Chủ tịch Phú Yên Trần Hữu Thế: Sẽ đưa bà con ở TP.HCM về quê an toàn nhất

MÃ PHONG
MÃ PHONG
Thứ Ba, ngày 27/7/2021 - 17:46

(PLO)- Hiện nay đã có hơn 6.000 người dân Phú Yên tại TP.HCM đã đăng ký về quê. Phú Yên sẽ chia làm nhiều đợt để đưa số người dân này về một cách an toàn nhất.

Ngày 27-7, 400 người dân Phú Yên là sinh viên, lao động tự do, đi khám bệnh, trẻ em, người khuyết tật, bán vé số… bị mắc kẹt tại TP.HCM đã được UBND tỉnh Phú Yên phối hợp Hội đồng hương tỉnh này tại TP.HCM đưa về quê.

Có mặt tại nhà thi đấu Lê Trung Kiên (TP Tuy Hòa) chỉ đạo công tác tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho số bà con vừa trở về, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên  đã có cuộc trao đổi nhanh với Pháp Luật TP.HCM. 

. Phóng viênXin ông cho biết, vì đâu UBND tỉnh Phú Yên lại quyết định tổ chức đưa người dân tại TP.HCM về quê trong cao điểm dịch Covid-19?

+ Ông Trần Hữu Thế: Hiện có rất đông bà con Phú Yên như sinh Viên, lao động tự do, bán vé số… hiện đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, bị mắc kẹt tại TP.HCM. Là địa phương đang có dịch nên chúng tôi hiểu được nỗi khổ của người dân đang bị mắc kẹt lại. 

Việc đưa người dân tỉnh Phú Yên về quê sẽ góp phần chia sẻ với TP.HCM trong công tác chống dịch góp phần cùng cả nước chiến thắng đại dịch. Tỉnh Phú Yên cố gắng hết sức để đưa những người dân đang gặp khó khăn tại TP.HCM về quê hương. Hiện nay đã có hơn 6.000 người dân phú yên tại TP.HCM đã đăng ký, chúng tôi sẽ chia làm nhiều đợt để đưa người dân về một cách an toàn nhất.

Đến nay, UBND tỉnh Phú Yên đã thống nhất phương án đưa bà con về bằng xe khách, tàu hỏa. Việc bà con về quê có tổ chức sẽ tăng tính an toàn, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh và chúng tôi cũng sẽ kiểm soát được nguồn lây bệnh. 


Chủ tịch UBND Tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế  (bên phải) trao đổi cùng PV tại điểm đón bà con đồng hương vừa từ TP. HCM trở về. Ảnh: MÃ PHONG 

. Dịch tại Phú Yên đang diễn biến phức tạp, tỉnh đã tập trung những biện pháp nào để vừa chống dịch vừa đảm bảo an toàn khi đưa hàng nghìn người từ TP.HCM trở về?

+ Công tác chống dịch tại tỉnh Phú Yên đang rất khẩn trương, thần tốc truy vết tách F0 ra khỏi cộng đồng. Việc đưa hàng nghìn người dân từ TP.HCM về sẽ là gánh nặng hơn cho chúng tôi trong công tác phòng chống dịch, nhưng đây là nhiệm vụ chung nên phải cố gắng hết sức.

Đối với những người dân được đưa về từ TP.HCM thì ngay khi chuẩn bị lên xe, tàu, chúng tôi sẽ cho khai báo y tế, kiểm tra xem có bị F1, F2 và có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính.

Sau khi về tới Phú Yên, người dân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm lại một lần nữa, nếu kết quả âm tính sẽ được yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày, y tế địa phương sẽ giám sát là lấy mẫu xét nghiệm định kỳ. Nếu người dân nào về từ TP.HCM không có điều kiện cách ly tại nhà thì sẽ được đưa đi cách ly tập trung.


Nhân viên tế lấy mẫu xét nghiệm người dân trước khi về tực cách ly tại nhà 14 ngày hoặc đưa đi ách ly tập trung. Ảnh: MÃ PHONG

.Trong khó khăn chung vì đại dịch, ông muốn nhắn nhủ gì với người dân?

+ Không chỉ Phú Yên, TP.HCM mà dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương khác trên cả nước. Việc người dân chung tay, đồng lòng với chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch là điều hết sức quan trọng để dẫn đến thành công trong công tác chống dịch.

Chính vì điều đó,  người dân phải nâng cao ý thức, chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế, để bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng xung quanh.

Tất cả người dân đều thực hiện tốt 5K phòng chống dịch thì chúng ta sẽ sớm chiến thắng đại dịch, cuộc sống sẽ trở lại bình thường. Người dân cứ yên tâm, chính quyền tỉnh Phú Yên sẽ hỗ trợ giúp đỡ mọi người về quê an toàn và đó cũng là cách chia sẻ với TP.HCM, chung tay cùng cả nước chiến thắng đại dịch.

.Xin cảm ơn ông!

MÃ PHONG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Video: Biệt đội shipper giao sách miễn phí cho học sinh

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Trước thềm năm học mới, Đoàn thanh niên xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã triển khai đội hình shipper giao sách với nhiệm vụ mua và chuyển phát miễn phí sách giáo khoa, dụng cụ học tập đến tận nhà các em học sinh trên địa bàn. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục