Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua ký ức người thầy

Thời sự

Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua ký ức người thầy

(PL)- Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi còn là học sinh được các thầy cô và bạn bè cùng trang lứa rất quý mến như một tấm gương nỗ lực học tập vượt khó.

Bản tin liên quan

Theo thầy giáo Lê Kim Toàn (80 tuổi, ở thôn 10, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, Ninh Bình), ông là thầy chủ nhiệm ba năm trung học của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thầy rất minh mẫn khi nhắc về cậu học trò chăm ngoan, học giỏi. Thầy kể: Thời còn đi học, nhà Chủ tịch nước Trần Đại Quang nghèo lắm vì bố mất sớm, người mẹ đã phải gồng gánh nuôi sáu anh em nhà Chủ tịch nước ăn học.

“Gia cảnh nghèo khó nhưng cậu học trò Trần Đại Quang lại có tố chất thông minh, học giỏi, lại rất chăm ngoan nên được các thầy cô, bạn cùng trang lứa thời đó rất quý mến” - thầy kể.

Theo thầy Toàn, học trò Trần Đại Quang lúc đó phải đi bộ hơn 6 km đến trường. “Tôi rất quý anh ấy vì anh ấy học giỏi, vừa học giỏi vừa ngoan. Khi nghe tin Chủ tịch mất, tôi rất ngỡ ngàng, buồn đau cho gia đình cậu ấy và buồn vì mất một cậu học trò ngoan của mình” - thầy Toàn nói.


Thầy giáo Lê Kim Toàn, chủ nhiệm ba năm trung học của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, kể những kỷ niệm về học trò của mình.  Ảnh: Đ.TRUNG

Tìm đến Trường THPT Kim Sơn B (Kim Sơn, Ninh Bình) nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng có ba năm học trung học tại đây, thầy Vũ Xuân Sinh, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Thời điểm mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang đi học, vùng biển Kim Sơn, Ninh Bình rất thiếu thốn. Sau này, mỗi lần trở về mái trường xưa, Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn dành những tình cảm đặc biệt cho bạn bè và thầy cô đã và đang giảng dạy tại trường”.

Năm 2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang về khánh thành ngôi trường THPT Kim Sơn B đã dành tình cảm thân thương đến thầy cô giáo, học trò, đặc biệt rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục chung của cả nước cũng như của Trường THPT Kim Sơn B. “Toàn bộ đội ngũ nhà trường vô cùng đau buồn, không thể diễn tả hết được khi nghe tin Chủ tịch mất” - thầy Sinh chia sẻ.

ĐẶNG TRUNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM