Chủ tịch Quốc hội: Hà Nội cần khai thác tốt quỹ đất sông Hồng

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Bảy, ngày 1/8/2020 - 17:52

(PLO)- Chủ tịch Quốc hội cho rằng Hà Nội cần tập trung khai thác hiệu quả quỹ đất hai bên sông Hồng để cải tạo, chỉnh trang và phát triển xứng tầm với vị thế của Thủ đô…

Ngày 1-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì hội nghị lấy ý kiến góp ý của Đảng đoàn Quốc hội vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025.
Phát biểu mở đầu hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong chặng đường phát triển Hà Nội đã luôn nhận được sự giúp đỡ rất lớn của Quốc hội. Nhất là việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô đúng 12 năm trước; tiếp đó là thông qua Luật Thủ đô, thông qua Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội và gần đây nhất là Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững hơn.


Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ

Ông cũng cho biết, dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XVII Đảng bộ TP, đến nay, đã qua 4 phiên bản và mỗi phiên bản lại có nhiều lần dự thảo. Ban Thường vụ Thành ủy đã cho ý kiến, triển khai lấy ý kiến rộng rãi tại các Đảng bộ trực thuộc và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến trong Nhân dân.

Đặc biệt, Thành ủy đã tổ chức 8 hội nghị lấy ý kiến và hội nghị lần này là thứ 9 để góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị...

Bí thư Vương Đình Huệ cũng đã nêu khái quát về bố cục, nội dung, các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tại dự thảo Báo cáo chính trị, đồng thời mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp của Đảng đoàn Quốc hội để giúp Thành phố tiếp tục hoàn thiện dự thảo Báo cáo chính trị.
Góp ý cho dự thảo, các thành viên trong Đảng đoàn Quốc hội thống nhất đánh giá rõ nét hơn các kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, xác định cụ thể hơn các mục tiêu trong nhiệm kỳ tới. Trong đó phấn đấu đến năm 2025 sẽ xây dựng Hà Nội là Thủ đô văn minh tiêu biểu cho cả nước với các chỉ tiêu đặc thù để thực hiện về hạ tầng, con người, môi trường và quản trị…
Tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao cách làm hay, chặt chẽ của Hà Nội trong xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị, nhờ đó, đã huy động được sự tham gia của các cấp, các ngành. Khẳng định dự thảo Báo cáo chính trị đã bám sát với quan điểm chỉ đạo, định hướng của Trung ương và thực tiễn tình hình của Thủ đô.
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Hà Nội có quyền tự hào vì trong nhiệm kỳ qua đã đẹp, sáng, xanh, hiện đại và văn minh hơn về mọi mặt.
“Đặc biệt, bối cảnh năm cuối của nhiệm kỳ, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, cùng với thiên tai, dịch bệnh... nhưng Hà Nội đã nỗ lực, chủ động sáng tạo và đoàn kết để vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành cơ bản toàn diện những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh
Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng dự thảo Báo cáo chính trị của Hà Nội đã đánh giá sâu hơn kết quả thực hiện những cơ chế, chính sách mà Trung ương đã ban hành cho Thủ đô, trên cơ sở đó có định hướng trong giai đoạn tới. Phân tích rõ hơn sự chủ động của Ban Thường vụ Thành ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, cải cách và cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, cơ cấu đầu tư công, tiến độ giải ngân vốn đầu tư...


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội đề nghị dự thảo báo cáo cần bổ sung phần đánh giá về đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố; đánh giá kỹ hơn về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, môi trường không khí, môi trường nước và giải pháp khắc phục.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Hà Nội cần sớm hoàn thành xây dựng nông thôn mới tại các xã còn lại. Đồng thời, tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, an ninh nông thôn. Đặc biệt, gắn việc thực hiện Luật Thủ đô với Đề án chính quyền đô thị và Nghị quyết về một số cơ chế chính sách tài chính đặc thù vừa được Quốc hội ban hành để xây dựng, phát triển Thủ đô xứng đáng với kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước.
Hà Nội cũng cần xây dựng, hoàn thiện hệ thống các quy hoạch, làm cơ sở thu hút đầu tư và phát triển Thành phố. Đồng thời, khai thác và phát huy các thế mạnh riêng có của Thành phố và các quận, huyện.
“Đặc biệt là Hà Nội cần khai thác hiệu quả quỹ đất hai bên sông Hồng để cải tạo, chỉnh trang và phát triển thành phố bên sông Hồng, cũng như ập trung phát triển các đô thị vệ tinh, phát triển đô thị phải đi liền với kinh tế đô thị, tháo gỡ các điểm nghẽn để thu hút mạnh mẽ hơn nguồn lực cho xây dựng, phát triển Thủ đô” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Bà cũng lưu ý trong phát triển hạ tầng, Hà Nội phải có tầm nhìn xa, gương mẫu để khắc phục những vấn đề bất cập về hạ tầng đô thị, tránh tình trạng “làm xong lại đào lên, lát lại”.
Cùng với đó, trong định hướng phát triển cần bổ sung việc tăng cường hợp tác, liên kết giữa các cấp, các ngành, nhất là liên kết vùng; liên kết giữa Thủ đô với các tỉnh, thành phố trong và ngoài vùng để giải quyết những vấn đề cấp bách của Vùng Thủ đô hiện nay mà từng địa phương không giải quyết được.
“Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh và thu hút việc làm; quan tâm có giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường để đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế, văn hóa và môi trường sống của người dân” - Chủ tịch Quốc hội nói.
Ghi nhận những ý kiến đóng góp, tâm huyết, trách nhiệm của Đảng đoàn và lãnh đạo Quốc hội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định Thành ủy sẽ tổng hợp, tiếp thu đầy đủ để cập nhật, hoàn thiện dự thảo Báo cáo chính trị chất lượng nhất, đáp ứng kỳ vọng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô, cũng như của Trung ương Đảng, Chính phủ và Quốc hội.


TRỌNG PHÚ

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Sao Chelsea tung video gây sốc bị trộm đột nhập

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- Sao trẻ 21 tuổi của tuyển Anh và Chelsea Reece James đã tung đoạn clip gây sốc cho thấy cảnh những tên trộm đột nhập vào nhà anh lấy đi một két sắt chứa đầy huy chương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục