Chủ tịch Quốc hội: Chính phủ đã có nhiệm kỳ rất thành công

Thời sự

Chủ tịch Quốc hội: Chính phủ đã có nhiệm kỳ rất thành công

(PL)- Chính phủ đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, quyền hạn theo đúng quy định… Các bộ trưởng đứng trước Quốc hội rất tự tin, bản lĩnh và nắm rất chắc vấn đề.

Bản tin liên quan

Sáng 23-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã cho ý kiến về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: “Đây là nhiệm kỳ rất thành công của Chính phủ”. Ảnh: QH

Không để lại hậu quả cho khóa sau phải xử lý
Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt cho rằng báo cáo của Chính phủ chưa được đề cập đúng mức đến ý “Chính phủ đã làm cầu nối rất trung thực, hiệu quả giữa Đảng, QH, chính quyền các cấp, tổ chức, đoàn thể”.
“Tôi nghĩ đây là kinh nghiệm rất hay” - ông Việt nói và nhắc lại việc hằng năm, Chính phủ mời các cơ quan liên quan Đảng, QH dự họp Chính phủ và Chính phủ báo cáo rất đầy đủ với các cơ quan của Đảng, QH.
“Tôi nghĩ cái này làm cho ý thức của các cấp chính quyền, các cơ quan Chính phủ là phải tuân thủ nghiêm túc các quy định của Đảng. Khi tuân thủ thì sai phạm sẽ ít đi, tính tích cực sẽ cao hơn” - ông Việt nói thêm.
Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh, QH rất chia sẻ với Chính phủ và Chính phủ rất tôn trọng QH. Vì vậy, tính thực thi pháp luật, chấp hành pháp luật ngày càng tốt, sâu, hiệu quả hơn. “Chính phủ làm cầu nối với Đảng, QH, các cấp chính quyền, tổ chức, đoàn thể rất tốt. Tôi nghĩ nhiệm kỳ trước chưa làm được” - ông Việt một lần nữa nhấn mạnh.
Tiếp lời sau đó, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng Chính phủ khóa này luôn thực hiện theo tư tưởng thượng tôn pháp luật, chấp hành pháp luật rất tốt.
“Như thế hạn chế được tình trạng tiền trảm hậu tấu, không để lại hậu quả cho khóa sau phải xử lý” - ông Phúc nói.

“Không còn đầu kỳ bộ trưởng sang chơi…”

Khái quát về phong cách làm việc của Chính phủ với QH, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Không còn cảnh như trước đây đồng chí Hiển (Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển) nói là đầu kỳ bộ trưởng sang chơi, giữa kỳ thứ trưởng lời phời đi qua, cuối kỳ vụ trưởng à ơi ới à…”. 

Chính phủ năng động, sáng tạo
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá “đây là nhiệm kỳ rất thành công của Chính phủ”. Theo bà, trong điều kiện, hoàn cảnh có nhiều khó khăn, phức tạp, đặc biệt là cuối nhiệm kỳ nhưng Chính phủ đã vững vàng điều hành, quản lý để đạt được những kết quả rất có ý nghĩa. “Thành công trong điều kiện khó khăn thì sự thành công đó càng có ý nghĩa quan trọng” - bà Ngân nhận xét.
Về “dấu ấn nhiệm kỳ”, Chủ tịch QH cho rằng Chính phủ rất năng động, sáng tạo, tích cực, chủ động trong công tác quản lý, điều hành của mình. Chính phủ đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, quyền hạn theo đúng quy định của hiến pháp và Luật Tổ chức chính phủ.
“Càng ngày Chính phủ càng thể hiện sự rất tôn trọng QH, các đại biểu (ĐB) QH, các hoạt động của QH. Chúng ta thấy Chính phủ rất nghiêm túc chứ không thể dùng câu là “phối hợp tốt”…” - bà Ngân nói và dẫn chứng Thủ tướng, các phó thủ tướng, các bộ trưởng rất tôn trọng QH, ý kiến ĐBQH. Kể cả những ĐBQH không giữ chức vụ, vị trí cao nhưng khi nêu ý kiến tại diễn đàn thì các thành viên Chính phủ đều lắng nghe và rất nghiêm túc trong giải đáp, báo cáo, giải trình.
Tích cực tháo gỡ vướng mắc, hạn chế đổ thừa
Tuy nhiên, Chủ tịch QH lưu ý Chính phủ, những thành tích đạt được thuộc về sự điều hành rất nhạy bén, năng động của Chính phủ nhưng khi có tồn tại, khuyết điểm thì các báo cáo lại hay đổ thừa do “bất cập, chồng chéo của pháp luật” mà không nhận về việc tổ chức thực hiện pháp luật.
Bà Ngân dẫn chứng ở khâu trình dự thảo luật, các cơ quan được giao xây dựng, trình dự thảo trong quá trình thực thi đã thấy những bất cập nhưng cũng không mạnh dạn đề xuất với QH chỉnh sửa, bổ sung mà chỉ nói do pháp luật “thế này, thế kia”.
“Tôi đề nghị các cơ quan của QH cũng phải chú ý chỗ này. Cái gì thuộc trách nhiệm chúng ta thì nhận, đừng có đổ thừa và phải phối hợp tốt với bên Chính phủ để làm” - Chủ tịch QH lưu ý.
Chủ tịch QH nhấn mạnh: “Tôi nói nhiều lần nhưng nhiều người không nhận. Nói pháp luật chồng chéo thì phải chỉ ra chồng chéo chỗ nào, khoản nào, điều nào, đừng có đổ thừa cho hệ thống pháp luật chồng chéo. Hệ thống pháp luật mà chồng chéo thì đất nước không được như ngày nay đâu!”.
Chủ tịch QH cũng cho rằng một số vấn đề trong bản báo cáo của Chính phủ chưa được làm rõ, thậm chí chưa đề cập. Bà Ngân chỉ ra đó là việc xử lý những tồn tại cũ còn chậm; thúc đẩy những cái mới chưa nhanh; việc tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để thúc đẩy hoạt động kinh tế, giải quyết những điểm nghẽn chưa kịp thời, thậm chí là chậm.
“Nếu chúng ta làm cái này tốt, tăng trưởng kinh tế không phải như thế này. Tôi nghe nhiều lắm, nghe rất nhiều. Đây là hậu quả của tâm lý một bộ phận cán bộ, công chức e ngại, lo lắng khi quá nhiều sai phạm qua kết quả thanh tra, kiểm tra phải xử lý kỷ luật, thậm chí xử lý hình sự” - Chủ tịch QH nói.

Thủ tướng có ấn tượng, bộ trưởng có bản lĩnh

Tôi rất ấn tượng về Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ. Các đồng chí thực hiện hiến pháp, pháp luật theo nhiệm vụ, quyền hạn và QH giám sát tối cao. Các đồng chí bản lĩnh khi đăng đàn trả lời chất vấn, báo cáo giải trình trước hàng ngàn con mắt của ĐBQH, hàng triệu cử tri đang theo dõi. Đó là đánh giá khách quan nhất, ấn tượng nhất, tôi thấy rất đều tay.

Nhiệm kỳ Chính phủ này các bộ trưởng đứng trước QH rất tự tin, bản lĩnh và nắm rất chắc vấn đề, rất là hài lòng. Tất nhiên về mặt này mặt nọ, cử tri, ĐBQH mong muốn tốt hơn, đó là chuyện bình thường nhưng nhìn chung là rất tốt. Không có lúng túng, không có những cái gì thể hiện là đứng đầu ngành mà làm việc không nắm được vấn đề ĐBQH hỏi…

Chủ tịch QH NGUYỄN THỊ KIM NGÂN

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM