Ông Huệ cũng thông tin ngay tại kỳ họp lần này của Quốc hội, những chi phí không thực sự cần thiết như hoa trang trí đều được cắt giảm tối đa, từ đó vừa tiết kiệm ngân sách, đồng thời tiết kiệm được thời gian công sức chuẩn bị. 


ĐỨC MINH- CHÂN LUẬN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục