Chủ tịch QH kêu gọi người người chống dịch, nhà nhà chống dịch

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Hai, ngày 23/3/2020 - 14:07

(PLO)- Trước diễn biến của dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội đề nghị khi họp phải đeo khẩu trang, tăng cường làm việc trực tuyến...

Sáng 23-3, khai mạc phiên họp thứ 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Thường vụ Quốc hội hoan nghênh công tác phòng, chống kiểm soát dịch bệnh thời gian qua.

“Rõ ràng chúng ta kiểm soát dịch giai đoạn đầu và hiện nay tiếp tục kiểm soát ở thế chủ động, ngăn chặn lây lan” - bà Ngân nói.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: HOÀNG HẢI

Chủ tịch Quốc hội cũng gửi những tình cảm thân thiết, sự trân trọng và lời cám ơn chân thành với các cấp chính quyền, nhất là đội ngũ những người đang làm công tác ở tuyến đầu chống dịch. Đó là những thành viên trong Ban chỉ đạo, y bác sĩ, nhân viên y tế, các nhà khoa học, chiến sĩ quân đội, công an…

Bà Ngân cho hay bà ấn tượng với nhiều số liệu như có 7.000 người Việt Nam ở các tâm dịch được đón trở về nước; 700 tiếp viên hàng không đang làm công việc nguy cơ lây nhiễm trong tốp 3 đăng ký xin không nhận lương, nghỉ không lương 2-3 tháng.

Hay gần 300 bác sĩ, y tá về hưu tại Hà Nội xin đăng ký trở lại bệnh viện để góp phần phòng, chống dịch, dù biết hằng ngày thông tin về dịch bệnh rất nhiều và ở trong độ tuổi nhạy cảm với dịch.

Ngoài ra còn có hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ hơn cả tháng nay phải ngủ bạt, ngủ lều giữa rừng để nhường chăn gối cho người cách ly. Khu cách ly được cung cấp suất ăn miễn phí với tiêu chuẩn cao hơn gấp đôi của chiến sĩ.

Hay có những doanh nghiệp tư nhân khách sạn 4 sao cung cấp miễn phí tiền phòng, tiền ăn miễn phí cho người bị cách ly nước ngoài. Nhân viên khách sạn xin ở lại để phục vụ. Đó là những hình ảnh rất ấn tượng với Việt Nam chúng ta. 

“Thường vụ khẳng định sẽ đồng hành sát cánh, sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện cho Chính phủ triển khai tốt nhất biện pháp chống dịch” - Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Nhấn mạnh một số nội dung, Chủ tịch Quốc hội đề nghị chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy hành chính. 

“Tôi đề nghị khi họp phải đeo khẩu trang. Người trên 60 tuổi phải ở nhà, nếu không có việc gì cần thiết ra đường, phục vụ cho dân qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ, hạn chế gặp gỡ nhau, tăng cường làm việc trực tuyến” - bà nói và cho hay Văn phòng Quốc hội đã triển khai các ứng dụng để sắp tới làm việc với đại biểu Quốc hội chuyên trách chứ không đi họp nữa. 

Thậm chí, Thường vụ làm việc trực tuyến, ngồi tại phòng để họp, không cần tập trung ở phòng họp nữa. “Chúng tôi sẵn sàng cho tình huống này, thậm chí ở nhà làm việc. Công việc vẫn trôi chảy” - bà nói tiếp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ KH&ĐT với phần tăng thu ngân sách năm 2019 trừ những vấn đề cấp thiết nhất thì phải dự phòng cho phòng, chống dịch bệnh và giải quyết những vấn đề thâm hụt ngân sách do sản xuất bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

“Chúng tôi kêu gọi nhân dân chung tay thực hiện các biện pháp phòng dịch có hiệu quả, người người chống dịch, nhà nhà chống dịch, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi nhà là một pháo đài để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh” - bà Ngân kêu gọi.

“Dịch bệnh này không chấm dứt cho đến cuối tháng 4 thì kỳ họp tháng 5 của Quốc hội cũng phải tính toán. Gần 500 đại biểu Quốc hội, hàng trăm nhà báo, hàng trăm khách mời, nhân viên phục vụ kỳ họp thì rất khó. Sáng nay, chúng tôi đã đặt hai buồng khử khuẩn toàn thân” - bà nói.

“Tôi xin báo Thường vụ Quốc hội, trong lúc khó khăn nhất thì tôi và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vẫn điện thoại trao đổi ý kiến trong công tác phòng, chống dịch. Mong Phó Thủ tướng tiếp tục về chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhưng cũng phải tranh thủ “ngủ một chút đi anh” - bà Ngân nói.

Trước đó, báo cáo trước Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay tính đến sáng 23-3, 192 quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm bệnh, với con số là 336.000 người, trong đó 14.600 người tử vong.

Các chuyên gia đánh giá nguyên nhân lây lan nhanh và tử vong nhiều ở một số nơi do không khống chế được ngay từ đầu, tới khi có nhiều người mắc bệnh thì quá tải.

Đối với châu Âu, các chuyên gia đánh giá do cách tiếp cận khác nên dịch đã lan rất nhanh. Đặc biệt tỉ lệ tử vong ở Italy là cao nhất, tiếp đến Iran, Trung Quốc.

Cũng theo Phó Thủ tướng, ngay từ đầu Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguy cơ lây nhiễm rất cao do có đường biên giới và giao lưu, giao thương rất nhộn nhịp với Trung Quốc. Ở giai đoạn sau, do độ mở nền kinh tế lớn và quan hệ hợp tác rất sâu rộng kể cả với các nước, khu vực được coi là ổ dịch mới như Hàn Quốc, EU nên nguy cơ vẫn rất cao.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế cũng đã chủ động phối hợp với các ngành dự báo các tình huống và xây dựng năm kịch bản phòng, chống dịch theo các cấp độ, với tinh thần là phải lường đến tình huống xấu hơn để tình huống đó không xấu đi; phải tính đến tình huống xấu nhất để tình huống đó không xảy ra.

“Tình huống xấu nhất, chúng tôi dự tính tới 30.000 trường hợp bị nhiễm” - ông Đam nói và khẳng định chúng ta vào cuộc sớm, chủ động và đưa ra giải pháp sớm hơn, cao hơn so với khuyến nghị của WHO và các nước.

Phó Thủ tướng thông tin đến sáng 23-3, Việt Nam đã có 113 ca nhiễm, 17 ca khỏi, 10 ca âm tính lần 1 và lần 2, bốn ca nặng. Đáng chú ý, những ngày gần đây có 39 ca nhiễm thì đều được cách ly ngay từ khi nhập cảnh. 

Ông Đam dự báo tới đây số ca nhiễm sẽ còn nhiều, có ngày có thể có vài chục ca nhưng những ca đó ở ngay khu cách ly tập trung rồi thì không đáng lo lắm. “Nhưng nếu ca ở trong cộng đồng, đó mới là điều đáng lo” - ông nhấn mạnh.

Tại phiên họp thứ 43, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên số lượng các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự, đưa tin được hạn chế.

“Đề nghị phóng viên được mời tham dự, đưa tin về phiên họp bảo đảm tuân thủ các quy định của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19” - thông cáo báo chí của Văn phòng Quốc hội nêu rõ. 

ĐỨC MINH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục